Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Những thay đổi lớn của Obamacare

Cali Today News – Tân Bộ Trưởng Y Tế Tom Price là người chống đối chương trình Obamacare mạnh mẽ nhất trước đây và ông đưa ra chương trình Empowered Patients First Act để thay thế.

Trong chương trình này, đầu tiên là các loại tax credits của liên bang tài trợ cho người có lợi tức thấp của Obamacare sẽ bị hủy bỏ, được thay thế bằng loại tax credits cố định, tùy theo tuổi tác chứ không phải lợi tức, vì thế họ có thể mua BHYT trong thị trường tư nhân.

So với Obamacare thì tax credits mới rất ít ỏi, từ 1,200 đô la mỗi năm cho người từ 18 đến 35 tuổi và 3,000 đô la cho người trên 51 tuổi, như thế trong nhiều vùng, nhiều người có lợi tức thấp sẽ không sao trả nổi tiền premiums BHYT hàng tháng.

Cũng như Obamacare, những ai có bệnh trước hay bệnh mãn tính củng sẽ không bị từ chối trong chương trình của ông Price, nhưng nếu bệnh nhân nào bỏ không đóng tiền, lần kế tiếp khi họ trở vào chương trình, họ có thể bị tính tới 150% của giá biểu premiums trong vòng 2 năm.

Đây là loại chương trình khuyến cáo bệnh nhân nên liên tục có BHYT, chứ không nên cắt đứt ngang, đây cũng là cách thức mà Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan khuyến cáo. Bộ Trưởng Price muốn khuyến khích bệnh nhân tiết kiệm tiền nhằm dành cho việc chi trả BHYT trong tương lai.

Ông Price sẽ cho tài trợ cho nhiều tiểu bang những khoản vay vốn đặc biệt giúp bệnh nhân bị “hiểm họa cao”, nhất là khi các công ty bảo hiểm “chới với” vì giá thành chi trả cho tổn phí chăm sóc bệnh của loại bệnh nhân này quá cao.

Đặc biệt ông Price sẽ hủy bỏ Medicaid trong 32 tiểu bang và vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, các bệnh nhân có Medicaid sẽ phải tự lo trên thị trường tự do, sử dụng các khoản tax credits và phúc lợi khác để chi trả. Đây được xem là “cú đánh trực diện” vào dân nghèo và người Mỹ có lợi tức thấp.

Trường Giang (MSN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT