Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Nikki Haley: Mỹ sẽ “điểm mặt ghi danh” quốc gia chống quyết định Jerusalem

(The Hill) – Báo The Hill trong bản tin hôm nay cho biết bà Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley vào hôm thứ ba đưa ra khuyến cáo, Mỹ sẽ “điểm mặt ghi danh – taking names” những quốc gia bỏ phiếu nghị quyết thúc giục chính quyền ông Donald Trump rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

“Tại Liên Hiệp Quốc, người ta luôn đòi hỏi chúng tôi làm nhiều hơn, cho nhiều hơn nữa,” bà Haley ghi trên Twitter. “Vì vậy, khi đưa ra quyết định theo ý nguyện của người Mỹ về việc đặt đại sứ quán ở đâu, chúng tôi không muốn những quốc gia được chúng tôi giúp đỡ lại phản đối. Vào thứ Năm sẽ có cuộc bỏ phiếu chỉ trích chúng tôi. Mỹ sẽ điểm mặt ghi danh!”

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức phiên họp khẩn cấp vào thứ 5 liên quan đến quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Donald Trump. Tổ chức này dự kiến sẽ bỏ phiếu nghị quyết yêu cầu Mỹ đảo ngược quyết định.

Cuộc bỏ phiếu được dự đoán trước diễn ra một vài ngày sau khi bà Haley phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, trong đó huỷ bỏ bất cứ công nhận Jerusalem là thủ phủ của Isarael. Mặc dù không nêu đích danh ông Trump hay Hoa Kỳ nhưng rõ ràng nghị quyết là lời quở trách gián tiếp Tổng thống Mỹ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley

Vào hôm thứ Hai, bà Haley lên tiếng bênh vực hành động phủ quyết. Đại sứ Mỹ cho rằng, nghị quyết là sự sỉ nhục chủ quyền Mỹ. “Những gì chúng ta chứng kiến tại Hội đồng Bảo an là một sự xúc phạm,” bà tuyên bố, “Điều này sẽ không bao giờ bị lãng quên. Trong khi Hoa Kỳ nằm trong số 5 quốc gia có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an thì lại không có quyền này tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Haley cảnh cáo “Mỹ sẽ điểm mặt ghi danh” tại Liên Hiệp Quốc. Hồi tháng Giêng, không lâu sau khi lãnh chức Đại sứ, bà cũng dùng cụm từ này khi cảnh cáo các quốc gia khác đừng vượt quá giới hạn với Hoa Kỳ.

Quyết định về Jerusalem của ông Trump đã đảo ngược chính sách hàng thập niên qua của Mỹ đối với thành phố này, và có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestine mà ông Trump từng tuyên bố sẽ đứng ra làm trung gian.

Israel từ lâu đã xem Jerusalem là thủ đô của họ, nhưng người Palestine lại mong mỏi lập khu vực phía tây thành phố thành thủ đô của chính quyền Palestine tương lai.

Vấn đề Mỹ công nhận Jerusalem vẫn tiếp tục là đề tài căng thẳng.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT