Friday, December 2, 2022
spot_img

NHỮNG KẺ ĂN CẮP THỜI GIAN VÀ CƠ HỘI CỦA NGƯỜI MỸ?

Thượng nghị sĩ Joe Manchin đã trở nên táo bạo hơn khi phản đối việc chi $3500 tỷ Mỹ kim để giải quyết vấn đề ngân sách và các chương trình xã hội, gây ra sự khó chịu đến các thành viên cao cấp của đảng Dân Chủ trên sàn Thượng Viện.

Joe Manchin và Kyrsten Sinema nắm giữ các công việc và kế hoạch gia đình của Tổng thống Joe Biden, còn các đảng viên Đảng Dân Chủ đang phải tìm cách giải quyết như thế nào với hai kẻ ngáng đường này.

Hai thượng nghị sĩ ôn hòa nhưng ngoại đạo này về cơ bản đang ra các điều khoản cuối cùng về những gì các đồng nghiệp của họ đã hình dung như một gói ngân sách cho chi tiêu xã hội, thuế và biến đổi khí hậu. Việc Joe Manchin đưa ra lập luận một chiều của mình ra công chúng đã khiến giới tiến bộ sôi sục và khiến ông ta trở thành tâm điểm của sự tức giận trong các đảng phái nhỏ của Đảng Dân chủ.

Cả Joe Manchin và Kyrsten Sinema đang nhắm đến việc cắt giảm gói ngân sách xuống thấp đến mức có thể gây nguy hiểm cho phần lớn công việc của Tòa Bạch Ốc khiền mọi công sức của đảng Dân Chủ và của Tổng Thống Joe Biden dường như đang bị đem bỏ sông bỏ biển sau bao nhiêu thời gian bàn thảo, có lẽ mục đích của hai kẻ ngáng đường ngoại đạo này chỉ là ngáng đường và gây khó cho những chính sách táo bạo và can đảm của một chính phủ và một Quốc Hội mà họ đang là thành viên cùng phe, nhưng những hành động này của Joe manchin và Kyrsten Sinema dường như có cùng mục đích giống như những đảng viên Cộng Hòa đang ấp ủ nhưng đã không thực hiện được khi đang ở thế dưới cơ, mà chúng ta gọi là nhóm thiểu số tại Thượng Viện, điển hình là Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số, đã lên tiếng quyết tâm không để dự luật ngân sách $3500 tỷ Mỹ kim được thông qua, nhưng có lẽ ông ta chỉ nói cái miệng cho vui mà không cần phải có hành động gì cụ thể, vì đã có hai tên gián điệp nằm vùng Joe Manchin và Kyrsten Sinema ra tay, đảng Cộng Hòa chưa đánh đã thắng và không hề bị mang tiếng là những kẻ chỉ biết ngáng đường, cản trở.

Vào Chủ nhật vừa rồi, Manchin đã lên tiếng đề nghị rằng ông ta chỉ có thể ủng hộ dự luật ngân sách đó nhưng sẽ ở vào khoảng $1500 tỷ Mỹ kim mà thôi. Tuy nhiên, Joe Manchin nhấn mạnh chỉ muốn tăng thuế giới nhà giàu ít hơn so với yêu cầu tăng thuế của đảng Dân Chủ, những đề nghị của Joe Manchin dường như đã đi đúng bài bản mà Mitch McConnell đã từng làm trước đây, đó là lắc đầu, yêu cầu hạ thấp con số, yêu cầu thảo luận lại, kéo dài thời gian, sau đó đưa ra những con số mới và ít hơn, rồi cần thời gian để thảo luận thêm, và cuối cùng, là bỏ phiếu chống, không thông qua với những lý do mới hơn, và giờ đây, Joe Manchin, Kyrsten Sinema, đang thực hành lại y chang bài bản mà Mitch McConnell đã từng làm trước đây.

Thượng nghị sĩ Debbie Stabenow, thuộc tiểu bang Michigan, tức giận nói rằng:“Nếu chúng tôi cần có 50 phiếu bầu để thông qua thì dĩ nhiên chúng tôi phải đồng ý với những con số mới của Joe Manchin đưa ra, nhưng đó lại không phải là con số mà chúng tôi mong muốn. Tôi muốn biết ông ta đang thực sự nghĩ gì khi yêu cầu có thêm thời gian để xem xét kỷ hơn một số chi tiết trong dự luật, thực sự tôi không thể hiểu nổi!“.

Kyrsten Sinema thì chỉ nói tóm tắt là không đồng ý với con số $3500 tỷ Mỹ kim nhưng không đưa ra yêu cầu nào để xem xét hay thay đổi, nhưng nếu đánh giá kỷ những phản ứng của hai nhân vật ngáng đường ngoại đạo này thì hình như họ có một kế hoạch hiệp đồng tác chiến, kẻ tung người hứng, kẻ đòi hỏi thay đổi những chi tiết mà họ đã từng đồng ý trước đây, kẻ thì thì không đồng ý con số quá lớn.

Một số thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên hôm thứ Hai về những phản đối mới nhất của Joe Manchin. Duy nhất chỉ có Thượng nghị sĩ Martin Heinrich tức giận tuyên bố: “Quan điểm của Joe Manchin muốn thu hẹp quy mô của dự luật ngân sách là “hoàn toàn không chấp nhận được đối với tôi,”.

Những sự tức giận dễ nhận thấy này đã làm nổi bật thực tế hiện trạng thực của Đảng Dân Chủ hiện nay: Họ cần lá phiếu của Joe Manchin và chỉ trích ông ta không giúp ích gì cho đảng phái của mình.

Mối quan tâm ngày càng tăng của Manchin và Sinema về kế hoạch chi tiêu xã hội của đảng Dân chủ diễn ra hơn một tháng sau khi tất cả 50 đảng viên Dân chủ ở Thượng viện ủng hộ gói cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá $550 tỷ Mỹ kim của họ. Trong khi nhiều thành viên của cuộc họp kín không nhiệt tình với dự luật, nhưng họ vẫn ủng hộ nó, với sự hiểu biết rằng các ưu tiên của họ sẽ được giải quyết trong dự luật thứ hai, điều này đồng nghĩa rằng, họ nghĩ đến quyền lợi của số đông, vì người dân của đất nước này, và vì những chính sách đứng đắn của chính phủ là mang lại những lợi ích thiết thục cho người dân và đất nước, nhưng rất tiếc, cả Joe Manchin và Kyrsten Sinema hoàn toàn không có được những nhận thức này.

Bây giờ có khả năng đảng Dân Chủ sẽ bỏ lỡ mục tiêu ngày 15 tháng 9 của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer để các ủy ban hoàn thành văn bản dự luật cho dự luật điều chỉnh ngân sách đó, điều này có thể tránh được sự phản đối của đảng Cộng Hòa và có thể thông qua với đa số đơn giản.

Nói ra những dã tâm của những kẻ ngoại đạo này, tôi vẫn không quên quy trách nhiệm cho một lãnh đạo đa số tại Thượng Viện, Chuck Schumer, ông đã quá phí phạm thời gian quý báu để làm được những việc lớn, mà chỉ chăm chăm vào những trận đánh lẻ tẻ vòng ngoài, khiến thời gian 8 tháng kể từ khi đảng Dân Chủ chiếm được đa số tại Thượng Viện hầu như công dã tràng, chưa là được một chuyện gì khả dỉ gọi là thành công lớn, và ông phải là người chịu trách nhiệm lớn nhất tại Thượng Viện vì đã dung dưỡng hai con ngựa chứng Joe Manchin và Kyrsten Sinema đang quậy tung cả trường đua.

Nói một cách chính xác, tôi muốn lên án hai kẻ ngoại đạo đã lấy đi thời gian và cơ hội còn lại của đảng Dân Chủ và của người dân trên đất nước này.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments