Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Những người có thẻ xanh sẽ được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở NYC

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio hôm Chủ nhật cho biết ông có “cảm xúc lẫn lộn” về quyết định gần đây của hội đồng thành phố cho phép hàng trăm nghìn người không phải là công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương.

Phát biểu trên Fox News Sunday ,Bill de Blasio thừa nhận rằng mặc dù ông có một số quan điểm mâu thuẫn về quyết định này, nhưng cuối cùng ông đã chọn không phủ quyết dự luật đã được Hội đồng thành phố New York thông qua vào đầu tuần này.

“Tôi có nhiều cảm xúc lẫn lộn. Tôi đã rất cởi mở về luật này và tôi nghĩ rằng sẽ có những câu hỏi pháp lý lớn, nhưng tôi cũng tôn trọng hội đồng thành phố. Họ đã đưa ra quyết định”, thị trưởng sắp mãn nhiệm nói.

Dự luật mới sẽ cho phép cư dân Thành phố New York không phải là công dân Hoa Kỳ bỏ phiếu trong một số cuộc bầu cử thành phố cho các vị trí thị trưởng và hội đồng thành phố. Biện pháp này sẽ cho phép khoảng 800.000 người có thẻ xanh  tham gia vào các cuộc bỏ phiếu của thành phố, nhưng sẽ tiếp tục cấm những người nhập cư không có giấy tờ tham gia bỏ phiếu. Ngoài ra, những người không phải là công dân vẫn sẽ không được phép bỏ phiếu trong các cuộc đua cấp tiểu bang hoặc liên bang.

Theo The Hill Dự luật có sự ủng hộ của thị trưởng sắp tới Eric Adams và có khả năng sẽ được Hội đồng bầu cử của thành phố thực hiện vào năm 2023.

Quyết định này khiến New York trở thành thành phố lớn nhất cấp quyền bỏ phiếu cho những người không phải là công dân> Trước đó, hơn vài chục thành phố  trên khắp Hoa Kỳ,  bao gồm 11 thành phố ở Maryland và hai thành phố ở Vermont, đã thông qua các biện pháp tương tự.

“50 năm trôi qua khi con cái chúng ta nhìn lại khoảnh khắc này, chúng sẽ thấy một liên minh đa dạng của những người ủng hộ đã cùng nhau viết nên một chương mới trong lịch sử Thành phố New York bằng cách trao cho những người New York nhập cư quyền lực của lá phiếu”, Thành viên Hội đồng Ydanis Rodriguez, một nhà tài trợ chính của dự luật, cho biết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, dự luật đã nhận được sự phản đối từ các nhà lập pháp GOP của tiểu bang, và có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức pháp lý ở cả cấp địa phương và tiểu bang. Hôm thứ Sáu, Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida đã thông báo rằng ông sẽ sớm ban hành luật sẽ rút nguồn tài trợ khỏi bất kỳ thành phố nào của Hoa Kỳ cho phép những người không phải là công dân có quyền bầu cử.

Florida, cùng với một số tiểu bang, bao gồm Alabama, Arizona, Colorado và North Dakota đã áp dụng các quy tắc sẽ ngăn cản mọi nỗ lực thông qua các luật bỏ phiếu tương tự.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments