Monday, September 25, 2023
spot_img

Những thủ tục tiếp theo trong vụ truy tố hình sự 7 tội danh chống Trump 

(CaliToday) – Ông Donald Trump bị truy tố trong cuộc điều tra hàng trăm tài liệu Mật được đưa về cất giữ tại Mar-a-Lago sau khi rời Toà Bạch Ốc. Và giờ đây các nhà điều tra của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith phải chứng minh những cáo buộc của họ trước toà, đấu đá với toán luật sư biện hộ khi họ thách thức cáo buộc và chứng cớ chống lại cựu Tổng thống.
Thủ tục này có thể kéo dài hàng tháng, nếu không nói là hàng năm trước khi đạt được thoả thuận nhận tội hoặc trước khi đại bồi thẩm đoàn ở Florida đưa ra phán quyết.
Dưới đây là những gì cần biết về thủ tục pháp lý và những gì sẽ diễn ra.
Cụ thể vụ án này là gì?
Cuộc điều tra liên quan đến việc liệu Trump hay những người thân cận với ông ta giải quyết sai trái tài liệu Mật chính phủ, hay cản trở nỗ lực thu hồi của chính phủ sau khi rời khỏi Toà Bạch Ốc vào tháng 1 năm 2021.
Một tranh chấp về hồ sơ tổng thống là những gì đã dẫn đến cuộc khám xét lịch sử được FBI thực hiện tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống vào tháng 8 năm 2022. Tại đây, nhà chức trách phát giác ra hơn 100 tài liệu Mật, kể cả thông tin về năng lực hạt nhân của một quốc gia nước ngoài.
Trump bị cáo buộc gì?
Cáo trạng chống ông Trump hiện chưa được công bố, nhưng theo những nguồn tin thông thạo sự việc cho biết, cáo trạng 7 tội danh đã được đệ lên toà liên bang ở Miami nêu danh cựu Tổng thống là bị cáo hình sự. Các cáo buộc bao gồm cất giữ trái phép bí mật của chính phủ, cản trở công lý và âm mưu.
Trump có bị bắt không?
Cựu Tổng thống cho biết trên mạng xã hội Truth Social, ông được triệu tập đến toà liên bang ở Miami vào lúc 3h chiều thứ Ba. Điều này có nghĩa, Trump sẽ không bị bắt. Cựu Tổng thống lâu nay đã được Mật vụ Hoa Kỳ bảo vệ liên tục.
Chuyện gì sắp tới sẽ xảy ra ở toà?
Trump sẽ ra trình diện trước toà liên bang, và có thể được yêu cầu thỏa thuận nhận tội trong phiên buộc tội chính thức. Thẩm phán sẽ đưa ra những điều kiện trả tự do sau khi lắng nghe công tố viên và biện hộ. Mặc dù qua luật sư, Trump có thể phải hứa sẽ có mặt trong những thủ tục tố tụng sau này, không vi phạm bất cứ luật nào, và tuân theo những hạn chế đi lại, hoặc những yêu cầu thông báo.
Trong những ngày tới và tuần tới, các bên chắc chắn sẽ bàn về việc chính phủ sẽ sớm giao chứng cớ cho bên biện hộ như thế nào theo thủ tục trao đổi thông tin và chứng cớ, giải quyết bất cứ chứng cớ mật trong vụ này như ra sao, và mất bao lâu ngưng yêu cầu xét xử nhanh chóng 7o ngày trong khi hai bên chuẩn bị thỉnh nguyện tiền thẩm.
Trump sẽ bị tạm giam?
Chắc chắn “không.” Các yếu tố một quan toà cân nhắc việc liệu có tạm giam ai đó trước khi xử án bao gồm nguy cơ bỏ trốn, ngay nguy hiểm cho cộng đồng, và tiền án bạo lực.
Cựu Tổng thống sẽ được lấy dấu vân tay?
Các bị cáo hình sự liên bang phải được Cảnh sát Hoa Kỳ, FBI và Cơ quan thực thi công lực khác của Bộ Tư pháp vào hồ sơ trước hoặc sau khi trình diện trước toà. Thủ tục đó bao gồm lấy dấu vân tay. Những bị cáo liên bang bị bắt giữ cũng có thể bị buộc phải cung cấp mẫu DNA. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thủ tục này có trong vụ ông Trump hay không. Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ từ chối đưa ra bình luận về những tin tức cho rằng, họ tìm cách ngăn không cho thâu thập DNA của các tổng thống.
Trump có thể vẫn tranh cử tổng thống được không?
Không có gì ngăn cản Trump tranh cử tổng thống trong khi bị truy tố, hay thậm chí cả khi ông bị kết tội một số tội danh.
Xét xử có thể xảy ra trước bầu cử 2024 không ?
Câu hỏi này sẽ phụ thuộc phần lớn vào thẩm phán được chỉ định giám sát vụ án. Biện hộ chắc chắn sẽ muốn trì hoãn phiên toà cho đến sau bầu cử, và công tố lại muốn xét xử diễn ra trước ứng cử viên tranh cử tổng thống Cộng hoà được quyết định vào mùa hè năm tới.
Trump và các luật sư đã đối mặt với phiên toà xét xử cáo trạng 34 tội danh giả mạo hồ sơ kinh doanh ở New York vào tháng 3, và có thể đối mặt với những cáo buộc hình sự khác trong các cuộc điều tra ở Georgia và của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith về nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020.
Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img