Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Những người giàu nhất ở Mỹ hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách giảm thuế

Vox News – Chính sách giảm thuế của chính phủ Mỹ, vốn đã có từ thời cựu TT Bush (con) đã làm tiết kiệm được nhiều ngàn tỉ đô la, nhưng phần lớn lại lọt vào túi thành phần dân Mỹ giàu nhất.

Có 2/3 của số tiền tiết kiệm được do cắt giảm thuế lọt vào túi của 20% những người Hoa Kỳ có lợi tức cao nhất nước, và cũng không có bảo đảm là lệnh cắt giảm thuế mới nhất sẽ có lợi cho phát triển kinh tế Hoa Kỳ, đó là kết quả của 2 nghiên cứu mới được công bố.

Phúc trình đầu tiên là từ Viện Institute on Taxation and Economics and Policy cho hay từ năm 2001 đến năm 2018, các thay đổi về chính sách thuế đã làm giảm lợi tức của chính phủ liên bang đến 5.1 ngàn tỉ đô la.

Photo credit: Voxnews

Nhưng 65% của số tiền khổng lồ này lại có lợi cho thành phần giàu có nhất và 22% của số 65% nói trên là số tiền ‘thêm vào túi’ cho thành phần cực giàu, chỉ chiếm 1% dân số Mỹ.
Viện này cũng tính toán là đến năm 2025, giảm thuế sẽ khiến tiết kiệm được 10.6 ngàn tỉ đô la và trong số tiền ‘mênh mông’ này có gần 2 ngàn tỉ đô la sẽ vào chui vào túi của thành phần giàu có 1% nói trên.

Steve Wamhoff, Giám đốc chi nhánh về thuế liên bang của Viện Institute on Taxation and Economics and Policy và là một trong số các tác giả của bản phúc trình, nhận xét: “Nếu bạn nhìn vào thành phần 1% giàu có này, bạn sẽ thấy họ thu được còn nhiều hơn 60% dân số của Hoa Kỳ, vốn là thành phần những người nghèo nhất trong xã hội”

Bản phúc trình thứ nhì của Federal Reserve Bank of San Francisco còn cho hay không phải người giàu có và các đại công ty lại bỏ tiền ra đầu tư kích thính nền kinh tế Mỹ phát triển thêm. Hai nhà kinh tế Tim Mahedy và Dan Wilson cho hay chính sách giảm thuế vào năm 2017 của chính phủ Trump ‘xảy ra lúc kinh tế Mỹ đang rất phát triển rồi, nên không có tác dụng gì nhiều’

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments