Monday, June 5, 2023
spot_img

Liệu TT Trump có giữ được lời hứa về y tế sức khỏe?

WASHINGTON (CNN) – Tổng Thống Donald Trump đã bị khó khăn vì đã đưa ra một số lời hứa lớn lao về vấn đề y tế sức khoẻ.

Lãnh tụ đa số Thượng Viện, Mitch McConnell tuần này đã tiết lộ kế hoạch của Thượng Viện nhằm thẩm định lại hệ thống y tế sức khoẻ của Hoa Kỳ. Đây là kết quả của nhiều tuần làm việc sau các cánh cửa hậu trường bởi một nhóm 13 Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa đã được chọn bởi lãnh tụ đa số McConnell.

TT Trump đã dùng mọi quyền lực của mình để hổ trợ kế hoạch, ông tweet: “Tôi rất ủng hộ Thượng Viện “HealthcareBill’. Mong muốn nó trở thành đặc biệt.”

Bản dự luật này làm những gì?

Mặc dù dự luật của Thượng Viện có thể giúp thực hiện lời hứa của Trump về việc bãi bỏ và thay thế luật y tế sức khỏe Obamacare và cắt giảm thuế, mặt khác tuy nó cũng sẽ phá vỡ một loạt các lời hứa mà TT Trump đã hứa với người Mỹ về y tế sức khoẻ.

Dự luật của Thượng Viện sẽ cắt giảm mạnh các khoản trợ cấp của Medicaid, loại bỏ nhiệm vụ cá nhân phải mua bảo hiểm sức khỏe và loại bỏ thuế Obamacare đối với những người giàu có. Nó cũng có thể ngăn chận các quỹ liên bang dùng để hoàn trả chương trình Parenthood cho bất kỳ dịch vụ y tế nào mà nó cung cấp, (Parenthood là chương trình giúp đở các cha mẹ có lợi tức thấp thuộc Obamacare).

Những ảnh hưởng của kế hoạch sẽ rõ ràng hơn khi Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội không thuộc đảng phái (CBO) công bố bản phân tích dự luật vào đầu tuần tới.

Photo Credit: AP

Lời hứa: y tế sức khoẻ cho tất cả

TT Trump đã lặp lại nhiều lần rằng tất cả công dân Mỹ sẽ được hỗ trợ về vấn đề y tế sức khỏe khi bãi bỏ và thay thế Obamacare. Ông tuyên bố vào tháng Hai năm 2016 rằng bảo hiểm cho tất cả mọi người là “đạo đức đáng kính của nhân loại.”

Khi đang là ứng cử viên tổng thống năm 2015, TT Trump nói với Scott Pelley của CBS “mọi người đều cần được bảo vệ.” Ông thừa nhận rằng đó có thể là một điều “không thuộc đảng Cộng Hòa” để nói, nhưng ông muốn bảo đảm rằng mọi người đều có chương trình y tế sức khoẻ với phẩm chất tốt.

Trump nói: “Tôi sẽ chăm sóc mọi người, tôi không quan tâm nếu tôi mất phiếu hay không. Chính phủ sẽ trả tiền cho chương trình này.”

Gần đây, khi được bầu làm tổng thống, TT Trump đã nhắc lại sự ủng hộ đối với ý tưởng này vào tháng Một.

“Chúng tôi sẽ có bảo hiểm cho tất cả mọi người,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post. “ Ý niệm nếu bạn không thể trả tiền cho nó, bạn sẽ không nhận được nó, điều đó sẽ không xảy ra với chúng ta.”

Thượng Viện GOP cuối cùng đã công bố hóa đơn mật về chương trình y tế sức khoẻ: hiện thiếu phiếu bầu để vượt qua

Trong khi chúng ta chưa có một phân tích về kế hoạch của Thượng Viện, rõ ràng là nếu ký thành luật, dự luật sẽ thiếu các cam kết của TT Trump: bảo đảm y tế bảo hiểm cho tất cả mọi người. Theo CBO, dự luật của Hạ viện thông qua vào tháng 5 – tương tự như dự luật của Thượng viện – 23 triệu người Mỹ đang có bảo hiểm sẽ bị mất bảo hiểm trong vòng một thập niên.

Lời Hứa: Để Medicaid một mình

TT Trump không phải là một người có chính sách chi tiết. Ông thường đưa ra những tuyên bố mơ hồ về các vấn đề như y tế sức khoẻ. Ví dụ, vào tháng Năm, anh đã tweet rằng: “Mặc dù những gì bạn nghe thấy trên báo chí, y tế sức khoẻ đang hoàn thành tốt đẹp. Chúng tôi đang nói chuyện với các hội đoàn và chương trình này y sẽ kết thúc với một hình ảnh đẹp!”

Tuy nhiên có một điều thực thể TT Trump đã xác nhận rõ ràng là Medicaid. Ông đã nhất quyết phản đối bất kỳ sự cắt giảm nào đối với chương trình giúp cung cấp bảo hiểm cho người Mỹ có thu nhập thấp. Trong chiến dịch vận động, ông thường mỡ đầu bằng lời hứa của ông không chạm vào Medicaid.

Vào tháng 10 năm 2015, ông đã tweet, “Tôi sẽ giữ Medicare và Medicaid, (Dr. Ben) Carson muốn hủy bỏ, và Gov John Kasich không có biết gì về vấn đề này – thật là yếu!”

(Dr. Ben Carson và Gov. John Kasich là hai ứng cử viên trong đảng Cộng Hòa muốn được bầu chọn của đảng để ra ứng cử tổng thống).

Tuyên bố này chỉ là một trong những bài tweet của Trump về đề tài y tế sức khỏe.
Ngọc Thạch (CNN)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT