Monday, December 4, 2023
spot_img

Nông sản vùng dịch gặp khó khăn

Hải Dương và Quảng Ninh hiện đang là hai tỉnh có số ca mắc COVID-19 tăng cao và hiện đang là vùng tâm dịch mới ở Việt Nam. Đây cũng là hai tỉnh cung cấp khá nhiều mặt hàng nông sản cho thị trường trong nước và quốc tế, đặc biệt là tỉnh Hải Dương. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hiện nay việc lưu thông và tiêu thụ nông sản hai tỉnh này đang đối mặt với tình cảnh hết sức khó khăn…

Ngày 28/1/2021, trước diễn phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Hải Dương, nguy cơ lây lan ra cộng đồng ở diện rộng, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị số 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID -19 là phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó: Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/1/2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường…yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết.

Ngày 29/1/2021, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long họp trực tuyến với các điểm cầu điều trị tại hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, xác định đây hai tỉnh có số ca mắc COVID-19 tăng cao nhất ở Việt Nam vào thời điểm nhiện tại và xác nhận đây là vùng tâm dịch mới. Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã huy động lực lượng lớn hơn cả Đà Nẵng (tâm dịch đợt 2) bao gồm cả cán bộ, học sinh, sinh viên giúp cho việc tăng cường cách ly, lấy mẫu xát nghiệm tại đây.

Dẫn nguồn thông tin từ Mạng báo Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, hiện nay, các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã áp dụng biện pháp kiểm soát dịch nên hoạt động buôn bán khó khăn hơn, giá nông sản không cao nhưng sức mua giảm.

Thống kê cho thấy, hiện nay, tại Hải Dương, diện tích rau màu đang còn 7.832ha (chiếm 35%), chủ yếu là hành, tập trung ở Kinh Môn, khoảng 3.500ha, cà rốt tại Nam Sách còn 350ha, Giẩm Giàng 400ha, Chí Linh 150ha. Riêng cải bắp, su hào, súp lơ ở Gia Lộc còn khoảng 200ha, Tứ Kỳ còn khoảng 200ha, Kim Thành còn khoảng 400ha rau cải bắp su hào, súp lơ và rau ăn lá các loại.

Tại Quảng Ninh, diện tích rau màu còn lại chưa thu hoạch còn trên 2.000ha các loại gồm: khoai tây, ngô, rau các loại với sản lượng khoảng 30 nghìn tấn.

Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, qua khảo sát cho thấy, giá nông sản (rau, củ quả) bị giảm khoảng từ 10-20% so với trước khi bùng phát dịch. Trong đó, khảo sát ngày 31/1/2021 ghi nhận: giá cà rốt từ 6-5,5 nghìn đồng/kg; cải bắp 4 nghìn đồng/kg, súp lơ 4-5 nghìn đồng/cái, su hào 2-5 nghìn đồng/củ, hành 9,5 nghìn đồng/kg,…

Việc vận chuyển hàng hóa nông sản từ Hải Dương, Quảng Ninh ra thị trường tiêu thụ cụ thể ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh tiêu thụ khoảng 60% tổng sản lượng su hào, bắp cải, rau ăn lá, ổi, cam, chuối… của Hải Dương) gặp rất nhiều khó khan do các tỉnh lân cận áp dụng biện pháp kiểm soát chặt để ngăn chặn lây lan dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra việc lưu thông hàng hóa qua một số tuyến đường gặp khó khăn. Lái xe tìm cung đường khác để đưa hàng hóa đi tiêu thụ nên tăng chi phí vận chuyển. Do vậy, nhiều công ty, doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng hoặc cắt giảm sản lượng tiêu thụ ở ngoài tỉnh để chờ khi hết dịch mới hoạt động bình thường trở lại.

Bên cạnh đó, các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiêu thụ và người tiêu dùng có tâm lý e ngại, không muốn sử dụng các sản phẩm nông nghiệp và tiếp xúc người dân ở vùng dịch. Các doanh nghiệp tiêu thụ, thương lái của tỉnh khác không muốn đến Hải Dương, Quảng Ninh để thu mua nông sản vì lo ngại vùng dịch và phải cách ly khi quay về.

Nhằm gỡ khó cho nông sản vùng dịch, một trong những khuyến nghị của Bộ NN&PTNT là đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ưu tiên thu mua, tiêu thụ hàng hóa cho các địa phương trên địa bàn. Hạn chế tối đa việc nhập hàng hóa nông sản ngoài tỉnh đưa vào địa bàn tiêu thụ./.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img