Friday, March 1, 2024

Nội các Donald Trump phản ánh cử tri bầu ông ta

 

Cali Today News – Nội các của Tổng thống đắc cử Donald Trump trên cơ bản đã đầy đủ sau khi ông bổ nhiệm cựu Thống đốc tiểu bang Georgia Sonny Perdue đứng đầu Bộ Nông Nghiệp.

Trước đó có tin đồn ông Trump tìm ứng cử viên Hispanic nhưng điều này đã không xảy ra. Như vậy nội các của ông Trump là nội các đầu tiên từ năm 1980 không có người Hispanic.

Điều này phần nào khá thú vị bởi vì nước Mỹ trở nên đa dạng hơn nhiều kể từ khi ông Ronald Reagan đắc cử. Vào năm 1980, người Hispanic chiếm khoảng 6% dân số trong khi Mỹ trắng chiếm 80%, (Cơ quan Điều tra dân số chia ra hai nhóm, “da trắng” chỉ nhóm không phải Hispanic). Điều tra dân số năm 2015 cho thấy Mỹ trắng chỉ còn 62% và Hispanic chiếm 18%.

Nội các của ông Trump chủ yếu toàn đàn ông Mỹ trắng giống hệt nhóm cử tri đã bỏ phiếu cho ông ta.

Hãy bàn về giới tính trước. Theo kết quả điều tra từ phòng phiếu, 53% cử tri bỏ phiếu cho ông Trump là đàn ông, không nhiều bằng tỉ lệ 87% nam giới trong nội các nếu nhìn vào tổng dân số với nam giới chiếm đa số.

bieu-1

38% dân số Mỹ không phải da trắng nhưng lại chỉ chiếm 13% trong nội các chính phủ mới, và 13% bỏ phiếu cho ông Trump.

bieu-2

Ông Trump cũng chọn nội các chủ yếu từ các tiểu bang màu đỏ. Con số các tiểu bang Cộng hoà tăng từ năm 2012, một trong những lý do giúp ông Trump đắc cử. Bằng cách chọn nhân sự từ tiểu bang Tennessee (Bộ Lao động), Montana ( BộNội An), South Carolina (Liên Hiệp Quốc) và Alabama (Bộ Tư Pháp), một số tiểu bang bảo thủ nhất ở Mỹ sẽ có ghế.

bieu-3

Thật bất ngờ, số người lớn tuổi trong nội các của ông Trump đông hơn, cũng như hơn ½ những người ủng hộ ông có độ tuổi 50 trở lên.

bieu-4

Ở một góc nhìn khác, nội các của ông Trump sẽ phục vụ quốc gia tốt hơn trong lãnh vực quân sự. Với nhiều tướng lãnh, và một số cựu chiến binh lực lượng vũ trang, nội các của ông Trump có có nhiều cựu chiến binh hơn so với số cựu chiến binh tính theo tỉ lệ tổng dân số. Và thực tế là ông Trump cũng có tỉ lệ ủng hộ từ cựu chiến binh cao hơn so với tỉ lệ tổng dân số.

bieu-5

Bộ não chính phủ ông Trump gồm một số tỉ phú, nhóm chiếm 0,017% dân số. Số cử tri cốt lõi ủng hộ ông Trump có thu nhập $100.000 Mỹ kim hoặc nhiều hơn mỗi năm, cao hơn một chút so với thu nhập của cử tri của bà Clinton.  

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img