Sunday, January 29, 2023
spot_img

NHỮNG NGƯỜI TỪ BỎ ĐẢNG CỘNG HÒA QUAN NIỆM VỀ NỀN DÂN CHỦ NHƯ THẾ NÀO?

Một hiện trạng tương đối lạ đang xảy ra, khi một số đảng viên Cộng Hòa lên tiếng rời bỏ đảng hay thậm chí chuyển sang đảng Dân Chủ.

Những đảng viên bảo thủ và tôn trọng truyền thống trong đảng Cộng hòa đã kinh hoàng trước một nhiệm kỳ Tổng Thống tệ hại, có chiều hướng cực đoan của Donald Trump, họ đã từng hy vọng rằng, một ngày nào đó điều này sẽ kết thúc và chính trị sẽ trở lại bình thường.

Nhưng bình thường đã không trở lại. Những đảng viên Cộng Hòa được bầu, những người ủng hộ tính hợp pháp và sự công bằng chính đáng của một nền dân chủ hợp hiến đã không thể chấp nhận khi vẫn Trump là người lãnh đạo đảng, và những người này đã chọn cho họ một con đường mới, đó là con đường rời khỏi chính trường hoàn toàn vào năm 2022.

Nhưng không chỉ là những chính trị gia, những nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa tại lưỡng viện có suy nghĩ yếm thế, muốn rời bỏ chính trường đầy sự hỗn loạn và bạo lực này, mà đến cả hàng triệu cử tri cũng có suy nghĩ như vậy. Họ sẽ không tham gia vào chính trị, không quan tâm đến chuyện ai lên ai xuống, ai thắng ai bại, không còn muốn đi bỏ phiếu nữa, chẳng bỏ phiếu cho Cộng Hòa cũng không bỏ phiếu cho Dân Chủ, đây là quan điểm của một số cử tri thường ủng hộ đảng Cộng Hòa trước đây, và quan điểm của họ hiện nay cho rằng, Trump không thể là một chính trị gia tốt.

Vào năm 2018, các ứng cử viên Dân Chủ đã giành được các khu vực đã từng trung thành bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa trong 30, 40, 50 năm, bao gồm cả những khu vực từng bỏ phiếu cho các Tổng Thống Cộng Hòa.

Điều gì đang xảy ra khi một số đảng viên Cộng Hòa muốn rời bỏ đảng?

Lãnh đạo đảng của họ đã kích động một cuộc tấn công bạo lực vào Quốc Hội nhằm lật ngược kết quả bầu cử, mà những thành viên đảng Cộng Hòa cũng phải thừa nhận cách dùng từ chính xác để gọi ngày ô nhục đó là một cuộc đảo chính đáng xấu hổ. Những người Cộng Hòa bảo thủ luôn đề cao tính hợp pháp theo truyền thống bảo thủ đã buộc phải đối mặt với thực tế phủ phàng rằng những người đồng nghiệp của họ đã dung túng cho vụ tấn công, thậm chí còn tôn vinh những kẻ tấn công là những “con tin chính trị” và “tù nhân chính trị”.

Và qua những dự luật hà khắc đáng xấu hổ của những đảng viên Cộng Hòa tại một số tiểu bang càng làm cho những người bảo thủ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, ủng hộ hoặc im lặng thì họ không thể, mà lên tiếng phản đối, bác bỏ thì sẽ bị trù dập, thanh trừng, bị tấn công.

Và một lần nữa, các đảng viên Cộng Hòa chủ trương bào thủ đã phải tự hỏi, họ có được những điểm chung nào với những đồng nghiệp có chủ trương cực đoan?

Những người bảo thủ chống Trump đã thực sự cảm thấy kinh hoàng khi phát hiện ra các giá trị cao nhất của họ khác biệt hoàn toàn so với các giá trị của các đồng nghiệp ủng hộ Trump bằng mọi giá.

Các đảng viên Cộng Hòa ủng hộ Trump luôn có thiện cảm với chủ nghĩa độc tài, họ có thể khoan dung hơn một chút với tham nhũng so với những đảng viên Cộng Hòa chống Trump có quan điểm ngược lại.

Nếu nói đến một số quan điểm khác biệt, thì trước hết vấn đề nền dân chủ:

Đối với những người chống Trump, vấn đề quan trọng nhất họ nghĩ đến là làm sao bảo toàn được nền dân chủ, họ đã trải qua một ngày ô nhục nhất trong lịch sử nước Mỹ, và bây giờ họ đang phải đối đầu với một ngày ô nhục thứ hai có thể xảy ra trong ngày thứ Bảy tới đây, 18.09, và làm sao để ngăn chặn một ngày 6 tháng 1 tiếp theo đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của họ. Giữ được nền dân chủ có thể không phải là vấn đề quan trọng nhất mà tất cả các cử tri trên toàn quốc quan tâm đến, mà thứ họ quan tâm nhất chính là một nền kinh tế khỏe mạnh, chẳng lẽ người Mỹ tự tin cho rằng nền dân chủ Mỹ sẽ không thể bị phá vỡ bởi thế lực nào chăng?

Và đến vấn đề khoa học:

Cộng đồng khoa học Hoa Kỳ và toàn cầu đã đưa ra những tiến bộ đáng kinh ngạc với tốc độ kỷ lục trong suốt đại dịch COVID-19. Các nhà khoa học chỉ mất vài ngày để bẻ khóa mã di truyền của virus, chỉ vài tuần để các nhà khoa học hiểu được cách thức lây lan của virus, và chưa đầy một năm để phát triển những loại vaccine hiệu quả.

Nhưng vì những nỗ lực của họ, họ lại bị một trong hai đảng chính trị lớn của đất nước coi là kẻ thù của nhân dân. Anthony Fauci hiền lành giờ chỉ đứng sau lý thuyết chủng tộc quan trọng và công nghệ lớn giúp con người chống lại đại dịch lại trở thành mục tiêu của sự căm ghét của cánh hữu cực đoan.

Với một đảng Dân Chủ biết lo cho sức khỏe và sự an toàn cho người dân, họ thu hút được sự ủng hộ từ hàng ngàn chuyên gia y tế, đó là cách đảng Dân chủ trở thành một đảng phái chính trị thừa nhận khoa học và khuyến khích tiêm chủng, trong khi đảng Cộng hòa có xu hướng làm những điều ngược lại.

Những người theo đảng Cộng Hòa có chủ trương cực đoan, thì đối với họ, vấn đề nhập cư được xếp hạng thứ hai sau nền kinh tế, và tội phạm chỉ xếp sau đó, đứng hạng thứ ba. Những người theo đảng Cộng Hòa truyền thống và những người theo Đảng Cộng Hòa ôn hòa thì quan niệm ngược lại, quyền con người, nền kinh tế rồi đến vấn đề nhập cư, sau cùng mới là tội phạm

Nhưng trong thực tế gần đây nhất, làn sóng những người trong đảng Cộng Hòa nhưng chống Trump đã tham gia vào liên minh ủng hộ Biden, nhưng không hẳn là họ ủng hộ Tổng Thống Biden, nhưng ít ra họ có được suy nghĩ và nhận thức nên làm những điều đúng đắn vì đất nước này, đây có thể được gọi là “phản xạ đạo đức“. Và liệu những phản xạ đao đức đó bây giờ có hòa nhập được vào nền chính trị bình thường trong thời kỳ hậu Trump không? 

Nếu có thể được, thì những “Phản xạ đạo đức” đến đúng lúc như hiện nay sẽ biến đổi nền chính trị Hoa Kỳ — và rất có thể cứu đất nước khỏi các thế lực phân cực, chủ nghĩa cực đoan, cố chấp và độc tài.

Việt Linh

 

CUỘC CHIẾN TĂNG GIỚI HẠN TRẦN NỢ QUỐC GIA GIỮA HAI ĐẢNG DÂN CHỦ & CỘNG HÒA

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đang tích cực thảo luận về việc gắn việc tăng giới hạn nợ quốc gia vào một dự luật chi tiêu phải thông qua để giữ cho chính phủ được hoạt động liên tục, thiết lập mối quan hệ đảng phái đang trong tình thế gay gắt nhiều nhất với đảng Cộng Hòa trước thời hạn chính để giữ cho các cơ quan liên bang hoạt động.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu Đảng Cộng Hòa chặn kế hoạch đó. Và điều đó đang gây ra sự lo lắng trong hàng ngũ đảng Dân Chủ với niềm tin vào tín dụng của Hoa Kỳ đang nằm trước khả năng vỡ nợ vào tháng tới.

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth, một đảng viên Dân Chủ Illinois, cho biết hôm thứ Tư, khi được hỏi liệu bà có lo ngại về cuộc cạnh tranh giữa hai đảng và việc tăng giới hạn nợ quốc gia hay không? Bà chỉ nói rằng: “Tôi ước rằng, chúng ta sẽ ngừng chơi trò chơi đấu đá nhau như trẻ con hiện nay và nên tiếp tục công việc vì người dân Mỹ.”

Các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ cho biết chưa có quyết định cuối cùng nào về các bước tiếp theo của họ. Nhưng trong các cuộc thảo luận riêng trong tuần này giữa các trợ lý cấp cao của đảng Dân Chủ và giữa các thượng nghị sĩ hàng đầu, triển vọng thiết lập một cuộc bỏ phiếu thách thức trước thời hạn 30 tháng 9 dường như ngày càng có khả năng xảy ra, theo nhiều nguồn tin của đảng Dân Chủ. Nói chung, họ còn rất ít thời gian để hành động kịp thời.

Hạ Viện và Thượng Viện sẽ không quay lại để bỏ phiếu cho đến thứ Hai đầu tuần. 

Vào tuần tới, Hạ Viện dự kiến sẽ tiếp nhận gói chi tiêu, có khả năng sẽ thiết lập một cuộc chiến mới ở Thượng viện vào tuần 27 tháng 9, ngay trước khi các cơ quan liên bang hết tiền mặt.

Các đảng viên Dân Chủ nói rằng lựa chọn của đảng Cộng Hòa có thể sẽ dẫn đến điều này: Nếu họ chặn việc gia tăng giới hạn nợ quốc gia, họ cũng sẽ có nguy cơ đóng cửa chính phủ vào ngày 1 tháng 10 cũng như hàng tỷ đô la để cứu trợ thiên tai cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề cũng như tiền mặt cho nỗ lực di tản ở Afghanistan.

Cảm giác của các đảng viên Dân Chủ là họ cần phải gây áp lực buộc đảng Cộng Hòa phải phá vỡ quy tắc làm việc với lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell. Nhưng họ cần sự hỗ trợ của 10 thành viên đảng Cộng Hòa để phá vỡ một cuộc tranh chấp, điều mà các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã thẳng thắn nói rằng sẽ không xảy ra, nếu đề xuất tăng trần nợ quốc gia được đính kèm với dự luật chi tiêu.

Thật vậy, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa quyết cho rằng Đảng Dân Chủ – là đảng đang kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc – phải hoàn toàn sở hữu cuộc bỏ phiếu và chịu trách nhiệm về mặt chính trị đối với việc nâng giới hạn nợ quốc gia, hiện đang ở mức 28.800 nghìn tỷ USD. Đảng Cộng Hòa đã dựa vào lập luận cho rằng chính đảng Dân Chủ đã thông qua kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá $1900 tỷ đô la vào đầu năm nay và đang thúc đẩy chi tiêu nhiều hơn hàng ngàn tỷ cho chương trình nghị sự trong nước của họ.

Vì vậy, các đảng viên Cộng Hòa đang yêu cầu đảng Dân Chủ tự quyết định việc nâng giới hạn vay nợ thông qua một quy trình ngân sách của đảng được gọi là hòa giải. Nhưng để làm được điều đó sẽ buộc các đảng viên Dân Chủ ở Thượng Viện phải bỏ phiếu đồng loạt để được công nhận, trong khi cũng có khả năng tiêu tốn hai tuần thời gian trên sàn của Thượng viện – nếu không muốn nói là lâu hơn – để trải qua quá trình bỏ phiếu. Và có một điểm mà chúng ta cần lưu ý, đó là giới hạn vay dự kiến sẽ bị vi phạm vào giữa tháng 10.

Hơn nữa, có những câu hỏi về thủ tục về việc liệu điều đó có thể được hoàn thành nhanh chóng như thế nào khi đảng Dân Chủ đã sử dụng quá trình hòa giải để thúc đẩy gói kinh tế khổng lồ $3500 tỷ đô la của họ.

Trong thực tế thì đảng Dân Chủ có khả năng đưa ra một sửa đổi đối với dự luật $3500 tỷ đô la trên sàn Thượng Viện để nâng trần nợ. Nhưng hành động đó có thể vi phạm các quy tắc của Thượng Viện vì ban đầu họ đã chọn không đưa việc tăng trần nợ vào kế hoạch chi tiết ngân sách thiết lập các thông số cho dự luật lớn hơn.

Một lựa chọn khác: Một cuộc bỏ phiếu để tăng trần nợ. Nhưng điều đó vẫn sẽ yêu cầu có được 60 phiếu – trừ khi Đảng Cộng Hòa đồng ý cho phép nó đi theo đường lối khác ở ngưỡng 51 phiếu. Nhưng, đây là điều không thể nào, vì chắc chắn đảng Cộng hòa sẽ không đồng ý cho phép đa số phiếu đơn giản về mức trần nợ.

Nhưng vấn đề gây ra khúc mắc của vấn đề này lại đến từ Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, khi ông nói rằng, đảng Cộng hòa cũng phải sở hữu lá phiếu, khi ông chỉ ra khoản nợ $5.500 tỷ đô la đã được chi ra dưới thời Donald Trump.

Chuck Schumer nói rằng “Tòa Bạch Ốc, bà Pelosi và tôi đang thảo luận về những điều đó và chúng tôi tin rằng chúng tôi phải làm điều này. Chúng tôi sẽ làm điều đó vì bắt buộc phải làm như vậy. Nhưng nếu có một vụ vỡ nợ xảy ra, thì Thượng nghị sĩ Mitch McConnell sẽ trở thành người đầu tiên trong lịch sử bị buộc gánh trách nhiệm cho một vụ vỡ nợ – và mọi người Mỹ đều sẽ biết những người Cộng Hòa ở Thượng Viện là những người phải chịu trách nhiệm.”

Nhưng Mitch McConnell đã đáp trả ngay: “Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer phải biết rằng, ông ấy có tất cả các công cụ cần thiết để nâng giới hạn nợ thông qua cùng một quy trình đảng phái mà ông ấy đang sử dụng cho việc đánh thuế và chi tiêu liều lĩnh của mình.”

Nhưng các đảng viên Đảng Dân Chủ vẫn còn đang giữ bí mật về cách Chuck Schumer có kế hoạch giải quyết vấn đề cuối cùng nếu có bế tắc.

Nếu kết quả có thể là chính phủ đóng cửa sẽ gây thiệt hại rất lớn cho công chúng Mỹ và quốc gia. Như vậy, đảng Dân Chủ có thể cần phải tìm ra một con đường để vượt qua nó mà không có các đảng viên Cộng Hòa tham gia cùng. Đảng Dân Chủ sẽ cần phải làm bất cứ điều gì có thể để nâng mức trần nợ quốc gia trước khi hết hạn.

Việt Linh

………………………………..

LIỆU MỘT NGÀY Ô NHỤC 18.09 CÓ XẢY RA HAY KHÔNG?

Một thành viên của nhóm dân quân cực hữu Oath Keepers người đã xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 06.01 đã nhận tội và sẽ hợp tác với các nhà điều tra để chống lại những kẻ cực đoan khác, đánh dấu một chiến thắng nữa cho Bộ Tư pháp trong vụ án âm mưu lớn bắt nguồn từ vụ tấn công trong ngày 06.01.

Lời nhận tội của Jason Dolan, một cựu lính Thuỷ quân Lục Chiến Mỹ,  hôm thứ Tư, Dolan đã đồng ý hợp tác và làm chứng cho chính phủ trước bất kỳ bồi thẩm đoàn hay cuộc xét xử lớn nào. 

Hiện nhà chức trách ở Washington chuẩn bị cho bạo lực có thể xảy ra trong một cuộc biểu tình dự kiến vào thứ Bảy để bảo vệ đám đông ủng hộ Trump đã xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.

Những lo ngại về bạo lực sẽ xảy ra vào thứ Bảy 18.09 tức ngày mai sẽ diễn ra như thế nào, nếu các nhóm cực hữu cùng nhau xuất hiện trong sự kiện này.

Những người biểu tình cực hữu một lần nữa có kế hoạch biểu tình ở Washington, DC, vào thứ Bảy, để ủng hộ những người nổi dậy đã đột nhập Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 và hiện đang ngồi tù.

Cái gọi là cuộc biểu tình “Công lý cho J6”, được tổ chức bởi cựu điều hành chiến dịch của Donald Trump, Matt Braynard, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với đám đông bạo lực tràn ngập Điện Capitol tám tháng trước. Đã có năm người chết trong cuộc bạo động đó, và hàng trăm người khác bị thương, trong đó có nhiều cảnh sát. Kể từ đó, hàng trăm vụ bắt giữ đã được thực hiện, và các quan chức liên bang vẫn đang truy lùng thêm các nghi phạm.

Các quan chức an ninh của Quốc hội đã chấp thuận việc lắp đặt lại hàng rào tạm thời xung quanh Điện Capitol để chuẩn bị cho sự kiện đó. Cảnh sát đang lên kế hoạch cho các cuộc đụng độ bạo lực tiềm ẩn và khả năng những người biểu tình có thể đến với vũ khí giấu trong người.

Đến hôm nay, vẫn chưa rõ nhóm cực hữu nào, nếu có, sẽ xuất hiện trong cuộc biểu tình. Các nhóm cực đoan như Proud Boys và Oath Keepers – cả hai đều có thành viên tham gia cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 và từ đó đã tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ các bị cáo – dường như đã lùi bước công khai khỏi sự kiện hôm thứ Bảy, vì lo ngại sẽ bị bắt giữ thêm.

Jared Holt, một người theo dõi chủ nghĩa cực đoan cực hữu trên internet, cho biết rằng hiện không có nhiều lời bàn tán trong giới cực đoan trực tuyến lên tiếng ủng hộ việc tham dự sự kiện này.

Rất nhiều thành viên trong các nhóm này dường như khá hiểu rõ vấn đề, rằng họ không nên đến điện Capitol trong ngày thứ Bảy, vì nếu xuất hiện ở đó, cách thức này sẽ đưa các thành viên của họ, những người vẫn đang phải đối mặt với trách nhiệm cho hành động của họ trong ngày 06.01 vào một tình huống pháp lý bấp bênh hơn.

Các nhân vật cực hữu bao gồm Giám đốc điều hành Gab, Andrew Torba và thủ lĩnh thuyết âm mưu của QAnon, Ron Watkins cũng đã khuyến khích những người theo dõi và ủng hộ họ không nên tham dự, vì sợ bị bắt sau đó.

Tuy nhiên, khả năng xảy ra bạo lực vào thứ Bảy cũng khiến Sở Cảnh sát Thủ đô trong tình trạng báo động cao. Thành phố đang xây dựng một hàng rào an ninh xung quanh chu vi của tòa nhà Capitol, mặc dù Quốc Hội có thể sẽ không họp vào cuối tuần và sẽ có ít mối đe dọa hơn đối với các nhà lập pháp.

Matt Braynard đã tìm kiếm giấy phép để tổ chức cuộc biểu tình tại Quảng trường Union, một công viên công cộng gần hồ bơi đối diện với Điện Capitol, và dự kiến sẽ có khoảng 700 người sẽ xuất hiện.

Ngoài những lo ngại trước mắt về bạo lực, có những lo ngại rằng cuộc biểu tình hôm thứ Bảy sẽ khiến cách nhìn nhận những hành vi bạo lực chính trị nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ trở nên bình thường và dễ chấp nhận hơn bởi công chúng Mỹ, và cũng có thể dẫn đến thêm nhiều cuộc biểu tình khác trên khắp đất nước.

Mục tiêu chính yếu của Donald Trump, Matt Braynard và các đảng viên Cộng Hòa trong những hành động cực đoan như vụ kêu gọi xuống đường trong ngày thứ Bảy 18.09 là viết lại lịch sử của ngày 6 tháng 1 , đưa quan điểm những kẻ đã bị bắt, bị ở tù là những người yêu nước, là những tù nhân chính trị.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Tư đã lên án bất kỳ ai tham dự cuộc biểu tình cuối tuần này, mô tả họ là: “Những kẻ cực đoan ca ngợi những người đã ra tay giết người. Thật là đạo đức giả khi họ đang phản đối việc giam giữ những cá nhân tham gia vào cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1. Hoa Kỳ là một quốc gia dân chủ, pháp quyền, chúng tôi sẽ không chấp nhận những tình trạng bạo loạn, không tuân thủ pháp luật xảy ra thêm một lần nào nữa.”.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments