Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Niềm tin Công giáo đang bị lung lay tại Trung Quốc – Đài Loan

WP – Đã có các tường trình rằng Vatican và Trung Quốc đã đạt được thoả thuận về việc chỉ định các giám mục đã được nhiều người Công giáo ở Trung Quốc và Đài Loan hoan nghênh, những người Công Giáo lo lắng rằng Đức Giáo Hoàng đang yên lòng với một chính phủ thường xuyên bức hại người dân vì đức tin của họ.

Hôm thứ Năm, một nguồn tin cao cấp của Vatican nói với Reuters rằng thỏa thuận này có thể được ký trong vài tháng, có khả năng mở đường cho việc nối lại mối bang giao sau gần 70 năm bị cắt đứt sau khi Trung Quốc theo chủ nghĩa cộng sản.

Tuy nhiên, ông Francesco Sisci, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu tại Đại học Renmin, Trung Quốc, người đã theo dõi các mối quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc trong hai thập niên, cho biết vẫn còn một số “điều chỉnh” phải được thực hiện trước khi sự thỏa thuận có thể ký kết.

“Tiến trình tiến bộ vững chắc, nhưng nó sẽ không xảy ra trong một đêm”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Rome. “Người dân ở Toà Thánh rất tích cực, người Trung Quốc cũng tích cực, nhưng không phải là như họ đã sẵn sàng ký một thỏa thuận.”

Tuy nhiên, giáo dân Công giáo tại Hồng Kông đã phản ứng lại với sự quan tâm.

Ông Kenneth Chan Ka-lok, giáo sư tại Đại học Baptist Hồng Kông và là nhà hoạt động dân chủ nói: “Rất nhiều người như tôi nhìn vào Tòa Thánh như là một trong những người bảo vệ tự do tôn giáo và đức tin Công giáo mạnh mẽ nhất. “Đối với tôi, điều này thật là phiền. Tôi không nghĩ rằng Vatican sẽ gửi đúng thông điệp. “

Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc đã bị chia cắt trong nhiều thập niên giữa Hiệp hội Yêu nước Trung Quốc, với các giám mục được nhà nước bổ nhiệm và các nhà thờ với sự hổ trợ ngầm với các giám mục bổ nhiệm từ Vatican. Mặc dù Đức Giáo Hoàng chính thức “bãi bỏ” chia rẽ vào năm 2006, các bộ phận tiếp tục cai trị cộng đồng Công giáo tại Trung Quốc.

Tháng này, Vatican đã yêu cầu hai giám mục ở Trung Quốc phải đứng sang một bên hoặc từ chức để ủng hộ các giám mục do chính phủ Trung Quốc bổ nhiệm. Reuters tường trình rằng Vatican đồng ý công nhận 5 trong số bảy giám mục “bất hợp pháp” đã được chính quyền Trung Quốc bổ nhiệm.

Một viên chức cao cấp của Vatican cho biết, theo thỏa thuận, Vatican sẽ có tiếng nói trong các cuộc đàm phán để bổ nhiệm các giám mục trong tương lai, tuy nhiên ông mô tả tình hình vẫn như “một con chim trong lồng, nhưng lồng sẽ lớn hơn”, Reuters tường trình.

Triển vọng của một thỏa thuận đã làm dấy lên một lời kêu gọi về tâm linh tình cảm của vị Hồng y Joseph Zen đã nghỉ hưu.  Ngài đã đi đến Rome tháng này để gặp Giáo hoàng và công khai bày tỏ những lo ngại của ông hôm thứ Hai – rằng Vatican đã “bán” Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc. Sau đó, ông đã bị Vatican khiển trách vì đã cho rằng Đức giáo hoàng không ủng hộ hoàn toàn cho các cuộc đàm phán.

Ông Chan nói rằng ông ủng hộ những nhận xét của cựu Hồng Y Zen, lập luận rằng sự thỏa thuận sẽ là sự phản bội các hy sinh của các tín hữu Công giáo ở Trung Quốc và so sánh nó với những nhượng bộ của Vatican trong thời kỳ cai trị của cộng sản tại Hungary và sau đó là Tiệp Khắc khiến người Công giáo cảm thấy bị mất lòng tin.

Photo Credit: WP

“Giáo hội cần chứng tỏ điều gì là đúng, cái gì là sai, cái gì là tốt và điều gì xấu,” ông nói thêm. “Thật ngây thơ khi cho rằng khi bắt tay với chế độ Cộng sản, dẫn đến việc bãi bỏ các thỏa thuận ngầm, sẽ giúp cải thiện tự do tôn giáo ở Trung Quốc”.

Một báo cáo về sự hồi sinh tôn giáo của Trung Quốc tại Freedom House ở London đã đánh giá rằng người Công giáo ở Trung Quốc phải đương đầu với mức độ khủng bố “vừa phải”, trong khi các vị Phật tử Tây Tạng, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các học viên Pháp Luân Công phải đối mặt với mức độ khủng bố rất cao.

Theo các chuyên gia, trong khi nhiều người trong số 12 triệu người Công giáo ước tính có thể tham dự Thánh Lễ một cách tương đối tự do, các sinh viên chủng viện phải tham gia các lớp học về lý thuyết Marxist và các cán bộ Đảng Cộng sản thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ và giám sát “Nhà thờ Yêu nước”.

Trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan truyền thông “Vatican Insider” được xuất bản tuần này, Đức Hồng y Pietro Parolin, thư ký của Giáo hoàng đã nói rằng “đối thoại là” tìm ra các giải pháp mục vụ thật sự cho phép người Công giáo sống đức tin của họ và tiếp tục công việc truyền bá phúc âm trong bối cảnh cụ thể của Trung Quốc . “

Ông nói rằng ông tin tưởng người Công giáo sẽ tin tưởng vào Chúa và Đức Giáo Hoàng  là “các điểm đức tin chắc chắn vào  Thiên Chúa trong những hoàn cảnh đưa tới.  Chúng tôi tin tưởng rằng các tín hữu Công giáo Trung Hoa, nhờ vào đức tin của họ, sẽ biết làm thế nào để nhận ra hành động của Tòa Thánh được tạo ra bởi niềm tin này, điều này có thể không áp dụng như với các luận lý thực dụng thế gian.

Tại  Trung Quốc, một linh mục tại Nhà thờ Thánh Giuse lớn nhất ở thành phố Thiên Tân và một phần của hệ thống chính quyền, cho biết các tín hữu “dĩ nhiên” chào đón thỏa thuận này. “Nó là tốt cho đất nước, cho con người và đức tin. Ông nói sẽ  sự kiện này có thể cho họ một sự hợp tác quốc tế, và loại bỏ những trở ngại đối với việc thực hiện tôn giáo của họ.

Giáo hội Công giáo cũng có thể cảm thấy áp lực từ sự tăng trưởng nhanh chóng của các nhà thờ Tin Lành ở Trung Quốc, các chuyên gia cho biết.

Nhưng ông Chit Wai John Mok, một nhà văn về vấn đề Vatican, một sinh viên tiến sĩ về xã hội học tại Đại học California tại Irvine, gọi việc bãi nhiệm hai giám mục được chỉ định bởi Vatican là “thái quá” và nói rằng người Công giáo ở Hồng Kông “thực sự bị sốc và thất vọng” theo tin tức.

Đó là một cơn đau tim, ông nói, xem Zen, vị hồng y đã hưu trí, người đã cống hiến cả đời để bảo vệ tự do thờ phượng ở Trung Quốc, bị công khai khiển trách bởi Vatican vì chỉ trích viễn cảnh của một thỏa thuận.

“Ban thư ký của Tòa Thánh Vatican có thể nghĩ rằng thỏa thuận sẽ là một bước tiến tới hoà giải, nhưng sẽ có nhiều khả năng tạo ra những vết cắt mới, mở ra những vết thương mới và dẫn tới sự phân ly hơn nữa”, ông nói. Ông lập luận rằng thật ngây thơ khi nghĩ rằng người Công giáo ở Trung Quốc sẽ chấp nhận các giám mục do nhà nước bổ nhiệm mà họ coi là cộng tác viên với Đảng Cộng sản.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói, “nhiều lần nói rõ rằng Đảng sẽ không nới lỏng bất kỳ sự kiểm soát nào đối với các tôn giáo, vì vậy không có cách nào để thỏa thuận về giấy tờ có thể cải thiện tự do tôn giáo cho Giáo hội”.

Nếu Vatican thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với chính phủ Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ yêu cầu cắt đứt quan hệ với Đài Loan.  Trong khi đó Tòa thánh Vatican là một trong 20 quốc gia công nhận chính phủ ở Đài Bắc.

Ngọc Thạch (Theo Washington Post)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments