Monday, March 27, 2023
spot_img

Những quốc gia có mức bất bình đẳng xã hội cao nhất

Cali Today News – Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức New World Wealth (NWW) thì hiện nay trong thế giới các quốc gia phát triển, Nga là xứ có lợi tức của người dân thuộc loại bất bình đẳng cao nhất hoàn cầu.

Có đến 62% toàn bộ lợi tức của Nga do các triệu phú đô la của xứ này chiếm giữ và trong số có các tỉ phú Nga nắm giữ đến 26% tài sản và thu lợi của đất nước. Hạng nhì là Ấn Độ với 54% tài sản quốc gia là do giới triệu phú nắm giữ.

Quỹ Tiền Tệ Thế Giới IMF tiên đoán trong năm 2017, mức GDP của Nga tăng trưởng khoảng 1%. Trong nhận định, New World Wealth cắt nghĩa: “Trong một quốc gia mà giới nhà giàu thu giữ hơn 50% tài sản thì đông đảo khối trung lưu còn lại không còn gì nhiều”.

Quốc gia ngược lại chính là Nhật Bản. Cường quốc hạng 3 thế giới về kinh tế có khối tài sản chia ra trong dân chúng khá quân bình vì các triệu phú Nhật chỉ chiếm có 22% tổng giá trị thu lợi của cả nước.

Hoa Kỳ cũng là trường hợp “đáng ngạc nhiên” vì chỉ có 1/3 tổng tài sản của Mỹ là do các nhà triệu phú Mỹ nắm giữ mà thôi. NWW nói: “báo chí mỹ cứ làm um sùm về hố sâu chia cách, nhưng Hoa Kỳ có đến 151,000 đô la là tài sản chia đều cho đầu người, hạng 8 thế giới”

Đứng đầu thế giới không có giàu nghèo chính là Monaco. Vương quốc nhỏ xíu phía nam nước Pháp, tuy chỉ có 40,000 cư dân, nhưng trên 5% trong số này sỡ hữu tài sản trên 10 triệu đô la và toàn bộ số còn lại đạt trên 1.5 triệu đô la.
Trường Giang (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT