Monday, February 6, 2023
spot_img

Nội chiến Cộng hoà, McCarthy thất bại sau 11 lần bỏ phiếu Chủ tịch Hạ viện

(New York Times) – 3 ngày với 11 vòng bỏ phiếu, Hạ viện Hoa Kỳ vẫn chưa có Chủ tịch mới, rơi vào tình trạng tê liệt kể ngày đầu tiên Cộng hoà nắm quyền kiểm soát.

Lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện Kevin McCarthy vào thứ 5 thất bại vòng bỏ phiếu thứ 11 bầu Chủ tịch Hạ viện, thậm chí ngay cả sau khi đồng ý thêm nhượng bộ cho phe bảo thủ cứng rắn, trong nỗ lực kiếm đủ số phiếu.

Trong vòng bỏ phiếu thứ 10, McCarthy nhận được 200 phiếu bầu so với 202 vào thứ Tư, trong khi Lãnh đạo Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries (New York) nhận được 212. Trong 20 phiếu chống McCarthy của Cộng hòa, 13 phiếu bỏ cho Dân biểu Byron Donalds (Cộng hoà – Florida), và 7 phiếu cho dành cho Kevin Hern (Cộng hoà – Oklahoma) – dân biểu ủng hộ McCarthy.

Dân biểu Victoria Spartz (Cộng hoà – Indiana) một lần nữa bỏ phiếu “trắng.”

Những con số này trên căn bản không thay đổi so với mọi vòng bỏ phiếu khác.

Cộng hoà sau vòng bỏ phiếu thứ 11 đã bỏ phiếu tìm cách tạm ngưng thủ tuc cho đến trưa thứ 6 để McCarthy có thêm thời gian thương lượng với phe chống đối.

McCarthy vào thứ 5 bí mật thỏa thuận đồng ý thêm những yêu cầu từ những người phản đối cực hữu sau khi thất bại liên tiếp 6 vòng bỏ phiếu trong 2 ngày đầu tiên của Quốc hội khoá 118. Nhà lập pháp California đồng tình phép bất cứ thành viên nào cũng có thể buộc một cuộc bỏ phiếu truất phế Chủ tịch Hạ viện trên sàn Hạ viện (Theo quy định hiện nay dưới sự lãnh đạo của bà Nancy Pelosi, chỉ có thành viên lãnh đạo Hạ viện mới có thể buộc một cuộc bỏ phiếu như vậy).

Tuy nhiên, những gì diễn ra vào thứ 5 cho thấy, sự nhượng bộ này không đủ để giúp McCarthy có đủ phiếu cần thiết. Bất chấp được cựu Tổng thống hậu thuẫn và kêu gọi Cộng hoà ủng hộ, McCarthy vẫn tiếp tục thất bại. Chỉ khi nào có Chủ tịch mới, Hạ viện mới có thể hoạt động, mới có thể thông qua dự luật, hay tuyên thệ các thành viên nhiệm kỳ mới.

Thế đa số mong manh của Cộng hoà có nghĩa, hầu hết tất cả các nhà lập pháp của Đảng phải bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên của họ. Nếu toàn bộ Hạ viện đều bỏ phiếu, người chiến thắng cần phải có 218 phiếu. Cộng hoà kiểm soát 222 ghế, McCarthy chỉ có thể mất 4 phiếu mới có thể biến giấc mơ cầm cây búa Chủ tịch Hạ viện trong tay. Tuy nhiên, vào thứ Ba, ông ta thu hút được 203 phiếu, nhưng trong vòng bỏ phiếu thứ 10, ông ta chỉ nhận được 200 phiếu.

Nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện của McCarthy càng ngày càng trở nên tuyệt vọng, đẩy ông ta đến phải đồng tình với những yêu cầu trước đây ông ta phản đối. McCarthy cam kết cho phe cực hữu chọn thành viên Cộng hoà thứ 3 trong Uỷ ban Quy tắc Hạ viện vốn kiểm soát những dự luật nào sẽ được đưa ra sàn, và dưới hình thức nào. Ông ta cũng đồng ý tổ chức tranh luận thoải mái về dự luật chi tiêu, cho phép bất cứ nhà lập pháp nào cũng có thể buộc một cuộc bỏ phiếu về thay đổi, kể cả những thay đổi với mục đích nhấn chìm dự luật.

Phe Cộng hoà cực hữu chống McCarthy dồn phiếu cho Jim Jordan vào thứ Ba, và vào thứ Tư và thứ 5 cho Byron Donalds – ứng cử viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên vào ghế Chủ tịch Hạ viện. Toán dân biểu này không hy vọng ứng cử viên của họ thắng, nhưng muốn ghi vào hồ sơ sự bất mãn dành cho McCarthy.

Dân chủ vẫn đoàn kết sau nhà lãnh đạo của họ, Dân biểu Hakeem Jeffries tư New York, người giành 212 trong tất cả 10 vòng bỏ phiếu.

Lần cuối cùng Hạ viện bầu Chủ tịch diễn ra hơn 1 vòng bỏ phiếu vào năm 1923 với 9 vòng bỏ phiếu, trở thành bầu Chủ tịch Hạ viện lâu nhất kể từ năm 1859. Theo tiền lệ, thành viên Hạ viện tiếp tục bỏ phiếu cho đến bao giờ có ai đó giành được đa số phiếu để trở thành Chủ tịch.

Hương Giang (Theo New York Times)

3 COMMENTS

 1. Chỉ vì muốn phiếu bầu của di dân lậu mà CHÓ biden phá hủy đất nước và đời sống người dân Mỹ.
  biden LÀ CHÓ !

  Texas Sues Biden Administration over Rule Making Americans Pay Immigration Welfare Costs

  Texas Attorney General Ken Paxton (R) has filed a lawsuit against the Biden administration over its rule change allowing immigrants into the country who will be dependent on welfare, according to documents obtained by Breitbart News.

  Federal immigration law has required a “public-charge” determination for immigrants, which bars them from staying in the country if they are likely to use welfare programs like food stamps, Medicaid, or government housing aid.

  https://www.breitbart.com/politics/2023/01/05/exclusive-texas-sues-biden-administration-over-rule-making-americans-pay-illegal-immigration-welfare-costs/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments