Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Những tiểu bang ‘kiểu Alabama sắp tới’ là những nơi nào?

CNN – Sau khi Alabama rơi vào tay đối thủ sau gần 25 năm thống lĩnh, giờ đây các chiến lược gia của Cộng Hòa phải tập trung chú ý vào các cuộc bầu Sơ Bộ trong năm 2018, nơi họ sẽ phải tìm kiếm các ứng cử viên có khả năng thắng trong kỳ bầu cử giữa kỳ của Quốc Hội.

Người ta cảm nhận sau thất bại của Cộng hòa ở Alabama là vai trò của ứng cử viên là quan trọng, một cựu nhân viên của chiến dịch vận động cho TT Trump nói: “Chúng tôi không thể làm cho Cộng Hòa mất thêm ghế chỉ vì các ứng cử viên quá dở”

Josh Holmes, một cựu nhân viên và chiến lược gia vận động cho TNS Mitch McConnell, nhận định: “Điều quan trọng và thiết yếu nhất là Tòa Bạch Ốc và các lãnh tụ Cộng Hòa ở Quốc Hội phải chung vai gánh sức với nhau càng nhanh càng tốt trong cuộc chạy đua quyết liệt này’

Roy Moore thất bại trong cuộc bầu cử ở Alabama. Photo Credit: AFP

Đầu tiên là tiểu bang Arizona nằm trong bảng cần được chiếu cố vì trước đây TT Trump lộ vẻ không ưa TNS Jeff Flake ra mặt, nhưng vì ông Flake tuyên bố không ra tái tranh cử, nên vấn đề giờ đây chính là bà Kelli Ward, vốn được TT Trump ủng hộ, nhưng liệu bà có làm nên chuyện hay không là một vấn đề khác.

Nevada và Mississippi là hai trận địa kế tiếp vì TNS Dean Heller của Nevada là ‘cái gai nhức nhối’ cho TT Trump, ông luôn bỏ phiếu chống lại các dự luật cải tổ y tế. Danny Tarkanian là một ứng viên Cộng Hòa khác đang được cân nhắc, vì ông được giới bảo thủ ủng hộ. Tại Mississippi chính là cuộc chạy đua của TNS Roger Wicker và Chris McDaniel.

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Tại Wyoming và Nebraska, hai TNS John Barrasso của Wyoming và Deb Fisher của Nebraska được TT Trump hậu thuẫn, dù cựu chiến lược gia Stve Bannon không mặn mòi lắm với hai ứng cử viên này. Vấn đề của hai tiểu bang này trong các cuộc bầu Sơ Bộ của Cộng Hòa là tìm ra ứng viên ‘sáng giá’ để có thể chiến thắng Dân Chủ sau đó.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT