Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Nông dân gia tăng bất mãn với Trump khi Mỹ leo thang thương chiến 

WASHINGTON (NY Times)  — Nhà nông Mỹ trở thành thiệt hại ngoài dự tính trong cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump khởi xướng nhằm giúp các nhà sản xuất và những công ty Mỹ mà ông tin đang bị thiệt hại do cách thực hành thương mại bất công của Trung Quốc. 

Bao phủ bởi những lời phàn nàn từ các nhà nông đang chán ngấy với cuộc chiến thương mại của ông Trump, Bộ trưởng Canh nông Sonny Perdue biết sự kiên nhẫn của mình mong manh. Tại buổi sự kiện hàng niên Farmfest diễn ra tại miền Nam Minnesota vào tháng 8, ông Perdue cố dùng câu nói đùa để phá vỡ không khí nặng nề, nhưng tình hình lại có vẻ căng thẳng hơn. 

Hơn 1 năm rơi vào vòng xoáy tranh chấp thương mại, doanh số bán đậu nành, thịt heo, lúa mạch, và những sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ sang Trung Quốc cạn kiệt dần khi Bắc Kinh trả đũa thuế quan của ông Trump đánh vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc. 

Những hợp đồng béo bở mà nhà nông Mỹ từ lâu vẫn dựa vào để có nguồn thu nhập dồi dào  thì bây giờ đã bốc hơi, do tình trạng các nhà nhập cảng Trung Quốc chuyển sang nguồn cung cấp khác như Brazil và Canada. Hồ sơ nông  trại khai phá sản từ đầu năm đến tháng 6 tăng 13% so với năm 2018, và tỉ lệ nợ quá hạn đang gia tăng, theo American Farm Bureau

Tình trạng khó khăn của nông dân trở thành vấn đề chính trị đối với ông Trump, nhất là khi Tổng tuyển cử 2020 đang đến gần. Nhiều tháng trời, nhà nông vẫn quả quyết vẫn tiếp tục cam kết ủng hộ tổng thống – người cho rằng, các chính sách thương mại của ông sẽ giúp ngành nông nghiệp nước nhà giành chiến thắng. Trong khi có một vài dấu hiệu cho thấy làn sóng xanh đang ngấm ngầm diễn ra ở những khu vực nhà nông, càng ngày càng có nhiều nông dân tỏ ra mất kiên nhẫn với cách giải quyết của tổng thống.

Vẫn thường khoe khoang bùng nổ kinh tế, bất chấp những dấu hiệu khựng lại, ông Trump trong một số trường hợp còn làm sự việc tồi tệ hơn. Tổng thống thường xuyên lên Twitter nhấn mạnh, “nhà nông đang bắt đầu làm ăn tốt hơn nhiều,” khiến cho một số nhóm nông nghiệp bực bội. “Chúng tôi không bắt đầu làm ăn tốt hơn,” Brian Thalmann – Chủ tịch Hiệp hội các nhà trồng Bắp tiểu bang Minnesota – bảo Bộ trưởng Perdue. “Mọi việc xuống dốc, và xuống dốc nhanh.” 

Vào hôm thứ Hai, 72 tiếng đồng hồ sau khi ông Trump tiếp tục leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Thalmann nói, ông không còn ủng hộ Tổng thống như năm 2016 nữa. 

Mất thị trường nhập cảng đông dân nhất thế giới là cú đánh mạnh vào nền công nghiệp canh nông. Sản lượng xuất cảng từ Mỹ sang Trung Quốc vào khoảng $24 tỉ Mỹ kim vào năm 2014, rớt xuống $9,1 tỉ vào năm ngoái. Xuất cảng nông sản sang Trung Quốc giảm $1,3 tỉ trong nửa năm đầu 2019. Báo cáo từ Bộ Canh nông được công bố trong tháng 8 cho thấy, xuất cảng lúa mì của Canada sang Trung Quốc tăng mạnh trong năm nay, trong khi con số của Mỹ càng ngày càng thu hẹp lại. 

Chính phủ tìm mọi cách xoa dịu nhà nông bằng hai gói trợ cấp tài chánh trị giá $28 tỉ Mỹ kim. Toà Bạch Ốc cũng phái Perdue – cựu Thống đống Georgia 72 tuổi, người được nuôi dưỡng trong trang trại và nhà thú y chuyên nghiệp – xuống những nơi như Minnesota, Iowa và Wisconsin nhằm trấn an nông dân. Tuy nhiên, khi thương chiến trở nên tồi tệ hơn thì nhà nông Mỹ bắt đầu hoản sợ. 

Tác động của thương chiến đối với nhà nông lan cả sang các nhà sản xuất phục vụ họ, như nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp Deere & Company cắt giảm dự báo lợi nhuận lần thứ hai trong năm nay do sức mua từ nông dân chậm lại. 

Chính phủ đang tìm những cách khác nhằm hỗ trợ nông dân, kể cả bảo đảm thêm những thoả thuận thương mại. 

Trong khi đó, nhiều nhà nông vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump và bày tỏ niềm hy vọng rằng, Tổng thống biết rõ ông đang làm gì khi đối phó với Trung Quốc. Theo một thăm dò do Farm Journal thực hiện vào tháng 7 trên 1,100 nông dân, 79% vẫn tiếp tục ủng hộ Trump bất chấp thiếu vắng tiến bộ trong các cuộc thương lượng với Trung Quốc. 

Hương Giang (Theo NY  Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments