Những người ủng hộ TT Dilma Rousseff biểu tình chống chuyện lật đổ bà

Cali Today News – Sau khi Thượng Viện Brazil bỏ phiếu chung cuộc đồng ý chuyện truất phế bà Dilma Roussff ra khỏi ghế Tổng Thống, nhiều ngàn ủng hộ viên của bà đã tràn xuống đường biểu tình đập phá tỏ thái độ phản đối.

Họ đã đập phá nhà cửa và xung đột với cảnh sát vũ trang chống bạo động tại thành phố Sao Paulo. Hôm qua với 61 phiếu thuận và 20 phiếu chống, Thượng Viện Brazil chuẩn thuận luận tội và truất phế bà Rousseff.

Ông Michel Temer, người thay thế quyền Tổng Thống Brazil từ tháng 5, đã tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống chính thức sau khi bà Rousseff bị truất quyền. Ông là thủ lĩnh của đảng Phong Trào Dân Chủ. Năm 2018 lại sẽ có bầu cử mới ghế Tổng Thống ở Brazil.

Cảnh sát chống bạo động phải giàn hàng ngang chống lại đoàn người biểu tình. Họ đập phá các tòa nhà và xe cộ, kể cả xe của cảnh sát, khiến cảnh sát phải bắn hơi cay đàn áp họ.

Năm nay 75 tuổi, ông Temer “thừa hưởng” từ bà Rousseff một nền kinh tế tả tơi cho Brazil, nhưng ông tuyên bố: “Đây là thời điểm của hy vọng, chúng ta phải tin tưởng để tái thiết lại Brazil, đã đến lúc cả nước phải đoàn kết lại”

Một trong các nhiệm vụ hàng đầu của ông Temer với tân nội các là làm sao giải quyết vấn đề thất nghiệp. Theo ông, con số 12 triệu người không có việc làm ở Brazil là con số “đáng sợ”, dễ làm người thất nghiệp nhụt chí.

Trần Vũ (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus