Saturday, February 24, 2024

Những vụ tấn công bằng acid gia tăng ở London

 

CNN – Khi hai thanh thiếu niên ném acid vào một người lái xe scooter giao thực phẩm nhanh để cướp chiếc xe của người này, nhiều thanh niên nam nữ London đang ngồi thưởng thức các món uống ưa thích trong một quán rượu gần đó là những nhân chứng bất đắc dĩ.

Nhưng đó chỉ là một trong 5 vụ tấn công mà hai thanh thiếu niên này thực hiện chỉ trong vòng 90 phút, theo các quan tòa công tố cho hay. Tấn công bằng acid đang là hiện tượng nổi bật ở Anh từ vài năm qua, gây lo lắng cho nhiều người.

Cảnh sát và các nhà lập pháp Anh đang tính toán làm sao khiến cho các chất hóa học mà nhiều kẻ tấn công sử dụng không tìm mua được dễ dàng. Cảnh sát trưởng Simon Laurence của quận hạt Hackney của London cho hay: “Phần lớn các chất này, các loại sulfuric acid và ammonia, được bán công khai”

Photo Credit: CNN

Nhưng vấn đề tấn công bằng acid thực ra có những nguồn cội sâu xa hơn nhiều, đó là những người trẻ ở các khu phố nghèo khổ ở London không có cơ hội nào vươn lên trong xã hội, còn cảnh sát thì cho là chính băng đảng đã ‘sáng chế kiều tấn công bằng acid’, vì acid khó phát giác nguồn gốc hơn súng và dao.

Nhưng cùng lúc thì cơ quan Policing and Crime của Văn phòng Thị Trưởng London cũng cho biết tệ nạn phạm tội bằng súng và dao cũng đang gia tăng ở London, nên vấn đề phóng ngừa tội ác càng thêm phức tạp.

Trên thế giới, đặc biệt tại nam Á Châu, thường thì đàn ông tấn công phụ nữ bằng acid, nhưng ở London, chính người trẻ lại ném acid vào người của các nạn nhân, cũng thường là thanh niên. Ông Laurence cho hay: “Đa số các nạn nhân là thanh niên nam và đa số các nghi can cũng thế”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img