Tuesday, November 29, 2022
spot_img

NHỮNG KẺ HÈN NHÁT Ở ĐỒI CAPITOL

Nhiều người Mỹ đã đặt câu hỏi cho những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa rằng họ có thể sống sót trong cuộc chiến với Trump và NRA, nếu họ muốn và có đủ can đảm, nhưng hầu hết những người được hỏi đều không dám trả lời, rút cổ từ chối đứng dậy.

Khi bạo lực súng đạn tàn phá các cộng đồng và đất nước lao đao vì một loạt các vụ xả súng hàng loạt kinh hoàng, người Mỹ quay trở lại với câu hỏi quen thuộc từ vài thập niên trước đây, rằng: “Liệu các nhà lập pháp của chúng ta cuối cùng có làm được điều gì đó để ngăn chặn các cuộc thảm sát hay không?

Như những gì người Mỹ đã và đang thấy, rằng ​​những người theo đảng Cộng hòa và một số ít đảng viên Dân chủ đã thúc thủ chịu trận, cúi đầu trước áp lực và đồng tiền nhuốm máu từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia NRA và hết lòng ra tay chặn hầu hết những biện pháp kiểm soát súng cơ bản nhất.

Nhưng sau vụ thảm sát Uvalde, thực sự đã có một sự thay đổi dễ nhận thấy trong bối cảnh chính trị. NRA vẫn là một lực lượng hùng mạnh, nhưng nhiều năm bê bối và đấu đá nội bộ cùng với nỗ lực tuyên bố phá sản thất bại có thể đã khiến nó suy yếu hơn đáng kể so với năm 2013, khi các lực lượng đảng viên Cộng Hòa tại Quốc Hội ủng hộ súng đã sớm kết liễu một dự luật kiểm tra lý lịch của lưỡng đảng sau sự kiện vụ thảm sát Sandy Hook.

NRA vẫn chi hàng chục triệu đô la cho việc vận động hành lang, nhưng bù lại NRA đã thu về hơn 29 triệu đô la trong cuộc bầu cử năm 2020, số tiền chi ra không bằng một nửa lợi nhuận thu được.

Nói tóm lại, vận động hành lang, kêu gọi sự ủng hộ của các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội chỉ tốn một ít, nhưng lợi nhuận thu lại từ việc bán được súng nhiều hơn thì vào khoảng gần gấp 3 lần.

Nỗi sợ hãi, sự hèn nhát và những con mắt hám tiền, tất cả những điều này không thể được xem là những lời giải thích đầy đủ của những nhà lập pháp từ chối hành động những dự luật kiểm soát súng.

Hiện tại, các phương tiện truyền thông chính trị đang tràn ngập những rò rỉ và đồn đoán về các cuộc đàm phán lưỡng đảng và sự lạc quan cho rằng có thể lần này sẽ khác những lần trước đây — hy vọng lần này sẽ có được 10 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu theo lương tâm và trách nhiệm đúng đắn của những nhà lập pháp chân chính.

Quý vị có tự tin điều này sẽ có thể xảy ra hay không? Họ có vượt qua được cái bóng quá lớn của Donald trump hay không?

Donald Trump, kẻ bị thất sủng dự định sử dụng phong trào MAGA như một vũ khí để trừng phạt bất kỳ đảng viên Cộng Hòa nào, những người dám đứng lên đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và ủng hộ luật kiểm soát súng.

Dĩ nhiên, chúng ta cần nhìn nhận sự thật là sức mạnh của phong trào MAGA không hề suy yếu. Nhưng, những đảng viên Cộng Hòa trong lưỡng viện Quốc Hội, hãy mở mắt hướng về tiểu bang Georgia đi, để thấy rằng, Brian Kemp đã chứng minh rằng một đảng viên Cộng Hòa có thể nói “KHÔNG” với Donald Trump.

Về việc bảo vệ nền dân chủ nước nhà, cũng như về việc kiểm soát vũ khí, các đảng viên Cộng Hòa đang có nhiều chọn lựa. Nếu họ chọn ủng hộ những lời nói dối và giúp một kẻ nói láo đánh cắp các cuộc bầu cử hay bỏ qua khủng hoảng súng, phớt lờ bạo lực súng đạn đó là bởi vì họ hèn nhát, không có dũng cảm để đứng lên và đi bằng hai chân của mình.

Đảng Cộng Hòa ngày nay không có nhiều những người như Brian Kemp, rất hiếm, chỉ đếm được trên đầu ngón tay những đảng viên Cộng Hòa đi bằng hai chân như Brian Kemp, Brad Raffensperger, Liz Cheney, Adam kinzinger, Chris Sununu.

Việt Linh 06/07/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments