Thursday, February 2, 2023
spot_img

Nỗ lực mới của Đảng Cộng Hòa đưa nước Mỹ quay trở lại thời kỳ lạc hậu với “Đếm phiếu bằng tay”

CALI TODAY NEWS – Đảng Cộng Hòa ở nhiều quận nông thôn đang thúc đẩy việc kiểm phiếu bằng tay trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, mặc dù không có bằng chứng về gian lận phổ biến hoặc sự bất thường của máy bỏ phiếu. Nếu đếm phiếu bằng tay, nghe ra có vẻ tốt về mặt lý thuyết nhưng thực ra thì không phải như thế, vì kết quả sẽ không chính xác và chậm hơn.
Trong một thời đại công nghệ phát triển, nhưng người Cộng Hòa muốn đưa đất nước quay trở lại một thời điểm cách đây mấy chục năm, với hàng ngàn con người ngồi đếm từng lá phiếu như ngày xưa?
Theo các chuyên gia, đếm bằng tay kém chính xác hơn nhiều so với đếm bằng máy và có khả năng tạo ra sai sót và làm chậm trễ kết quả theo giờ, ngày hoặc thậm chí hàng tuần hay tháng.
Tại ít nhất sáu tiểu bang, các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đã ban hành luật mới trong năm nay yêu cầu các khu vực bầu cử phải kiểm đếm bằng tay tất cả các lá phiếu thay vì lập bảng điện tử. Cho đến nay, dù trên thực tế chưa có dự luật nào buộc phải kiểm phiếu bằng tay được thông qua, nhưng các đề xuất tương tự đã thu hút được sự chú ý của một số chính quyền địa phương và quận, hạt.
Một số ứng cử viên cho chức vụ giám sát bầu cử trên toàn tiểu bang, gần như tất cả những người họ đều là những người từ chối bầu cử nổi tiếng, họ đều tán thành những nỗ lực đếm phiếu bằng tay. Jim Marchant, ứng cử viên đảng Cộng Hòa của tiểu bang Nevada cho vị trí ngoại trưởng đưa ra ý kiến nên thiêu hủy tất cả các máy đếm phiếu, không có máy thì những người làm việc trong ban bầu cử dù muốn dù không sẽ bắt buộc phải đếm bằng tay.

Sự không tin tưởng vào máy bỏ phiếu và kiểm phiếu điện tử đã âm ỉ trong giới bảo thủ trong nhiều năm, nhưng đã trở thành một lực lượng chính trị lớn sau cuộc bầu cử năm 2020, khi Trump và các đồng minh của ông ta lan truyền nhiều thuyết âm mưu về việc máy bỏ phiếu Dominion và Smartmatic thao túng phiếu ủng hộ cho ứng viên Joe Biden.
Không có bằng chứng nào cho thấy điều đó đã thực sự xảy ra, hoặc thậm chí có thể xảy ra, và những cáo buộc cho rằng những công ty đó có liên kết với chính phủ Trung Quốc hoặc Venezuela là hoàn toàn sai sự thật.
Một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, bao gồm ứng cử viên ghế Thống đốc tiểu bang Arizona, Kari Lake và ứng cử viên ngoại trưởng Mark Finchem đều là những người ủng hộ Trump và từ chối bầu cử, họ đã cùng đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn việc sử dụng máy kiểm phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, tuyên bố rằng máy móc không được “an toàn một cách đáng tin cậy” nhưng một thẩm phán liên bang đã bác bỏ đơn kiện vì thiếu chứng cứ.
Đây chính là nỗ lực rộng lớn hơn của đảng Cộng Hòa nhằm ngăn cản cử tri tin tưởng vào bất kỳ phần nào của quá trình bầu cử hợp pháp bao lâu nay của đất nước.
Việc kiểm phiếu bằng tay sẽ làm chậm lại quá trình xác nhận kết quả một cách đáng kể và không có tác dụng gì nhiều. Đây thực sự chỉ là một nỗ lực để gây mất lòng tin vào các cuộc bầu cử Hoa Kỳ hơn là để xây dựng lòng tin.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments