Sunday, January 29, 2023
spot_img

Nỗ lực hạ uy tín tác giả bộ hồ sơ Trump-Nga của Cộng hoà

 

(Business Insider) – Liên quan đến bộ hồ sơ Trump-Nga gây tranh cãi do cựu điệp viên tình báo Anh quốc Christopher Steele biên soạn, những tài liệu của Cộng hoà mới được công bố trong thời gian gần đây đang tìm cách hạ uy tín tác giả và “tác phẩm” của ông ta.

Trước tổng tuyển cử 2016, công chúng ít biết đến Christopher Steele, nhưng bây giờ cựu điệp viên tình báo Anh có lẽ là cái tên gây chia rẽ nhất tại Washington. Cộng hoà cho rằng, bộ hồ sơ đóng vai trò chính yếu trong việc biện minh giám sát một cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump là Carter Page trong suốt thời gian bầu cử năm 2016 và cả sau đó.

Steele được cho đã thâu thập một loạt biên bản ghi chép trước kỳ bầu cử 2016, trong đó có chứa đựng thông tin cáo buộc Nga có những thông tin có thể được dùng để khống chế ông Trump bên cạnh những cáo buộc khác.

công chúng ít biết đến Christopher Steele. Photo Credit: reuters

Cho đến nay, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ chưa xác minh bất cứ cáo buộc nào trong bộ hồ sơ. Nhưng FBI xác nhận sự đáng tin cậy của Steele dựa vào những báo cáo tình báo ngoại quốc trước đây của ông cho chính phủ Mỹ, theo một lá thư của Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện và thành viên Lindsey Graham viết hồi tháng Giêng và mới được tiết lộ.

Lá thư này cùng với bản ghi nhớ gây tranh cãi của Cộng hoà tại Uỷ ban Tình báo Hạ viện được ông Trump cho phép công bố vào ngày 2 tháng 2 là trọng tâm của cuộc đối đầu nảy lửa giữa hai phe Dân chủ và Cộng hoà về uy tín của cựu điệp viên tình báo Anh, và vai trò của ông trong việc thúc đẩy cuộc điều tra Nga của FBI trong giai đoạn đầu. Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Nunes là người dẫn đầu bản ghi nhớ trên. Dân chủ tìm cách công bố một văn bản đối phó khác, trong đó chỉ ra những thông tin sai sót, trái ngược với biên bản của ông Nunes. Tuy nhiên, ông Trump vào thứ Sáu tuần trước từ chối cho phép công bố biên bản này, viện cớ trong đó có những thông tin mật cần phải soạn lại.

Trọng tâm biên bản của Chủ tịch Nunes nhắm vào việc các nhà điều tra của Bộ Tư pháp và FBI đã xin trát giám sát cựu cố vấn chính sách nước ngoài của ông Trump trong kỳ vận động vận tranh cử 2016 không chính đáng. Để có được trát này, FBI và Bộ Tư pháp phải nộp đơn giải thích tại sao trát FISA (Đạo luật Theo dõi Tình báo nước ngoài) cần thiết. Theo biên bản thì bộ hồ sơ của ông Steele được các cơ quan thực thi công lực hàng đầu dùng để xin trát FISA.

Chủ tịch Nunes nhắm vào việc các nhà điều tra của Bộ Tư pháp và FBI . Photo Credit: reuters

Ngoài ra, bản ghi nhớ cũng cho rằng, các viên chức FBI và Bộ Tư pháp đã thất bại trong việc tiết lộ bộ hồ sơ được ông Steele soạn theo yêu cầu của Fusion GPS – công ty nghiên cứu chính trị được ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton và Uỷ ban Quốc gia Dân chủ mướn. Thiếu sót này làm mất đi tính hợp pháp của đơn xin trát FISA.

Được biết, hai tổ chức trên đã trả cho cựu điệp viên Anh hơn $160.000 Mỹ kim “để có được những thông tin gây bất lợi về mối quan hệ giữa ông Trump với Nga.”

FBI và Bộ Tư pháp đã sử dụng một bài báo từ Yahoo News đăng vào tháng 9 năm 2016 làm tài liệu xác minh trong đơn xin trát FISA. Bài báo này tập trung vào việc bằng cách nào FBI đã theo dõi chuyến đi của cố vấn Carter Page đến Moscow vào tháng 7 năm đó, nhưng đơn FISA đã không đề cập tài liệu ông Steele dùng làm nguồn cho thông tin đó.

Steele gặp gỡ một số cơ quan truyền thông theo yêu cầu của Fusion GPS, vì vậy đã vi phạm thoả thuận với FBI, giữ bí mật cuộc điều tra. Ông Steele cũng khai man với FBI về các mối liên lạc truyền thông của mình, chính vì vậy ông bị chấm dứt làm nguồn tin của FBI vào tháng 10 năm 2016.

Trong khi đó, thư của hai ông Grassley và Graham phát triển sâu hơn những tuyên bố trong biên bản của ông Nunes, cung cấp thêm chi tiết và giải thích và toàn diện hơn về các cáo buộc lạm dụng quyền hạn của FBI và Bộ Tư pháp khi nộp đơn xin trát FISA.

Đơn FISA không hoàn toàn giữ kín những thông tin về nguồn gốc của bộ hồ sơ do Steele soạn nhưng dùng ngôn ngữ mơ hồ, không đề cập đến ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton đứng đằng sau nguồn tài chánh bảo trợ tài liệu này.

Steele xác nhận với một toà ở Anh quốc rằng ông ta gặp gỡ các ký giả của Yahoo News, Washington Post, CNN, và New Yorker vào tháng 9 năm 2016 để thảo luận một số thông tin ông tìm hiểu được nhưng lại không khai FBI về việc này.

Bộ hồ sơ của ông Steele chứa đựng những thông tin có nguồn gốc từ các đồng minh của bà Hillary và một số viên chức tình báo đáng nghi vấn của Nga. “Sự lừa dối rõ ràng của ông Steele về mối quan hệ với các tờ báo dường như đã gây ra những hậu quả đáng nghiêm trọng, hữu hình đối với các quyết định điều tra của FBI và đại diện toà án. Vì vậy, ông Grassley và Graham đề nghị Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra xem ông Christopher Steele có vi phạm quy định 18 U.S.C. § 1001 có thể dẫn đến truy tố hình sự hay không.

Dân chủ tranh chấp cách Cộng hoà miêu tả về ông Steele và hành động của FBI trong cả biên bản của ông Nunes và thư của Grassley và Graham. Dân biểu Adam Schiff – Phó Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện – đã soạn một bản ghi nhớ đối phó với những tuyên bố bất lợi cho FBI và Bộ Tư pháp nhưng bị Tổng thống không cho công bố.

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments