Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Những kịch bản của cuộc chiến Mỹ – Trung?

Cali Today News – Chúng ta nhớ lại có lần Báo CNN đã bình luận một câu khá sâu sắc về sự phô diễn sức mạnh quân sự khổng lồ của Trung Cộng nhân hội nghị APEC 2014 (CNN 22/11/2014:

” Câu hỏi lớn nhất cho cuộc triễn lãm không quân Trung Hoa năm nay đó là Trung Hoa chịu đựng được bao lâu trong nổ lực xây dựng nền tảng không quân “chỉ dành riêng cho Trung Hoa”, và khi nào Bắc kinh ý thức ngay rằng chính thị trường xuất cảng mới nuôi nỗi đội quân khổng lồ như vậy”

Ý chính ở đây rằng: Trung quốc sản xuất những loại phi cơ ‘ăn cắp kỹ thuật’ tốn phí bao tiền bạc mới có , nhưng sản xuất để sản xuất , và nằm ì ở đó không bán cho ai được, thực ra vì bán loại này chẳng ai muốn mua vì là ‘hàng nhái’

Không so được với Mỹ , vì là hàng chính hiệu, nên Mỹ làm ra vừa để dùng và vừa để bán có ngay người mua nên có thêm tiền,, phi cơ đẻ ra tiền

Trong lúc Tàu chỉ tốn phí và tốn phí gia tăng do CHẠY ĐUA VŨ TRANG với Mỹ . Đây là TỬ HUYỆT của Tàu (Đinh Hoa Lư)

GAME CHƠI VỀ CHIẾN TRANH CỰC KỲ KHÁC XA SO VỚI MỘT CUỘC CHIẾN THẬT SỰ

Eugen K Chow : Thống tín viên cho Bộ Nội An Hoa Kỳ. Trước đây là phụ tá cho cục Tân An Ninh Mỹ Châu, một bộ não đặt căn cứ tại Hoa thịnh Đốn

KỊCH BẢN 1 …TẤN CÔNG CHỚP NHOÁNG VÀ PHỦ ĐẦU

Hãy tưởng tượng vào một sáng sớm, ào ạt một loạt 1000 hỏa tiễn đạn đạo và hành trình dội vào tất cả các khu dân cư và căn cứ quân sự của đảo quốc Đài Loan.

Ngay khi căn cứ không quân Mỹ tại Okinawa gấp rút cất cánh can thiệp cho đồng minh khắng khít Đài Loan, đạo quân tấn công điện toán đã ra tay phá hoại hệ thống điện toán tự vệ và truy tìm mục tiêu của Mỹ. Loạt hỏa tiễn địa đạo thứ hai nổ trên không gian phá hoại trầm trọng các vệ tinh quân sự, một đợt thứ ba nữa rơi như mưa trên các căn cứ không quân phá hoại các phi cơ phản lực cùng hư nát luôn phi đạo.

Trong thời gian này, hàng không mẫu hạm chỉ huy USS George Washington từ Nhật trực chỉ eo biển Đài Loan. Vì không có hệ thống cảnh báo và dẫn đường từ vệ tinh phát đi , hệ thống hỏa tiển phòng vệ tê liệt trong việc chống lại hỏa tiển “diệt hạm” của Trung Hoa đang trên đường tìm đến. Dù hệ thống phòng ngự làm hết sức mình, nhưng một ít đã trúng được mục tiêu , hệ thống cất cánh của chiếc USS George Washington không còn hoạt động được. Sức mạnh không quân và hải lực đáng sợ của Mỹ xem như bị loại khỏi vòng chiến.

Kịch bản giả tưởng này, chính là một cơn ác mộng đáng lo nhất cho quân đội Mỹ. Giờ đây, dĩ nhiên rằng, mặc dù sự phô trương lực lượng mới đây tại các đảo Quần đảo Điếu Ngư (Senkaku hay Diaoyu )hay thỉnh thoảng làm ra vẻ đe dọa Đài Loan của Trung Hoa , chiến tranh chắc chắn hầu như không dám xảy ra giữa Mỹ và Trung Hoa. Nhưng chính cái kịch bản này làm người ta tin rằng phải làm sao cho đừng cho cuộc chiến xảy ra tại vùng biển này. Điều nên biết : Quân đội Mỹ hiện tại vẫn là lực lượng chiến đấu đáng gờm trên thế giới , không thua bất cứ ai khi MỘT đối MỘT. Nhưng nó sẽ tìm một cuộc chiến trắc nghiệm qua cuộc chiến hạt nhân thi` quá đắt giá. Trung hoa nhận ra sâu sắc chuyện này. Do vậy, thay vì tự đưa đầu vào cuộc chiến tranh toàn diện với Mỹ mà họ không thể thắng nỗi, chiến lược của quân đội Trung Hoa sẽ tìm cuộc chiến nhỏ hơn, nhưng mục đích đầy thông minh là đuổi Mỹ ra khỏi cái sân sau nước này.

KỊCH BẢN 2… KHƠI LẠI LÒNG TỰ ÁI DÂN TỘC

Chuyện khiêu khích Đài Loan hay tranh chấp tại quần đảo Điếu Ngư vừa qua không hẳn vì lý do đất đai hay chuyện nào đó mà chính là vấn đề tự ái dân tộc . Làn khói căng thẳng của Sự Kiện Eo Biển Đài Loan vào năm 1996 vẫn còn bốc vào lòng tự ái dân tộc của Trung Hoa , thời kỳ đó tt Bill Clinton đã dồn sức mạnh của Mỹ vào eo biển này gồm 2 hải đội tấn công gồm 2 hàng không mẫu hạm tiến vào, chuyện này đã tỏ rõ mưu đồ muốn giành quyền kiểm soát Thái bình Dương của Trung Hoa một vùng biển mà Hải quân Mỹ đã làm bá chủ bấy lâu.

Động thái của Trung Hoa càng về sau càng đưa ra một tín hiệu rõ cho Mỹ rằng họ muốn chiếm đoạt uy quyền của Mỹ trong vùng, như Hugh White, giáo sư về khoa chiến lược tại Đại học Quốc Gia Úc , cho tờ Bloomberg biết “họ muốn nói với Mỹ rằng chúng ta nên sửa soạn tinh thần vì vấn đề họ đã sẵn sàng mọi tình huống trong trường hợp bị khiêu khích, hòng khuyên Mỹ rằng nên nhìn ra vấn đề môt cách nghiêm túc đó là do chúng ta muốn thay đổi cục diện “

Để yểm trợ cho hành động của mình , các chiến lược gia Trung Hoa đã phát triển các kho chứa các vũ khí thông thuờng không ngang tầm với Mỹ nhưng đặc biệt phát triển nhằm làm suy yếu sức mạnh của Mỹ , nhằm bắt buộc quân đội Mỹ phải hoạt động nhẹ nhàng trong khu vực một thời họ đã làm mưa làm gió.

KỊCH BẢN 3…A2/AD CHỐNG TIẾP CẬN

Nhằm ngăn chận tính năng ưu hạng về kỹ thuật Hoa kỳ đánh trung tâm đầu não của mình, quân đội Trung Hoa đeo đuổi chiến lược anti-access/area denial (A2/AD). Chiến lược này là sự phối hợp toàn diện mạng phòng ngự nhuần nhuyễn với nhau từ đất lục, hải, không quân và không gian điện toán,bao gồm các cuộc tấn công từ không gian để chống lại ưu thế quân sự của Mỹ.

Không nhằm mục đích đánh bại hoàn toàn đối phương, nhưng chiến lược của Trung Hoa kết hợp sức mạnh bằng cách ứng dụng liên tiếp làn sóng tấn công từ không gian điện toán, vũ khí tiêu diệt vệ tinh, hỏa tiển địa đạo, tàu ngầm tàng hình cùng nhiều thứ vũ khí khác sẽ làm chậm sức tiến gần bờ biển Trung Hoa của lực lượng Mỹ.

kich 1
Hỏa tiễn “DIỆT HẠM” DF-21D

Trong sự hiệu quả của kịch bản này, mỗi làn sóng tấn công của Trung Hoa như thế sẽ bào dần ưu thế quân sự của đối phương tiến tới gần , cùng mang tói nhiều tổn thất hay tốn phí quá nhiều khi đối phương đưa ra các cuộc tấn công lớn đối với họ. Yếu tố chính để Trung hoa phòng ngự gồm tăng cường các kho hỏa tiển địa đầu và hỏa tiển hành trình có khả năng phủ chụp toàn bộ diện tích Á châu. Điều đáng lo là loại hỏa tiển “DIỆT HẠM” DF-21D , khả năng vươn tới 2,700 cây số nhằm mục đích tiêu diệt sức mạnh lớn nhất của quân đội Hoa kỳ đó là các hàng không mẫu hạm.

Thêm vào đó, hiện nay Trung Hoa đang sở hữu số lượng chiến đấu cơ càng lúc càng nhiều đó là thế hệ thứ 5 phi cơ tàng hình J-20 và J-31. Cùng thời gian này Trung Hoa vừa sắm thêm 12 tàu ngầm loại Kilo chạy điện và dầu cặn từ Nga , trong khi quân đội Hoa kỳ chuyễn mục tiêu ra khỏi kỹ thuật trong thời chiến tranh lạnh , đó là kỹ thuật săn tàu ngầm.

KỊCH BẢN 4…..Mỹ CHỐNG LẠI…A2/AD

Về cuộc chiến trên lý thuyết chống lại Trung Hoa, đó là cuộc chạy đua vũ trang không hơn không kém. Trung Hoa phát triển các loại vũ khí không tương xứng, nhỏ hơn để tối thiểu hóa ưu thế của Mỹ , Ngũ Giác Đài cũng đang ráo riết hoàn thiện các kỹ thuật để vô hiệu hóa các kỹ thuật chống phá của Trung Hoa.

David Shlapak, chuyên gia kỳ cựu về điều nghiên chính sách quốc tế từng nói với tờ Popular Mechanics vào năm 2010 rằng “chuyện đang cần để giảm nguy cơ chiến tranh là Hoa kỳ và Đài Loan phải phối hợp giáng đòn thật đau thật mạnh vào Trung Hoa mới được. “

kich 2
Biểu đồ chống hỏa tiễn diệt hạm DF-21D của China

Chuyện thực tế, có nhiều loại hệ thống vũ khí đang phát triển nhưng sẽ không bao giờ thấy nó được đem ra xử dụng thật sự . nhưng theo lý thuyết, cuộc chạy đua vũ trang khi nào cũng mang tầm mức hệ trọng cho các nhà nghiên cứu cả hai phía cố gằng tìm kiếm theo kịp nhau bằng ý huớng thay đổi cách tính toán cho các chiến lược gia quân sự.

kich 3
DDG 1000 Zumwatt Class- tàu khu trục tàng hình tối tân nhất hiện nay của Mỹ trị giá 7 tỷ USD mỗi chiếc với mục đích đối đầu với hải quân Trung Hoa

kich 4

Theo đô đốc Patrick Walsh, chỉ huy Hạm Đội Thái bình Dương cho đến năm vừa qua (2013), không có lý do nào để sợ sự lớn mạnh của quân đội Trung Hoa bắt kịp Mỹ. Ông nói với tờ Popular Mechanics như sau…”Khi chúng ta nhìn vào vài loại phát triển của họ , ví dụ hệ thống ASBM [hỏa tiển diệt tàu ], chúng ta công nhận họ có tiến bộ về kỹ thuật, nhưng không cần thiết chúng ta phải sợ hãi ” “Vấn đề chính trong mọi chiến lược ngăn chận là phải hiểu rõ ràng rằng cứ mỗi kỹ thuật họ có chúng ta đều có phương tiện triệt phá chúng , và vấn đề là chúng ta vẫn duy trì ưu thế về kỹ thuật”

kich 5
tàu vận chuyển đổ bộ USS Ponce mang vũ khí laser đầu tiên xử dụng tại vịnh Persian Gulf Iran 8/2014

kich 6

Chỉ một vấn đề ưu thế kỹ thuật, khi đội quân đông đảo của Trung hoa đụng đầu với Mỹ dù một cuộc chiến nhỏ với Mỹ cũng chắc chắn mang lại sự tiêu vong mà họ chưa từng thấy trong nhiều thập niên nay, mong rằng đó là điều tại sao cuộc chiến sẽ không xảy ra.

Eugen K. Chow

bản dịch Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT