Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Nổ bom xe điện Nga: 11 người bị thiệt mạng, hàng chục người bị thương

Cali Today News – Ít nhất 11 người bị thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong một vụ nổ xé nát một toa xe lửa ở thành phố St. Petersburg vào khoảng 2h40′ chiều thứ hai ngày 3 tháng 4.

Quả bom chứa đầy kim loại sắc nhọn phát nổ khi chuyến tàu đang ở giữa hai ga Sennaya Ploshchad và ga Tekhnologichesky Institut ở trung tâm thành phố.

Những người bị thương máu me đầm đìa  nằm la liệt trên sân ga Sennaya Ploshchad. Một số chạy hoản hoạn trong màn khói mờ, tiếng gào khóc, tình trạng hỗn loạn. Một lỗ hổng lớn bên hông toa xe, đống kim loại đổ nát. Theo một hãng truyền hình địa phương, những người bị thương chủ yếu do trúng mảnh vỡ kim loại sắt nhọn từ quả bom. Con số thương vong có thể còn tăng.

Một thiết bị phát nổ thứ hai được nhà chức trách phát giác và vô hiệu hoá tại một nhà ga khác. Cho đến nay chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận lãnh trách nhiệm. Tuy nhiên, cuộc tấn công mang dấu ấn của các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan, có thể ISIS hoặc phiến quân ly khai Chechnya. Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tham dự cuộc họp với lãnh đạo Berlarus tại St. Peterburg cho biết, ông không loại trừ khả năng khủng bố và sẽ tham vấn với các chuyên viên an ninh quốc gia.

Tất cả các trạm xe điện ngầm ở St. Peterburg đều bị đóng. Nhà chức trách đang thắt chặt an ninh hệ thống xe điện ngầm  tại Moscow.

Nga đã trở thành mục tiêu tấn công của các chiến binh Hồi gíao Chechnya trong những năm qua. ISIS gia tăng tuyển mộ từ phiến quân nổi dậy Chechnya và cũng đe doạ thực thiện các cuộc tấn công khủng bố trên khắp nước Nga để trả đũa việc nước này can thiệp vào Syria. Không lực Nga và các lực lượng đặc nhiệm đã yểm trợ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống các nhóm nổi dậy và các chiến binh Hồi giáo hiện đang bị đẩy ra khỏi thành trì của chúng ở Syria.

Ít nhất 38 người bị sát hai trong vụ đánh bom tự sát vào các chuyến xe điện ngầm tại Moscow vào năm 2010. Hơn 330 người trong đó phân nửa là trẻ em bị thiệt mạng vào năm 2004 khi sau khi các chiến binh Hồi giáo cực đoan tràn vào một trường học ở miền Nam nước Nga bắt giữ con tin. Vào năm 2002, 120 con tin bị sát hại trong vụ bắt giữ con tin tại một rạp hát ở Moscow.

Ông Putin vào năm 1999 đang giữ trọng trách Thủ tướng Nga đã thực hiện chiến dịch đàn áp chính phủ ly khai ở khu vực miền Nam Hồi giáo Chechnya và ông ta vẫn tiếp tục  chính sách cứng rắn đàn áp các cuộc nổi dậy.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT