Monday, February 6, 2023
spot_img

Nông sản ùn ứ: Nơi cầu cứu, nơi khó tiếp cận nguồn

Tuy không còn căng thẳng như những ngày đầu giãn cách xã hội nhưng việc mua lương thực, thực phẩm như rau củ, thịt cá của bà con ở một số tỉnh thành miền Nam Việt Nam hiện vẫn còn hết sức khó khăn, khó tiếp cận nguồn. Trong khi đó, vùng ngoại ô của những tỉnh thành này nông-thủy sản của bà con lại ùn ứ…

Cụ thể những giải pháp trong việc phòng chống dịch COVID-19 do nhà chức trách ở một số tỉnh-thành Sài Gòn, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu…áp dụng như việc hạn chế đi lại cùng với hàng loạt chợ đầu mối, chợ dân sinh đóng cửa khiến cho nông sản của bà con nông dân ùn ứ.

Đơn cử như hôm nay ngày 27/7/2021, truyền thông Tiền Phong Online của CSVN cho đăng tải thông tin nhiều nông dân ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.Sài Gòn cầu cứu khắp nơi do rau quá lứa nhưng không bán được hoặc chỉ bán đủ giá vốn nếu không muốn nhổ bỏ. Nguyên nhân là thương lái không thu mua vì không có phương tiện để vận chuyển, các hộ dân cũng không thể tự đem rau đi tiêu thụ.

Còn tại Đồng Nai, nông dân ở địa phương này cũng đang “sống dở chết dở”. Truyền thông Tiền Phong online dẫn chứng trang trại chăn nuôi Sông Mây (xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu) của ông Hoàng Văn Cần tồn khoảng 120 tấn cá. Mỗi ngày, ông lại tiêu tốn thêm hàng triệu đồng thức ăn cho cá.

Và trường hợp nữa là HTX rau sạch Tân Yên (xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất), lượng rau ngoài đồng của các xã viên có khoảng 100 tấn đang vào kỳ thu hoạch cũng không có nơi tiêu thụ. Thậm chí vào đầu tháng 7/2021, khi xã Gia Tân 3 bị phong tỏa HTX đã phải nhổ bỏ khoảng 10 tấn rau.

Cuối cùng là tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, nông dân trồng nhãn xuồng cơm vàng ở huyện Xuyên Mộc cũng “dài cổ” chờ khách.

Như đã nói trên, vùng ngoại ô của những tỉnh-thành này nông-thủy sản ùn ứ thì ở bên trong là vùng nội ô việc mua lương thực, thực phẩm của người dân tuy không còn căng thẳng như những ngày đầu áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ CSVN trong việc phòng-chống dịch COVID-19 nhưng hiện cũng còn hết sức khó khăn, nhiều thiếu thốn.

Đặc biệt là người dân ở nhiều vùng phong tỏa, khu vực bị cách ly việc tiếp cận nguồn nông-thủy sản của người dân chủ yếu vẫn là nhờ sự giúp đỡ của những tổ chức hoạt động thiện nguyện./.

Thein Ha

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments