Saturday, December 3, 2022
spot_img

Những người theo chủ nghĩa cấp tiến kêu gọi thẩm phán Stephen Breyer nghỉ hưu

Những người theo chủ nghĩa cấp tiến đã tiến hành một chiến dịch gây áp lực để kêu gọi Thẩm phán Tòa án Tối cao Stephen Breyer về hưu trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ, điều này sẽ dọn đường cho Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm người kế nhiệm.

18 học giả pháp lý đã xác nhận một quảng cáo được đăng trên New York Times vào thứ Sáu, thúc giục Breyer 82 tuổi về hưu để tránh một kịch bản có thể xảy ra trong đó Đảng Cộng hòa giành được Thượng viện vào năm 2022 và chặn các ứng cử viên tư pháp trong tương lai do Biden đưa ra .

“Đã đến lúc Thẩm phán Tòa án Tối cao Stephen Breyer tuyên bố ý định nghỉ hưu”, bức thư được ký bởi các học giả tại Trường Luật Harvard, Trường Luật Yale, Trường Luật của Đại học California-Berkeley, cùng những người khác. “Breyer là một luật gia đáng chú ý, nhưng với sự kiểm soát trong tương lai của một Thượng viện bị chia rẽ chặt chẽ là không chắc chắn, tốt nhất cho đất nước mà Tổng thống Biden có cơ hội đề cử người kế nhiệm ngay lập tức.”

Trang tin Politico đã chạy một quảng cáo toàn trang có chữ ký của hơn một chục nhóm vận động chính vào thứ Tư, cũng như kêu gọi Breyer nghỉ hưu.

“Nếu Breyer được thay thế bằng một thẩm phán cực đoan bổ sung, một Tòa án Tối cao cực hữu hơn nữa sẽ khiến nền dân chủ của chúng ta và quyền của các cộng đồng bị thiệt thòi có nguy cơ lớn hơn”, các nhóm cho biết trong quảng cáo.

Những lời kêu gọi cho việc nghỉ hưu của Breyer được đưa ra để đáp lại Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell

McConnell hiện đang ra dấu hiệu rằng nếu GOP giành lại Thượng viện vào năm tới và ông một lần nữa trở thành lãnh đạo đa số vào năm 2023, ông sẽ dựa vào chiến thuật tương tự để ngăn chặn một ứng cử viên Biden cho Tòa án Tối cao

Breyer không bình luận công khai

Được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vào năm 1994, Breyer đã phục vụ 27 năm tại tòa án cao nhất của quốc gia. Nhiệm kỳ của Tòa án Tối cao hiện tại sẽ kết thúc chỉ trong vài tuần nữa nhưng Breyer vẫn chưa công khai cân nhắc về việc nghỉ hưu của mình.

Gần đây, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một cơ quan tư pháp độc lập, có khả năng gợi ý rằng ông sẽ không đưa ra quyết định dựa trên chính trị.

“Kinh nghiệm hơn 30 năm làm thẩm phán của tôi … đã cho tôi thấy rằng một khi tuyên thệ trước tư pháp – họ sẽ ghi lời thề đó vào lòng”, Breyer nói trong một bài giảng ảo vào tháng 4 tại Trường Luật Harvard . “Họ trung thành với nhà nước pháp quyền, không trung thành với đảng chính trị đã giúp họ được bổ nhiệm.”

“Thật sai lầm khi coi tòa án chỉ là một thể chế chính trị khác và thật sai lầm khi coi các thành viên của nó là các chính trị gia của liên minh cấp cơ sở”, ông tiếp tục.

Một số Dân biểu đảng Dân chủ thiên tả cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc nghỉ hưu của Breyer trong những ngày gần đây. Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez của New York hôm Chủ nhật nói với CNN rằng bà đồng ý với đồng nghiệp của Dân biểu Mondaire Jones ở New York, người nói rằng Breyer nên nghỉ hưu  vào cuối nhiệm kỳ của tòa án.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments