Sunday, March 26, 2023
spot_img

NHỮNG NGƯỜI BỊ “ĐUI”.

Cali Today News – Ngày xưa, bọn trẻ chúng tôi hay hát diễu: “Đường về đêm nay tối thui, lần mò không trông thấy tui, em đụng tôi, em nói tôi đui!”

Nhưng bây giờ, qua Mỹ rồi, mới biết rằng không cần đi trong đêm tối, cũng có thể bị đụng và bị gọi là “ĐUI” mà nếu bị coi là “ĐUI” thì cuộc đời mới bắt đầu… đêm tối. Thật ra, chữ “ĐUI” ở đây viết tắt là “Driving Under Infulence”, có nghĩa là “lái xe dưới tác dụng (ảnh hưởng) của… chất gì đó.” Nhiều người lại tưởng là chỉ có lái xe dưới tác dụng của chất Cồn, chất Ruợu thì mới bị phạt mà thôi. Điều này không đúng. Bất cứ bạn lái xe dưới tác dụng của một dược chất như thuốc ho, thuốc cúm, thuốc dị ứng… mà bị bắt, thì đều bị phạt như nhau.

Thường lệ, trong thời gian chuẩn bị cho những ngày lễ lớn, vấn đề này lại sôi nổi trong giới Cảnh Sát Giao thông. Nhiều nhân viên, công chức có cơ hội gặp gỡ, tổ chức ăn nhậu, nếu không ở nhà thì cũng “lai rai ba sợi” ở một quán nào đó.

Kinh nghiệm nhiều năm cho biết cứ mỗi dịp nghỉ lễ lâu dài là số người bị bắt vì “ĐUI” tăng thêm. Thanh tra cảnh sát Sam Bailey cho báo chí hay: “Chúng tôi sẽ làm việc tối đa để lôi mấy cha hay nhậu ra khỏi đường lái xe.” Bởi vì họ thường nghĩ rằng: “Chuyện ấy xẩy ra với cha nào không biết, chứ không thể xẩy đến cho tui được đâu! Tui lái ngon hơn tụi nó nhiều!” Ông Xếp Phó Scott Lary thì buồn bã: “Điều đau khổ là mấy tên bợm nhậu đó lại thường không sao cả, trong khi mấy người vô tội lại chết thảm!” Cho nên, những ngày nghỉ này, Cảnh sát thường tung ra mấy điểm kiểm soát “ĐUI” ở bất cứ chỗ nào mà họ nghi ngờ gần mấy quán nhậu. Từ mấy năm nay, tại quận Cam, khi chiến dịch kiểm soát gắt gao được tiến hành thì số thương vong vì “ĐUI” giảm hẳn đi. Trung bình một lần bị bắt như vậy, vài ngàn đô la đi “đoong”. Trước hết là tiền phạt vi cảnh (fine) 500 – 1,200 đô, tiền trừng phạt (penalty) vì tội gây nguy hiểm cho người khác 780 đô, tiền “Tâu” xe 187 đô, tiền học các lớp về say ruợu 500, tiền bảo hiểm tăng thêm 2,300 đô, tiền góp cho nạn nhân của các vụ say ruợu lái xe 100, tiền trả cho DMV để lấy lại bằng 125 tít, tiền giấy tờ, chụp hình 156. Tiền Luật Sư từ 500 đến 10,000. Tổng cộng: từ 6000 đến gần 20,000 tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Photo courtesy: summitbhc.com

Số tiền chi phí cho một lần cao hứng này tương đương với nhiều tháng lương của người làm những công việc cực nhọc trong hãng xưởng, nhiều lần lương công chức, và vài tháng lương của những người có bằng 4 năm Đại học và hai, ba năm kinh nghiệm.

Ở Việt Nam thì “Ngọc Hoàng ngồi dựa ngai vàng, thấy con uống rượu hai hàng lệ rơi, tưởng rằng con uống con chơi, ai dè con uống con rơi xuống xình!”, nhưng ở Mỹ này, ai cũng phải lái xe đi đến chỗ nhậu hoặc là nhà bạn, hay là nhà anh em, cho nên câu chót phải đổi là: “ai dè con uống đi đời tháng lương!”. Đó là còn hên, chưa… giết ai cả! Nếu có mạng nào đi gặp Ngọc Hoàng, thì thêm 180 ngày tù nữa, tối thiểu mà gây tai nạn, cũng phải đi làm Vua… quét đường, mặc áo vàng Hoàng Thân, cầm cái que gẩy gẩy, cào cào từ 6 giờ đến 60 giờ hoặc hơn, tùy theo phán quyết của Ba Tòa Quan Lớn. Trong phạm vi Quận Cam, có nhiều chục người vô tội phải miễn cưỡng đi chầu Trời và vài chục người bị thương tật, có kẻ sẽ mù mắt, có người phải cưa giò, người thì suốt đời bệnh hoạn, dang dở tương lai… chỉ vì các ông bị ĐUI.

Điều đáng nói là trong những người “chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ” này, chỉ có 90% là nam giới, còn lại những 10% là giới tóc dài, môi son, má phấn. Trung bình độ tuổi từ 33 cho đến 45. Dĩ nhiên, cũng có những ông trên tuổi xồn xồn năm mươi mí… Người Việt Nam ta, thì cũng hên, là chưa thấy tên tuổi trên báo chí là “tài xế lái xe gây chết người” nhưng số người bị phạt vì “ĐUI” rất nhiều. Một ông ở Quận Cam hãnh diện khoe thành tích đã đi học vì “ĐUI” lần thứ ba và cũng là lần cuối trong đời: bằng lái xe ông bị tịch thu vĩnh viễn luôn, vì thái độ không chịu cải tà quy chánh của ông. Chân ông lúc nào cũng dập dình trên máy chém, chờ chém một mạng nào đó chắc mới chịu ngưng làm “con Ngọc Hoàng”…

Sắp tới Lễ Phục Sinh, rồi Lễ Thanksgiving, Lễ Giáng Sinh là những ngày mà các ông khoái uống rượu nhất định sẽ say sưa cho quên đời. Mong phe ta không ai gặp chuyện bất mãn, buồn phiền gây ra bởi các vụ say rượu đụng xe. Mong tất cả mọi người đều vui vẻ, hạnh phúc, làm rạng danh cho cộng đồng Việt trên xứ người…

Chu Tất Tiến.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT