Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Những tiểu bang ủng hộ Trump lại bị ảnh hưởng nhiều nhất về quyết định BHYT của ông

AP – Quyết định ‘gây sóng gió’ của TT Trump hôm qua về chuyện chấm dứt tài trợ cho các gia đình khó khăn trong chương trình BHYT Obamacare lại gây hại nhiều nhất cho các tiểu bang từng ủng hộ ông mạnh mẽ trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Gần 70% những người thọ nhận phần được gọi là ‘co-sharing subsidies’ sống trong các tiểu bang mà TT Trump đã chiến thắng vào tháng 11 năm 2016, theo một phân tích hôm thứ bảy 14/10 của AP cho thấy.

Các tài trợ này được chính phủ trả cho các công ty bán BHYT nhằm giúp các gia đình khó khăn, họ sẽ tiếp tục nhận được tài trợ này theo luật, nhưng nếu phần tài trợ bị cắt, các công ty BHYT sẽ nâng giá premiums lên khá nhiều.

Photo Credit: AP

Bà Alice Thompson, 62 tuổi, một cư dân của Milwaukee mua BHYT ở Wisconsin, cho hay: “Tôi thức giấc và khi biết tin này, tôi chới với, thật quá hãi hùng”. Wisconsin là tiểu bang lần đầu tiên dồn phiếu cho một Tổng Thống Cộng Hòa từ nhiều thập niên qua.

Các viên chức của Wisconsin cho hay là nếu như tài trợ của liên bang bị cắt cho chương trìng BHYT Obamacare thì trong năm 2018, giá premiums mà họ chấp thuận cho người mua trung bình sẽ gia tăng thêm 36%.

Có khoảng 4 triệu người thọ nhận phần tài trợ của liên bang trong khoảng 30 tiểu bang đã giúp TT Trump chiến thắng. Trong số 10 tiểu bang có số bệnh nhân nhận tài trợ loại này cao nhất thì hết 9 tiểu bang đã dồn phiếu cho TT Trump.

Masha Clark, cư dân của Kentucky, cho hay: “Tôi bị ức chế về BHYT, tôi bị ức chế về kinh tế Hoa Kỳ nói chung và tôi bị ức chế cùng cực về vị Tổng Thống của chúng ta”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT