Thursday, December 8, 2022
spot_img

Những sự thay đổi đáng kể của tổng thống vào hôm nay chủ nhật

Reuters – Hôm nay chủ nhật, theo thượng nghị sĩ Cộng Hoà Lindsey Graham, có thể có những triễn vọng để tổng thống Trump (1) thay đổi quan điểm về chuyện rút quân ra khỏi Syria ngay lập tức và (2) có thể nhân nhượng với phe Dân Chủ để kết thúc tình trạng đóng cửa chính phủ đang kéo dài sang tuần lễ thứ hai.

photo courtesy: AP

Sau bữa cơm trưa với tổng thống, thượng nghị sĩ Cộng Hoà Lindsey Graham trả lời phỏng vấn của Dana Bash trong mục “the state of the union” của đài CNN đã cho biết là tổng thống giờ thấy ra sự nguy hiểm của việc triệt thoái tức thời lực lượng Mỹ khỏi Syria và đồng ý trước mắt sẽ tiến hành chậm lại tiến trình rút quân này.

Theo Graham, khi đi Iraq thăm binh sĩ, TT Trump được các vị tư lệnh tại đó cho biết rằng ISIS “chưa hoàn toàn bị tiêu diệt”. Báo cáo này làm cho tổng tư lệnh Donald Trump “sáng mắt” (thượng nghị sĩ Cộng Hoà Lindsey Graham dùng chữ eye-opening). Graham cho biết TT Trump lắng nghe nhận xét này thật nghiêm túc. Quyết định rút quân toàn diện và ngay lập tức khỏi Syria của TT Trump bị hai phe của quốc hội chống đối, thượng nghị sĩ Cộng Hoà Lindsey Graham cho rằng  quyết định đó là một “thảm hoạ” (disaster) và là “một vết nhơ đối với danh dự của nước Mỹ” (a stain on the honor of the United States).

Nếu Mỹ rút quân ngay lập tức, thì người Kurds ở Syria bị ISIS và Thổ Nhĩ Kỳ sát hại. Lực lượng Kurds tại Syria do Mỹ giúp đỡ và vũ trang lâu nay.

Nếu Mỹ “tháo chạy”, bỏ rơi Kurds thì sau này ai sẽ dám hợp tác và giúp đỡ Hoa Kỳ?

Vấn đề rút quân khỏi Syria ngay lập tức đang được TT Trump xem lại.

Ngoài ra, vấn đề thoả hiệp của tổng thống với Dân Chủ để kết thúc tình trạng đóng cửa chính phủ cũng có tiến triển khả quan.       

Theo Lindsey, tổng thống sẵn sàng nhượng bộ Dân Chủ, cấp cho di dân không hợp pháp giấy phép lao động hợp pháp khi những người này được đưa đến Mỹ lúc còn nhỏ (thế hệ Dreamers) để đổi lấy ngân sách xây tường biên giới.

Đây cũng là sự thay đổi đáng kể của tổng thống trong bữa cơm trưa vào hôm nay chủ nhật với thượng nghị sĩ Lindsey.

Sông Dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments