Monday, December 5, 2022
spot_img

Những người Afghanistan làm việc cho quân đội sẽ đến Hoa Kỳ

Những người Afghanistan đầu tiên làm việc cho quân đội và phái bộ ngoại giao của Mỹ sẽ đến Mỹ vào đêm muộn thứ Năm hoặc sáng sớm thứ Sáu, theo một nguồn thạo tin cho biết.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ đến “rất, rất sớm”, ông phát biểu trong cuộc họp báo ở Kuwait. Ông xác nhận rằng Mỹ và Kuwait đã có các cuộc thảo luận ngoại giao về việc tổ chức một nhóm người Afghanistan khác

Đây là những người di tản đầu tiên sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết hỗ trợ thông dịch viên, hướng dẫn viên Afghanistan và các nhà thầu khác từng phục vụ bên cạnh quân đội và nhà ngoại giao Mỹ – nhiều người hiện đang đối mặt với mối đe dọa từ Taliban khi nhóm chiến binh này tăng cường sức mạnh trong bối cảnh quân đội Mỹ rút quân.

Biden đã ra lệnh cho tất cả các lực lượng Mỹ còn lại rời khỏi đất nước vào dịp kỷ niệm 20 năm  sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9, lần đầu tiên đưa quân đội Mỹ đến Afghanistan để tiêu diệt các hoạt động của al Qaeda tại nước này và lật đổ chính quyền Taliban đã cho họ trú ẩn.

Những người Afghanistan từng làm việc cho sứ mệnh của Hoa Kỳ và hiện đang phải đối mặt với các mối đe dọa  đủ điều kiện để được hưởng một chương trình thị thực nhập cư đặc biệt cho họ và gia đình của họ. Theo phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao, có khoảng 20.000 người Afghanistan đã nộp đơn, cộng với các thành viên gia đình của họ – mặc dù không rõ chính quyền có bao nhiêu người trong số họ dự định di tản.

Cho đến nay, chính quyền đã thông báo rằng khoảng 750 người Afghanistan đã được chấp thuận và làm thủ tục kiểm tra an ninh sẽ được đưa đến Mỹ, cùng với các thành viên gia đình của họ – tổng số 2.500 người. Họ sẽ được tạm trú và cung cấp các dịch vụ tạm thời tại Fort Lee, một căn cứ của Quân đội Hoa Kỳ ở trung tâm Virginia, trong bảy đến 10 ngày khi họ trải qua các cuộc kiểm tra y tế và hoàn tất quá trình xử lý đơn ghi danh

Theo các viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhóm thứ hai gồm khoảng 4.000 người nộp đơn, cùng với các thành viên gia đình của họ, cũng sẽ được chuyển đến ở nước ngoài, có thể bao gồm cả các cơ sở quân sự của Mỹ. Một viên chức Mỹ nói với ABC News rằng chính quyền đã có các cuộc trò chuyện với Kuwait, Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và một số quốc gia Trung Á – Tajikistan, Uzbekistan và Kazakhstan.

Nhưng trong chuyến thăm Kuwait, Blinken đã không công bố một thỏa thuận mới với đồng minh Hoa Kỳ để đưa người Afghanistan ở đó, nơi có một số cơ sở quân sự của Hoa Kỳ.

Blinken lần đầu tiên xác nhận rằng Mỹ và Kuwait đang thảo luận về sứ mệnh này, kể cả trong các cuộc họp của ông hôm thứ Năm tại Bộ Ngoại giao, nhưng có vẻ như họ không thể đạt được thỏa thuận.

Blinken nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang nói chuyện với một số quốc gia về khả năng tái định cư tạm thời”. “Đó là một trong những vấn đề được đưa ra trong các cuộc trò chuyện của chúng tôi ngày hôm nay”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments