Tuesday, January 31, 2023
spot_img

NHỮNG LỜI NÓI DỐI CỦA TRUMP SẼ DẪN CHÚNG TA ĐẾN SỰ THẬT

Bởi vì sự tác hại quá khủng khiếp bởi cuộc tấn công vào cuộc bầu cử năm 2020 của Donald Trump và đám nha trảo, Ủy ban Ngày 06.01 của Hạ viện Hoa Kỳ điều tra vụ bạo loạn chết người ngày 6 tháng 1 ở điện Capitol đã phải tìm hiểu và thu thập rất nhiều bằng chứng một cách rộng rãi. 

Những ngày gần đây, chúng tôi biết được rằng ủy ban có ý định làm như vậy, bao gồm việc thu thập một lượng lớn thông tin đáng kinh ngạc về Trump và những hành vi sai trái của những người khác từ một số cơ quan liên bang, đồng thời đào sâu thông tin sai lệch và nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử trên 15 nền tảng truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook và Twitter.

Trump đã đáp lại bằng lời đe dọa chống lại ủy ban Ngày 06.01 của Hạ Viện bằng cách viện dẫn đặc quyền hành pháp, nhưng có lẽ tên 45 vẫn còn đang mơ ngủ, tên 45 giờ chỉ là một công dân Mỹ bình thường trong số hơn 330 triệu công dân Mỹ, chỉ khác một đôi điều thôi, đó là tên 45 đã từng nhảy xổm lên ghế Tổng Thống ngồi được trong 4 năm, đã phá gần như tan nát mọi guồng quay chính trị, xã hội, cộng đồng và uy tín của đất nước, và không có công dân Mỹ nào đạt được chứng nhận có được hơn 30.000 lần nói dối như tên 45, đó là những điều khác biệt. 

Như vậy, bây giờ, đang mang thân phận một công dân Mỹ bình thường, tên 45 có còn khả năng ra một đặc quyền hành pháp như khi còn đương nhiệm hay không, câu trả lời rõ ràng, không, tên 45 không còn quyền đó, nó sẽ không hoạt động nữa, và chỉ có thể ra lệnh trong những giấc mơ hàng đêm mà thôi.

Các yêu cầu của Uỷ Ban Quốc hội sẽ được tiến hành cùng với các cơ quan lãnh đạo được bổ nhiệm bởi Tổng Thống Joe Biden. Họ và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm sẽ giải quyết các yêu cầu có thể được mong đợi sẽ tuân thủ.

Chính quyền Biden đã nêu rõ quan điểm chung rằng đặc quyền hành pháp sẽ không được áp dụng.

Chính quyền đã từ bỏ đặc quyền hành pháp và cho phép các cựu quan chức chính quyền Trump cung cấp lời khai trước Quốc hội về các cuộc tấn công của tên 45 vào cuộc bầu cử năm 2020. 

Nhưng có một điểm mà người dân bình thường của chúng ta cần để ý, khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã lý luận một cách rõ rằng khi nói rằng: “các sự kiện bất thường trong vấn đề này tạo thành các trường hợp ngoại lệ … [và] nhu cầu cần những thông tin của Quốc Hội vượt quá sự quan tâm của Chi nhánh Hành pháp trong việc duy trì tính bảo mật.”

Từ bỏ đặc quyền hành pháp thì những lời khai bằng miệng của nhân chứng, người thật lời thật sẽ trở nên nhạy cảm và có giá trị hơn rất nhiều so với tài liệu. Điều đó không có nghĩa là chính quyền hiện tại sẽ hoàn toàn từ bỏ đặc quyền đối với mọi tài liệu trong các yêu cầu sâu rộng, và đó là một chỉ dấu tương đôi tích cực cho thấy chính quyền Biden và Bộ Tư Pháp sẽ cho phép lật tung nhiều bí mật hơn ra trước công chúng.

Sự thận trọng thông thường của các cơ quan hành chính của cả hai bên khi nói đến đặc quyền hành pháp ít có khả năng chiếm ưu thế ở đây. Các sự kiện đặc biệt và đặc biệt đến mức có ít rủi ro hơn bình thường về một tiền lệ được tạo ra có thể quay trở lại và được sử dụng để chống lại chính quyền này hoặc trong tương lai.

Tất nhiên vẫn có thể xảy ra các vụ kiện tụng của Trump để thách thức thẩm quyền tìm kiếm thông tin của Ủy Ban Ngày 06.01 của Hạ Viện. 

Đúng là trước đây, các luật sư của tên 45 đã cố gắng ngăn chặn lời khai của các quan chức cũ của tên 45, và các luật sư đã tuyên bố rằng Trump sẽ không từ bỏ đặc quyền hành pháp. Nhưng chỉ vì Trump chưa ra tòa nên không hiểu được vấn đề về những quan điểm riêng của Trump về đặc quyền hành pháp có hoạt động hay không.

Nhưng rõ ràng, nếu Trump muốn kiện Ủy Ban Ngày 06.01 của Hạ Viện để ngăn chặn các nhân chứng cho lời khai, Trump sẽ bị thất thế và gặp nhiều răc rối hơn ông ta tưởng tượng rất nhiều. Nếu Trump muốn kiểm tra quyền lực của Ủy Ban Ngày 06.01 tại tòa án, ông ta sẽ thấy rằng, luật đặc quyền hành pháp không có lợi cho ông ta. 

Nguyên tắc chung là đặc quyền hành pháp này thuộc về quốc gia, không phải của bất kỳ vị Tổng Thống đương nhiệm nào trước đây – và chính quyền Biden đã chứng tỏ khuynh hướng từ bỏ.

Đúng là các tòa án đã khuyên rằng, một cựu tổng thống nên được tham vấn và không có trường hợp nào quyết định chính xác điều gì sẽ xảy ra nếu vị Tổng Thống hiện tại không đồng ý với một vị cựu Tổng Thống. Vì vậy, Trump có thể ra tòa và xin lệnh, lập luận rằng Trump là chủ sở hữu của đặc quyền. Nhưng kỳ hạn của luật khiến nhiều khả năng Trump sẽ thua – đó có thể là lý do tại sao Trump không cố gắng ngăn những cựu quan chức đó làm chứng ngay từ đầu. 

Với những yêu cầu mà Ủy Ban Ngày 06.01 đã tìm hiểu vào đầu tuần này đối với điện thoại và các hồ sơ khác từ các công ty viễn thông và truyền thông xã hội của một số thành viên Quốc Hội và những thành viên của gia đình Trump, tất cả những điều đó khiến cho sự thật có khả năng bị phanh phui và được công khai nhiều hơn. Các công ty tư nhân sẽ không thể từ chối cộng tác hay lừa dối Quốc Hội.

Ủy Ban Ngày 06.01 đã có một khởi đầu tốt khi tiến hành việc yêu cầu các công ty truyền thông, các hệ thống mạng xã hội phải cộng tác với Ủy Ban để giúp họ tìm hiểu sự thật, như vậy, càng có thêm nhiều những lời nói dối và nguỵ biện, chống đối từ Trump và đám nha trảo thì người dân Mỹ lại càng có thêm cơ hội để biết nhiều sự thật hơn.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments