Thursday, June 1, 2023
spot_img

Niềm tin của dân chúng vào tân chính phủ Mỹ tuột giảm khá mạnh

Cali Today News – Ông Donald Trump sắp trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ với mức tán thưởng chỉ có 40%, theo kết quả thăm dò mới nhất do CNN/ORC công bố, tức là mức thấp nhất đối với bất kỳ một tân Tổng Thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ.

Nếu so với mức tán thưởng mà ông Obama nhận được cách đây 8 năm, thì ông Trump còn kém ông Obama đến 44 điểm. Mức tán thưởng mà công chúng dành cho sự điều hợp chuyển quyền của ông thấp hơn đến 20 điểm so với bất kỳ vị nào trong 3 Tổng Thống tiền nhiệm của ông.

Ông Obama làm lễ nhậm chức vào tháng 1 năm 2009 với mức tán thưởng là 84%, ông Clinton cũng được 67% tán thưởng vào cuối tháng 12 năm 1992 và TT Geroge W.Bush được 61% tán thưởng khi ông làm lễ nhậm chức vào tháng 1 năm 2001.

Vì thế các quan sát viên nhận định là mức độ tin cậy của công chúng là ông Trump có thể thực thi quyền hành pháp một cách hữu hiệu đã bị sứt mẻ. Có 53% cho những gì ông Trump làm và nói từ sau ngày bầu cử đến nay khiến họ ít tin tưởng là ông chỉ huy quốc gia một cách hữu hiệu.

Công chúng đã bị chia tách làm hai một cách đồng đều khi “kết luận trước” là ông Trump sẽ là một Tổng Thống tồi hay tài, với 48% chia đều cho cả hai phía. Ông Trump phản bác như sau: “Cũng mấy ông nhà báo làm thăm dò về cuộc bầu cử, họ đã lầm thê thảm, lần này cũng thế thôi”

Nhưng chính dân biểu Sean Duffy, một người ủng hộ ông Trump nhiệt thành, nhận định: “Trận chiến mà ông Trump sắp đối đầu với truyền thông sẽ làm tổn hại hình ảnh của ông, nội chuyện lình xình với CNN mới đây đã thấy rồi”

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT