Tuesday, December 6, 2022
spot_img

NHỮNG TIẾT LỘ MỚI SẼ THAY ĐỔI CẢ LỊCH SỬ HOA KỲ

Cali Today News – Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol cho biết phiên điều trần sẽ có video, âm thanh mới và các bằng chứng khác tiết lộ nỗ lực “phối hợp” nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

Ủy ban Hạ viện ngày 6 tháng 1 đang nâng cao kỳ vọng cho phiên điều trần công khai đầu tiên vào thứ Năm, nói rằng sự kiện vào giờ vàng sẽ được đóng gói với video, âm thanh và thông tin mới chứng minh rằng cựu Tổng thống Donald Trump là trung tâm đầu não và là kẻ chủ mưu của cuộc tấn công.

WASHINGTON, DC – AUGUST 24: Civil rights leader Ben Jealous speaks at a voting rights rally outside the White House on August 24, 2021 in Washington, DC. The rally, organized by the People For the American Way (PFAW) and the League of Women Voters (LWV), called on the Biden administration to take federal action to protect voting rights. (Photo by Kevin Dietsch/Getty Images)

Một thành viên Ủy ban điều tra cho biết rằng: “Chúng tôi sẽ tiết lộ những chi tiết mới cho thấy bạo lực vào ngày 6 tháng 1 là kết quả của nỗ lực phối hợp nhiều bước nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 và ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực từ Donald Trump cho Joe Biden. Và kẻ chú mưu đích thực, không ai khác, đó là cựu TT thứ 45 của nước Mỹ, Donald Trump”.

Việc Ủy ​​ban cam kết đưa ra bằng chứng mới đầy tính thuyết phục quả thực là một đề xuất mạo hiểm.

Hứa hẹn về các chi tiết mới có thể sẽ thu hút được nhiều người xem và khám phá nhưng điều đó cũng có nghĩa là ủy ban đang ở trong tình trạng sẵn sàng để cung cấp những bằng chứng hoàn toàn mới, không thể chối cãi hay đảo ngược, nếu không, thì các phiên điều trần có thể kết thúc như một vụ phá sản tương tự vụ điều tra của Robert Mueller trước đây.

Phiên điều trần đầu tiên kéo dài 90 phút là một trong số ít nhất sáu phiên điều trần đã được lên kế hoạch cho tháng 6 này, bắt đầu lúc 8 giờ tối Thứ Năm, ngày 09.06 và sẽ được truyền hình trực tiếp trên tất cả các hệ thống truyền hình, truyền thông tin tức lớn ngoại trừ Fox News Channel.

Phiên điều trần đầu tiên sẽ có hai nhân chứng trực tiếp: Cảnh sát điện Capitol, Caroline Edwards, nhân viên thực thi pháp luật đầu tiên bị thương bởi những kẻ bạo loạn; và Nick Quested, một nhà làm phim có đoàn làm phim đã ghi lại một số những vụ bạo loạn xung quanh khu đất của Điện Capitol và ghi lại một số vụ bạo lực đầu tiên nhằm vào các sĩ quan cảnh sát trong ngày hôm đó.

Ủy ban gồm chín thành viên – bảy đảng viên Dân chủ và hai đảng viên Cộng hòa – cũng sẽ đem đến những videos về các khoản tiền gửi từ các nhân viên cấp cao trong ban nha trảo của Trump, các quan chức chính quyền, các trợ lý chiến dịch của Trump và các thành viên gia đình của Trump.

Con gái của Donald Trump, Ivanka, và con rể Jared Kushner từng là cố vấn cấp cao của TBO; cả hai đều làm chứng trước ủy ban. Theo Ủy ban, khi những kẻ bạo loạn tràn vào Điện Capitol, các trợ lý TBO và những người khác đã liên lạc với Ivanka Trump và yêu cầu cô can thiệp cũng như thuyết phục cha của cô kêu gọi chấm dứt bạo lực. Một đoạn video quay lại cảnh Ivanka Trump thảo luận về các cuộc trò chuyện với cha cô có thể cung cấp những hiểu biết mới về suy nghĩ của Donald Trump trong những giờ quan trọng của ngày hôm đó.

Ủy ban đã tiết lộ rằng, họ đã phỏng vấn hơn 1.000 nhân chứng, thu được hơn 140.000 tài liệu và đưa ra gần 100 trát đòi hầu tòa. Các quan chức cho biết “phần lớn” tài liệu sẽ được trình bày, từ video về vụ tấn công đến các bản ghi điện tử, chưa từng được công chúng xem trước đây.

Dân biểu Adam Kinzinger của tiểu bang Illinois, một trong hai đảng viên Cộng hòa phục vụ trong Ủy ban cho biết rằng: “Những điều chúng tôi tiết lộ sẽ thay đổi lịch sử Hoa Kỳ, chắc chắn như vậy”.

Tuy nhiên, vẫn có một vấn đề gây khó cho Ủy ban điều tra và những người Mỹ yêu nền dân chủ của đất nước, cảm thấy lo lắng, đó là: “Có phải nhiều người Mỹ đã quá quen thuộc với các sự kiện xảy ra trong ngày 6 tháng 1 mà họ đã biết qua truyền hình, báo chí, mạng xã hội, nhiều đến mức họ có thể không thấy lý do gì để theo dõi các phiên điều trần này? Thậm chỉ qua một cuộc thăm dò, nhiều người Mỹ còn cho rằng, các phiên điều trần rồi chỉ xào nấu lại những tin cũ, chứng cớ cũ mà ai ai cũng biết trước đây”.

Nhưng không, có lẽ nhiều người Mỹ sẽ lầm to, bởi vì các chứng c1ớ được tung ra trong các phiên điều trần này hoàn toàn là những chứng cứ mới mà công chúng chưa hề nghe hay thấy qua trước đây.

Phiên điều trần thứ hai đã được ấn định vào 10 giờ sáng Thứ Hai 13.06 và những phiên điều trần khác được lên kế hoạch vào cuối tháng. Mỗi phiên điều trần sẽ có một chủ đề khác nhau.

Chủ tịch Ủy ban điều tra, Bennie Thompson, cho biết Ủy ban của ông sẽ công bố báo cáo cuối cùng vào đầu mùa thu.

Tôi sẽ theo dõi phiên điều trần đầu tiên và sẽ tường thuật chi tiết đến quý thính giả trong ngày Chúa Nhật.

Việt Linh 06/10/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments