Thursday, December 1, 2022
spot_img

Những nẻo đường chiến thắng chông gai cho Donald Trump

Cali Today News – Khi chỉ còn hai hoặc ba ngày nữa là đến ngày Election Day, tỉ phú Donald Trump vẫn còn bị bà Clinton dẫn điểm trên toàn quốc, nên các quan sát viên cho là chỉ còn con đường “kiếm phiếu của cử tri đoàn” là có thể mang đến cho Trump con số 270 phiếu cần thiết để đắc cử.

Hiện nay Trump chưa có gì chắc chắn trong 3 tiểu bang “chiến địa” là Ohio (18 phiếu), Florida (27 phiếu) và North Carolina (15 phiếu). Chỉ có Ohio là sáng sủa với triển vọng thắng khá rõ, nhưng Florida rất khó nhai và tại North Carolina, trong 24 thăm dò thì Trump thua đến 20 cái.

Trump cần phải thắng hết trong các tiểu bang mà cách đây 4 năm, ứng cử viên Mitt Romney không hề thua, kể cả Utah, Arizona và Georgia. Tại Utah, tỉ lệ ủng hộ Trump xuống thấp một cách đáng ngại, còn ở Arizona, bà Clinton và ông Tim Kaine tung ra chiến dịch quảng cáo mạnh chưa từng thấy.

Nếu Trump thắng ở Florida, Ohio và North Carolina và duy trì được sự vượt trội của Cộng Hòa ở Arizona, Utah và Georgia thì ông ta sẽ có 253 phiếu cử tri đoàn, nghĩa là còn thiếu 17 phiếu để được con số 270 phiếu cần thiết.

Trên lý thuyết thì rất dễ dàng vì chỉ cần “lượm” thêm Pennsylvania với 20 phiếu là xem như Trump đắc cử, nhưng trên thực tế, chông gai đầy ắp. Các cuộc thăm dò cho thấy Trump vẫn về hạng nhì ở Pennsylvania trong 39 lần thăm dò liên tục ở đây.

Pennsylvania là chiến địa hết sức khó khăn cho Cộng Hòa, vì chính Mitt Romney thua tại đây chỉ có 5 điểm vào năm 2012. Ngay từ mùa hè năm nay, bà Clinton xem tiểu bang này là hết sức quan trọng cho chiến thắng của bà. Trump chỉ còn cách tấn công Nevada, Iowa, Maine và New Hampshire mới hy vọng lật lại thế cờ.

Trần Vũ (Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments