Monday, March 27, 2023
spot_img

Nội bộ của Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED có chia rẽ?

Cali Today News – Quỹ Dự Trữ liên Bang FED có dấu hiệu muốn gia tăng lãi suất ngân hàng trong thời gian sắp tới, nếu như nền kinh tế Hoa Kỳ tỏ ra vững vàng như hiện nay, theo tin được loan ra vào trưa thứ tư 12/10.

Trong cuộc họp trong tháng 9, có dấu hiệu có lủng củng nội bộ của Quỹ FED khi ban lãnh đạo quyết định không cho gia tăng lãi suất ngân hàng. Nhưng có 3 trong số 12 thành viên lãnh đạo FED đã bỏ phiếu đòi gia tăng, một tỉ lệ bất đồng rất cao từ trước đến nay.

FED lại sẽ có cuộc họp trong hai ngày vào đầu tháng 11, nhưng không một ai tin là Quỹ FED sẽ có quyết định cho gia tăng lãi suất ngân hàng vào thời điểm mà cuộc bầu cử Tổng Thống diễn ra sau đó chỉ có 10 ngày.

Bà Chủ tịch FED Janet Yellen từng khẳng định không lâu trước đây là “cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ không có ảnh hưởng gì đến các quyết định của FED cả”, nhưng thị trường tài chính Wall Street cho là chỉ có 10% khả năng FED sẽ tăng lãi suất ngân hàng trong dịp này.

Trong tuyên bố mới nhất của FED có đoạn: “Nhiều lãnh đạo trong cuộc họp đã bày tỏ lo lắng là nếu tiếp tục cứ dời mãi ngày quyết định cho tăng lãi suất ngân hàng, uy tín của FED sẽ bị sứt mẻ”

Chữ “uy tín” đã xuất hiện đến 4 lần trong cuộc họp vào tháng 9. Trước đây trong các lần họp của năm 2016, chữ này hoặc không bao giờ xuât hiện, hoặc chỉ xuất hiện có 1 lần. Ban lãnh đạo FED đã 4 lần từ chối không cho phép lãi suất ngân hàng được tăng thêm.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT