Saturday, November 26, 2022
spot_img

An ninh Anh họp khẩn về vụ điệp viên Nga bị tấn công

AP – Các giới chức cao cấp nhất về an ninh của Anh Quốc hôm thứ bảy 10/3 đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp nhằm bàn thảo về chuyện một gián điệp Nga vốn có làm việc cho Anh đã bị tấn công bằng hơi độc.

Bộ Trưởng Bộ An Ninh của Anh là Amber Rudd chủ trì cuộc họp này, trong lúc quân đội và cảnh sát Anh tiếp tục lục soát thị trấn nơi diễn ra vụ tấn công nói trên. Có những báo cáo mới nhất về Salisbury là thành phố nơi có cuộc điều tra của an ninh Anh tại nghĩa trang có mộ của vợ và con của người điệp viên này.

Photo Credit: AP

Ông Sergei Skripal, 66 tuổi, một cựu nhân viên tình báo quân đội của Nga bị cho là làm việc cho tình báo Anh và con gái ông ta là Yulia, 33 tuổi, bị ngã bệnh. Hiện nay tình trạng của họ rất nguy kịch và các nhà điều tra Anh muốn biết loại độc dược nào đã được sử dụng để ám hại họ.

Các nhà điều tra tin là đây là một hóa chất rất hiếm chuyên tấn công hệ thống thần kinh của nạn nhân. Vào ngày 4 tháng 3 cả hai cha con ông Skripal được khám phá nằm bất tỉnh trên băng đá công viên gần sông River Avon ở Salisbury.

Hiện nay một nhà hàng ăn địa phương và một quán rượu bị phong tỏa để cảnh sát điều tra. Nghĩa trang nơi có mộ của bà vợ và con trai của ông Skriptal cũng được điều tra, cũng như nhà riêng của ông được nhân viên vào tìm bằng chứng.

Skriptal bị kết án ở Nga năm 2006 vì can tội làm gián điệp cho Anh và được thả ra vào năm 2010 trong vụ trao đổi gián điệp đôi bên. Ông lui về sống ẩn dật ở thành phố Salisbury, cách London khoảng 90 dặm về hướng tây nam, cho đến khi bị ai đó tấn công.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments