Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Những nhiệm vụ khó khăn của tân chính phủ Angela Merkel

AP – Bà Angela Merkel khởi sự ngày thứ hai 25/9 bằng một việc làm không dễ dàng là làm sao thành lập tân nội các mạnh, sau chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử hôm qua, nhưng đã làm đảng lãnh đạo yếu đi khá nhiều.

Khối liên minh đoàn kết bảo thủ của bà lại nứt rạn khi đảng Xã Hội Dân Chủ, vốn là đồng minh của bà Merkel từ năm 2013, đã thất bại khá nặng trong cuộc bầu cử và họ tuyên bố sẽ trở thành đảng đối lập trong Quốc Hội mới.

Ông Thomas Oppermann, lãnh tụ đảng, hôm thứ hai đầu tuần, còn nhấn mạnh hơn khi tuyên bố là “chúng tôi sẽ không đối thoại để thành lập liên minh nữa, lá phiếu cử tri cho thấy chúng tôi phải là đảng đối lập”

Photo Credit: AP

Đức là cường quốc châu Âu không có truyền thống chính phủ phát xuất từ đảng yếu thế và bà Merkel cũng cho thấy bà không muốn tân chính phủ lại không vững mạnh, dù đảng của bà chỉ có 246 ghế trong tổng số 709 ghế của Quốc Hội.

Ông Peter Tauber, Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo đoàn kết của bà Merke,, cho báo chí hay: “Tất cả chúng ta, tất cả mọi đảng phái có trách nhiệm phải tạo ra cho đất nước một chính phủ vững vàng”

Như thế chỉ còn con đường là tân chính phủ sẽ là tổng hợp của 3 đảng, ngoài đảng lãnh đạo của bà Merkel, còn có sự tham gia của Đảng Xanh và đảng Dân Chủ Tự Do, vốn ủng hộ tự do mậu dịch. Các vấn đề gay go cho bà Merkel sẽ là chuyện di dân, vấn đề tài chính của khối EU và tương lai nền công nghiệp xe hơi Đức.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img