Hầu hết những người nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ bị từ chối vì lệnh cấm đi lại của cựu Tổng thống Donald Trump đối với 13 quốc gia đa số là người Hồi giáo và các quốc gia châu Phi có thể  nộp đơn lại để xem xét, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Hai.

Tổng thống Joe Biden đã lật ngược lệnh cấm Hồi giáo của Trump vào ngày 20 tháng 1, ngày đầu tiên ông nắm quyền, gọi đó là “một vết nhơ đối với lương tâm quốc gia của chúng ta” trong tuyên bố của mình.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết những người nộp đơn bị từ chối cấp thị thực trước ngày 20 tháng 1 năm 2020, phải nộp đơn mới và trả lệ phí nộp đơn mới. Những người bị từ chối vào hoặc sau ngày 20 tháng 1 năm 2020, có thể yêu cầu xem xét lại mà không cần nộp lại đơn ghi danh của họ và không phải trả thêm phí, Price cho biết.

Vào ngày 20 tháng 1, Tổng thống Biden đã ký Tuyên bố 10141, có tiêu đề “Chấm dứt các lệnh cấm phân biệt đối xử khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ,” đã thu hồi hai lệnh năm 2017 của Trump cấm nhập cảnh công dân từ Iraq, Syria, Sudan, Iran, Somalia, Libya, và những nơi khác bị Bộ An ninh Nội địa coi là điểm nóng khủng bố. Chính quyền Trump đã từ chối khoảng 41.000 đơn ghi danh kể từ tháng 12/2017.

“Hoa Kỳ được xây dựng trên nền tảng của tự do tôn giáo và lòng khoan dung, một nguyên tắc được ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ”, Biden viết vào thời điểm tuyên bố. “Tuy nhiên, chính quyền trước đây đã ban hành một số Sắc lệnh hành pháp và Tuyên bố của Tổng thống ngăn cản một số cá nhân vào Hoa Kỳ – trước tiên là từ các quốc gia Hồi giáo chủ yếu và sau đó, từ các quốc gia phần lớn là châu Phi. Những hành động đó là vết nhơ đối với lương tâm quốc gia của chúng tôi và là không phù hợp với lịch sử lâu dài của chúng tôi trong việc chào đón những người thuộc mọi tín ngưỡng “

Bộ Ngoại giao cho biết lệnh cấm của Trump “là một vết nhơ trên lương tâm quốc gia của chúng tôi,  hủy hoại liên minh và quan hệ đối tác của chúng tôi, và làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng tôi.”

“Ở đâu có mối đe dọa đối với quốc gia của chúng tôi, chúng tôi sẽ giải quyết chúng,” ông viết. “Chúng tôi sẽ áp dụng một hệ thống kiểm tra cá nhân, chặt chẽ  khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ “

TH