Saturday, June 10, 2023
spot_img

Những người đào thoát Bắc Hàn có dấu hiệu bị nhiễm phóng xạ nguyên tử

 

CBS News – Theo hãng tin Nam Hàn Yonghap News Agency, trích thuật nguồn tin từ chính phủ Nam Hàn, thì có 4 công dân Bắc Hàn đào thoát thành công sang Nam Hàn đã có dấu hiệu bị nhiễm phóng xạ nguyên tử, tuy nhiên các khoa học gia không sao xác định là liệu chuyện này có dính líu trực tiếp chuyện Bình Nhưỡng thử bom nguyên tử hay không.

Những cư dân đào thoát này nằm trong nhóm 30 người thuộc một cộng đồng sống ở quận hạt Kilju ở Bắc Hàn, nơi đây cũng là địa điểm từng diễn ra những vụ nổ thử bom nguyên tử. Vào tháng 10 năm nay, các viên chức Nam Hàn bắt đầu thử nghiệm các cư dân đào thoát này để tìm ra trên cơ thể họ dấu vết của vụ thử bom khinh khí mà Bình Nhưỡng rêu rao đã tiến hành vào tháng 9.

Chính phủ Nam Hàn còn tiếp tục xét nghiệm phóng xạ và khuyến khích những người đào thoát Bắc Hàn nên đi kiểm tra. Photo Credit: Reuters

Các viên chức Hoa Kỳ nghĩ là vụ nổ đó mạnh gấp 10 lần quả bom nguyên tử mà Hoa Kỳ đã thả trên thành phố Hiroshima của Nhật trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, vì nó gây ra một trận động đất mạnh 6.3 độ và hình ảnh vệ tinh chụp được cho thấy có bùn trôi xung quanh khu vực cho nổ bom.

Chính vì thế người ta e ngại có thất thoát phóng xạ nguyên tử xảy ra, tuy nhiên 4 cá nhân có dấu hiệu bị nhiễm lại đào thoát ra khỏi Bắc Hàn trước khi vụ nổ bom xảy ra. Một khoa học gia của Viện Nghiên Cứu Năng Lượng Nguyên Tử Nam Hàn, vốn là cơ quan tiến hành xét nghiệm, cho các ký giả hay những kẻ đào thoát này bị nhiễm phóng xạ từ năm 2009 đến năm 2013.

Bắc Hàn đã cho tiến hành tổng cộng 6 lần bom nguyên tử tại trung tâm thử ngiệm Punggye-ri ở quận hạt Kilju từ năm 2006 đến nay.

Trong lúc các khoa học gia Nam Hàn cho biết họ nhận thấy có thay đổi về tế bào chromosomes ở 4 người đào thoát nói trên, họ cũng cho hay chuyện này cũng có thể do các nguyên nhân khác gây ra, ngoài chuyện bị nhiễm phóng xạ, kể cả chuyện hút thuốc lá chẳng hạn.

Chính phủ Nam Hàn còn tiếp tục xét nghiệm phóng xạ và khuyến khích những người đào thoát Bắc Hàn nên đi kiểm tra như thế thường xuyên, để các chuyên gia tìm ra nguyên nhân.
Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT