Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Những kẻ ăn hôi

Vietnam – Cali Today News – Ba ngày sau khi đội tuyển túc cầu U23 thất bại trong trận chung kết gặp Uzbekistan và đoạt huy chương bạc, người dân trong nước vẫn chưa hết bàn tán. Đối với người dân, việc đi đến trận chung kết, dù không giành được huy chương vàng thì các cầu thủ vẫn là những người hùng. Nỗi khát khao được thế giới biết đến đã được dân chúng gửi gắm vào các cầu thủ U23. Điều này phần nào có thể cảm thông được sau một thời gian dài phải chịu sự cai trị độc đoán, hình ảnh Việt Nam trong con mắt của bạn bè quốc tế trở nên xấu xí. Song song với niềm vui là những tai tiếng mà giới lãnh đạo chính quyền, đám quan chức túc cầu đang cố lồng ghép chính trị vào thể thao.

Sự tiếp đón nồng hậu các cầu thủ trở về khiến cho nhiều người phải đặt ra câu hỏi, vì sao chỉ đạt được huy chương bạc nhưng lại được chào đón trọng thị đến như vậy? Trong khi với đội tuyển U23 Uzberkistan dù đạt được huy chương vàng nhưng truyền thông và người dân nước này lại chẳng mấy quan tâm. Hơn nữa, giải đấu U23 Châu Á không phải là giải lớn. Các đội tuyển mạnh, như: Nhật Bản, Hàn Quốc…không mang đến những hảo thủ của họ. Và các cầu thủ đang thi đấu ở Âu Châu cũng không thèm trở về để phục vụ trong giải đấu này. Phần nào nhờ vào điều đó, các cầu thủ Việt Nam mới được lọt vào trận chung kết. Điều này không có nghĩa là phủ nhận hết những nổ lực, cố gắng của các cầu thủ, nhưng để chiến thắng còn phải có thêm sự may mắn.

Nếu việc đội tuyển U23 vào đến trận chung kết làm người dân ngất ngây, thì bằng việc cho các người mẫu trình diễn bikini trên phi cơ của hãng Vietjet Air để ăn mừng đã làm cho dân chúng dậy sóng phẫn nộ. Hãng phi cơ Vietjet Air những mong bằng màn trình diễn áo tắm, phơi bày thân thể sẽ được sự hưởng ứng của các tuyển thủ. Vậy nhưng, nó lại trở thành trò hề để bàn tán. Ngay sau đó, Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet Air đã phải lên tiếng xin lỗi trước sự cố trên. Dù bị phản đối, dù bị lên án thì giá cổ phiếu của Vietjet Air vẫn lên điểm, số tiền mà hãng hàng không này kiếm được sau phi vụ trình diễn áo tắm trên phi cơ đã có kết quả.

Không chỉ Vietjet Air ăn hôi theo thành công của đội tuyển U23 Việt Nam, mà ngay đến cả những lãnh đạo, quan chức chính quyền cũng tận dụng cơ hội nhằm đẩy mạnh tinh thần dân tộc, tranh công về phần mình.

Ngay khi vừa đặt chân tới phi trường Nội Bài, một chiếc xe bus hai tầng được phái đến để chở các cầu thù về Hà Nội. Ngay trên vị trí trang trọng bỗng xuất hiện ông Nguyễn Lân Trung. Ông này không phải là cầu thủ, cũng không nằm trong ban huấn luyện, ông chỉ là cựu quan chức từng nắm vị trí phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhưng việc ông đứng vào vị trí trang trọng chỉ dành cho cầu thủ và ban huấn luyện đã làm cho nhiều người cho rằng, ông Trung chính là kẻ ăn hôi, bám vào chiến thắng của U23 Việt Nam để đánh bóng tên tuổi cho mình.

Hình ảnh ông Nguyễn Lân Trung trên chiếc xe bus 2 tầng để tranh công. Ảnh: Internet

Trước phản ứng gay gắt của dư luận, ví ông như là kẻ ăn hôi, ông Nguyễn Lân Trung đã trả lời với báo chí rằng:

“Tôi theo đón đoàn từ 9 giờ sáng. Tôi ở đó để giúp truyền thông, giương ảnh Bác Hồ, ảnh ông Park (huấn luyện viên đội tuyển U23-người viết), hô khẩu hiệu để cầu thủ trên xe và những người ở dưới hô theo “Việt Nam vô địch”. Bây giờ tôi khản hết cả giọng rồi”

“Liên đoàn làm thẻ để cho tôi có nhiệm vụ vào tham gia tổ chức lễ đón, hỗ trợ công tác truyền thông. Tôi ở trên xe với nhiệm vụ hỗ trợ truyền thông như các lần khác. Và tôi đã làm hết mình. Tôi làm việc và không bao giờ nghĩ mình vơ công trạng của ai”.

Tuy nhiên, phó Chủ tịch phụ trách truyền thông của VFF là Nguyễn Xuân Gụ vào trưa ngày 29/1 khẳng định không giao cho ông Nguyễn Lân Trung lên xe bus 2 tầng diễu hành để hỗ trợ công tác truyền thông. Lời khẳng định của ông Gụ chẳng khác nào tạt nước vào mặt ông Nguyễn Lân Trung. VFF chẳng hề giao nhiệm vụ giương ảnh Hồ Chí Minh hay ảnh huấn luyện viên Park Hang Seo, mà là do tự ý ông Trung làm điều đó để tranh công.

Ông Nguyễn Lân Trung là thành viên trong gia tộc Nguyễn Lân đầy tai tiếng. Vào thời Nhân văn Giai phẩm, ông Nguyễn Lân đã thóa mạ Giáo sư Trần Đức Thảo và Giáo sư Trương Tửu, vì hai ông này đã cổ súy cho tự do sáng tác không chịu sự chỉ thị từ chính quyền Cộng sản. Phần thưởng mà chính quyền dành cho ông Nguyễn Lân là danh vị “Nhà giáo nhân dân”, cho dù ông này tai tiếng với những tác phẩm làm từ điển rất nhiều sai sót. Thừa hưởng ơn mưa móc của chính quyền, những người con của ông Nguyễn Lân cũng theo đó để tâng bốc chế độ, cổ súy cho chính quyền Cộng sản độc tài tiếp tục sự cai trị độc đoán của mình.

Không chỉ ông Nguyễn Lân Trung, mà cả bộ máy chính quyền Cộng sản lao vào ăn hôi sau thành công của đội tuyển U23. Một ngày sau khi thua 1-2 trên đất Trung Cộng, đội tuyển U23 Việt Nam đã phải chịu sự chỉ thị của chính quyền Cộng sản vào lăng Hồ Chí Minh để thắp hương và “báo công lên bác”. Việc làm này vô cùng phản cảm, nhưng đó là ý đồ của chính quyền nhằm lồng chính trị vào trong thể thao, cố lấy thành công của U23 Việt Nam để đẩy hình tượng Hồ Chí Minh lên làm bậc thánh. Cho dù với người Việt Nam ảnh hưởng văn hóa Á Đông, việc báo công với một xác chết không được hỏa táng hay mang đi chôn là việc không thể chấp nhận, vì như vậy người chết sẽ không được siêu thoát.


Huấn luyện viên và các cầu thủ phải đứng, trong khi các quan chức ngồi tại văn phòng chính phủ CSVN. Ảnh: Internet

Không chỉ màn “báo công” cho xác chết Hồ Chí Minh, cả Chính phủ Việt nam, mà đứng đầu là ông Nguyễn Xuân Phúc cùng rất nhiều quan chức cấp cao khác đã tiếp đón các cầu thủ U23 Việt Nam. Bằng những từ ngữ hết sức xáo rỗng, coi các cầu thủ như những anh hùng đã mang vinh quang về cho dân tộc, chính phủ CSVN đang muốn nói với dân chúng rằng, nhờ sự ưu ái, quan tâm của họ mà đội tuyển U23 mới có được thành công như hôm nay.

Song, bằng việc cho truyền thông khai thác mạnh mẽ thành công của đội tuyển U23, chính quyền CSVN muốn dân chúng mê muội, lâng lâng mà quên mất đi những vấn đề nóng bỏng liên quan đến sinh nhai, từ các trạm thu phí BOT, đến giá xăng tăng, nợ nần quốc gia chồng chất, lạm phát kinh hoàng…Và cũng quên đi việc quan chức Tòa Đại sứ Việt Nam tại Chile phơi vây cá mập trên mái nhà. Một việc làm được coi là nỗi nhục quốc thể.

Hình ảnh hàng chục quan chức Chính phủ, từ ông Nguyễn Xuân Phúc cho đến các phó thủ tướng, Bộ trưởng khác tranh nhau đứng chụp hình che kín cả các cầu thủ phần nào đã cho thấy họ đang muốn ăn hôi theo thành công của các cầu thủ U23. Trong khi đó, theo tiết lộ của đội trưởng U23 Lương Xuân Trường cho biết, từ khi về đến Việt Nam cho đến lúc gặp

Thủ tướng Chính phủ, cả anh lẫn các cầu thủ khác đều chưa được ăn uống gì.
Không chỉ chính phủ, ngay đến cả Quốc hội cũng lao vào ăn hôi thành công của đội tuyển U23. Chiều ngày 29/1, tại Hội trường Diên Hồng, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc hội đã có buổi tiếp đón các cầu thủ U23. Tại đó, bất chấp các lãnh đạo nói những lời đao to búa lớn, các cầu thủ U23 chẳng thèm bận tâm, vì họ đang mãi nhỏ to với nhau những câu chuyện riêng.

Ở Việt Nam, thể thao đã bị chính quyền CSVN lợi dụng một cách triệt để nhằm phục vụ cho mưu đồ đen tối của mình. Nói cách khác, chính quyền là kẻ ăn hôi sau chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam. Làm mất đi sự cao quý của thể thao.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT