Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Những tính toán cho chặng đường đi sắp tới của Liz Cheney

Cali Today News – Dân biểu Liz Cheney (R-Wyo.) đang thúc đẩy sự suy đoán vào cuộc đua năm 2024 sau khi nói rằng bà ta đang “suy nghĩ về” một cuộc tranh cử tổng thống sau khi bà ấy thất cử vào đêm thứ Ba rồi.

Nhưng ngay cả khi nữ dân biểu ba nhiệm kỳ xác nhận những gì cô ấy đã dành nhiều tháng để né tránh, cô ấy không đưa ra thêm gợi ý nào về cuộc chạy đua đó có thể sẽ như thế nào – ngoài trừ việc cô ta thề sẽ tiếp tục chiến đấu chống cựu Tổng thống Trump.

Dẫu sao, quyết định cuối cùng của cô ấy có khả năng làm xáo trộn cục diện chính trị vào năm 2024 và làm phức tạp mọi thứ cho các ứng cử viên tổng thống tiềm năng khác hay không, bao gồm cả Trump và Tổng thống Biden.

Hầu hết các chiến lược gia đều đồng ý rằng Cheney, vốn dòng dõi bảo thủ của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, có rất ít khả năng chiến thắng trong việc giành được Tòa Bạch Ốc vào năm 2024. Vì vậy, cách cô ấy tác động đến cuộc đua có thể phụ thuộc vào cách cô ấy chọn tranh cử.

Cô ấy đã mất chức vụ dân biểu vào thứ Ba trong một trận đấu long trời lở đất trước một người thách thức vốn được Trump hậu thuẫn, khiến người ta khó tin rằng cô ấy sẽ giành được nhiều sự ủng hộ trong một cuộc tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa.

“Việc cô ấy ra tranh cử tổng thống là một trò đùa”. Keith Naughton, một chiến lược gia kỳ cựu của Đảng Cộng hòa, cho biết cô ấy sẽ gần như không nhận được gì trong cuộc đua sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

“Điều duy nhất mà cô ấy sẽ làm là nếu cô ấy ra tranh cử với tư cách là đảng viên Cộng hòa thì cô ta sẽ giúp đưa đề cử của đảng CH cho Trump bằng cách cô ta chiếm một số phiếu phản đối mà có thể thuộc về Thống đốc tiểu  bang Florida Ron DeSantis hoặc về cựu Phó Tổng thống Mike Pence.”

Gunner Ramer, giám đốc chính trị của PAC về trách nhiệm giải trình của đảng Cộng hòa chống Trump, thừa nhận cuộc chiến khó khăn mà Cheney có thể sẽ phải đối mặt trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của GOP, nói rằng rõ ràng rằng cử tri đảng Cộng hòa vẫn kiên định với Trump và phe cánh của ông trong đảng.

Ông ta nói: “Các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa, rất nhiều người trong số họ đều ủng hộ chương trình nghị sự Nước Mỹ trên hết, MAGA mà Donald Trump là đại diện,” ông nói, sử dụng cụm từ viết tắt của “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” là một trong những khẩu hiệu chính trị thường được sử dụng của Trump.

Cheney cũng không loại trừ khả năng hoạt động với tư cách độc lập, nói với Politico hôm thứ Tư rằng cô ấy “hoàn toàn không tập trung” vào những chi tiết cụ thể như vậy. Tất nhiên, một chọn lựa như vậy sẽ không thể tưởng tượng được; cô ấy ngày càng mâu thuẫn với phần lớn đảng CH của mình và các cuộc thăm dò cho thấy cô ấy có ít sự ủng hộ của các cử tri Đảng Cộng hòa.

Và Ramer nói Cheney có thể có tác động đến cuộc tranh cử tổng thống năm 2024, bất kể cô ấy điều hành dưới nhãn hiệu chính trị nào.

Ông đặc biệt chỉ ra công việc của cô trong Ủy ban lựa chọn Hạ viện được giao nhiệm vụ điều tra cuộc bạo động vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol Hoa Kỳ như một vũ khí mạnh mẽ trong kho vũ khí chính trị của cô có thể được sử dụng để làm suy yếu Trump.

“Một điều mà cô ấy đã nói rất rõ ràng nhiều lần là cô ấy quyết tâm ngăn Donald Trump để ông ta không bao giờ trở lại nắm quyền nữa,” Ramer nói.

“Trước mắt, công việc của cô ấy trong ủy ban ngày 6 tháng 1 và khởi tố vụ án chống lại Donald Trump và ban lãnh đạo của ông ấy và những người đã hỗ trợ ông ấy sẽ là ưu tiên hàng đầu đối với cô ấy,” ông tiếp tục. “Bước thứ hai sẽ là, nếu cô ấy tranh cử vào năm 2024, có tiếng nói rõ ràng khi một đảng viên Cộng hòa liên tục đánh bại Donald Trump và những lời nói dối của ông ta.”

Nhưng một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa từng làm việc trong các chiến dịch của tòa Bạch Ốc đã cảnh báo rằng một cuộc chạy đua tổng thống độc lập của Cheney cũng có thể mang lại những tác động đối với Biden.

Chiến lược gia này lưu ý rằng, trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, Biden được hưởng lợi một phần từ sự ủng hộ của những người độc lập theo khuynh hướng hữu khuynh và các cử tri Đảng Cộng hòa ôn hòa, những người đã vượt qua ranh giới ý thức hệ vì thất vọng với Trump.

“Bạn có được một người như Cheney ra tranh cử như một người bảo thủ điển hình hơn và tôi nghĩ rằng cô ấy sẽ lấy đi khỏi Biden một số phiếu bầu,” chiến lược gia này nói. “Có thể nó không tạo ra sự khác biệt, nhưng trong một cuộc chạy đua chặt chẽ giữa Trump và Biden, nó có thể trở nên quan trọng hơn rất nhiều.”

 “Tôi nghĩ câu hỏi lớn mà cô ấy cần xem xét là: Khu vực cử tri của cô ấy là ai?” chiến lược gia này nói. “Khi bạn có hầu hết các thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng họ muốn Donald Trump tái tranh cử hoặc họ quan tâm đến DeSantis, một người trung thành với Trump, thì con đường của Cheney là ở đâu?”

Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi bỏ ngỏ về cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.

Trump không chỉ chìm đắm trong hàng loạt vụ bê bối pháp lý mà còn có một số đảng viên Cộng hòa đầy tham vọng khác, những người được cho là đang để mắt đến các chiến dịch của chính họ. Trump vẫn là người được yêu thích nhất hiện tại để giành được đề cử GOP năm 2024.

Và bất chấp việc Biden khăng khăng rằng ông có kế hoạch tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai trong Phòng Bầu dục, các cử tri Dân chủ ngày càng háo hức với ban lãnh đạo mới trong những tháng gần đây.

Một cuộc thăm dò của CNN được công bố vào cuối tháng trước cho thấy 75% đảng viên Dân chủ và cử tri nghiêng về đảng Dân chủ muốn đảng này đề cử một người khác vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2024 – mặc dù những chiến thắng lập pháp gần đây của đảng Dân chủ sẽ có ảnh hưởng đến những con số đó.

Cheney, trong khi đó, sẽ phải đối mặt với một thử thách của chính mình trong những năm tới: liệu cô ấy có thể tiếp tục là một lực lượng chính trị có liên quan trong cuộc sống hậu quốc hội của mình hay không.

Trong một dấu hiệu cho thấy cô ấy đã cùng nhau đưa ra một chiến lược, Cheney đã chuyển đổi ủy ban chiến dịch của mình thành một PAC lãnh đạo tập trung vào việc giáo dục “người dân Mỹ về mối đe dọa đang diễn ra đối với nước Cộng hòa của chúng ta và huy động một nỗ lực thống nhất để phản đối bất kỳ chiến dịch nào của Donald Trump cho chức tổng thống, ”Jeremy Adler, người phát ngôn của Cheney, nói.

Nhóm đó dự kiến ​​sẽ đóng vai trò là phương tiện chính trị chính của Cheney tiến về phía trước và có thể cho phép cô ta ở lại đấu trường chính trị khi cô cân nhắc xem có nên tìm kiếm đề cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa hay không. Tin tức về dự án chính trị mới của Cheney được Politico đưa tin lần đầu tiên vào thứ Tư.

Chắc chắn, vẫn còn sự hoài nghi về những nỗ lực của Cheney, ngay cả trong số những người bảo vệ cô ấy. Ramer, giám đốc chính trị PAC về trách nhiệm giải trình của đảng Cộng hòa, đã công khai đặt câu hỏi về “cử tri bầu cử Liz Cheney” trông như thế nào, thừa nhận rằng không có gì bảo đảm rằng cô ấy có thể thay đổi đáng kể tiến trình của cuộc bầu cử năm 2024.

 “Đây không phải là sự kết thúc của Liz Cheney,” Ramer nói. “Một điều mà cô ấy đã nói rất rõ ràng nhiều lần là cô ấy quyết tâm ngăn chặn Donald Trump không bao giờ nắm quyền nữa.”

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT