Thursday, January 26, 2023
spot_img

Nóng bỏng tranh luận TT đầu tiên: Phương hướng, thịnh vượng, an ninh quốc gia

Cali Today News – Chưa đến một tuần nữa, lần đầu tiên ông Donald Trump và bà Clinton sẽ mặt đối mặt với nhau trên sân khấu tranh luận.

Buổi tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống sẽ diễn ra tại hội trường trường đại học Hofstra University ở tiểu bang New York, tập trung vào ba chủ đề: Phương hướng, thịnh vượng, và an ninh quốc gia. Xướng ngôn viên chương trình Nightly News của đài NBC Lester Holt, người điều khiển buổi tranh luận đầu, công bố vào hôm thứ hai.

Buổi tranh luận sẽ được chia làm 6 phần, mỗi phần 15 phút, và mỗi một đề tài sẽ chiếm 2 trong 6 phần 15 phút. Ông Holt sẽ bắt đầu mỗi phần với một câu hỏi cho mỗi bên, ứng cử viên sẽ có 2 phút trình bày, và cũng có cơ hội đối đáp, tranh luận.

Chương trình sẽ bắt đầu vào 9h tối thứ hai tuần, kéo dài 90 phút không quảng cáo. Đây là một trong những hoạt động tranh cử được trông đợi nhất.

Trong buổi vận động tranh cử ở North Carolina vào hôm nay, ông Trump dự đoán bà Clinton sẽ bắt chước ngôn từ và chính sách an ninh quốc gia. “Bỗng nhiên bà ta sẽ tỏ vẻ ra cứng rắn,” Trump tuyên bố. Ông cho rằng, đối thủ sẽ kêu gọi “thắt chặt biên giới,” và “kiểm tra gắt gao,” chính xác những cụm từ ông ta dùng khi nói về thủ tục sàn lọc người nhập cư.

Bà Clinton kêu gọi nhận thêm người xin tị nạn từ những quốc gia đang hứng chịu chiến tranh như Syria, ngoài ra bà cũng ủng hộ chương trình kiểm tra gắt gao. Trong khi ông Trump lại muốn ngưng chương trình tị nạn, xem đây giống như “chú ngựa thành Trojan” dễ dàng cho các phần tử khủng bố lợi dụng.

Xuất hiện trong chương trình “The Steve Harvey Morning Show” sáng hôm nay, ứng cử viên đảng Dân chủ cho biết, “sẽ làm hết sức để trao đổi thật rõ ràng, không nao núng khi phải đối mặt với những lời nhục mạ, công kích, bắt nạt, và tung tin đồn nhảm mà lâu nay chúng ta vẫn chứng kiến từ đối thủ của tôi.”

Bà Clinton cũng nói thêm, sẽ “lo liệu được” nếu bị công kích cá nhân vì, “tôi hiểu đây là môn thể thao giao tiếp.” Tuy nhiên, bà sẽ tiếp tục lên tiếng chống lại việc ông Trump “lăng mạ người Mỹ gốc Phi, người nhập cư, người Hồi giáo, phụ nữ và cả những người khuyết tật.”

Khi được hỏi về khả năng công kích mang tính cá nhân có được tận dụng trên sân khấu hay không, ông Trump cho rằng, “Tùy thuộc, nếu bà ta tôn trọng tôi thì tôi cũng sẽ đối xử tôn trọng lại.”

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments