Saturday, February 4, 2023
spot_img

NHỮNG HẠN CHẾ TRONG SẮC LỆNH HÀNH PHÁP CỦA TT BIDEN ĐỀ BẢO VỆ QUYỀN PHÁ THAI, TRÁNH THAI

Cali Today News – Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp vào thứ Sáu để bảo vệ quyền tiếp cận phá thai như một phần trong phản ứng của chính quyền ông đối với phán quyết ngược đời, quái đản của các thẩm phán Taliban trong Tòa án Tối cao vào tháng trước về việc đảo ngược quyền theo hiến pháp đối với thủ tục này.

Sắc lệnh này nhằm mục đích bảo vệ quyền tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, bao gồm phá thai và tránh thai, bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân và quyền truy cập thông tin chính xác, thúc đẩy sự an toàn và an ninh của bệnh nhân, cũng như của nhà cung cấp dịch vụ phá thai và các phòng khám.

Phát biểu tại TBO hôm thứ Sáu, TT Biden đã nói rằng: “Quyết định của Tòa án Tối cao là hoàn toàn sai lầm và cực đoan. Đây không phải là một quyết định đúng đắn do Hiến pháp định hướng. Quyết định ngược đời của họ đã không bảo vệ quyền của nữ giới Mỹ.”

TBO cho biết rằng, sắc lệnh của TT Biden được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều bang áp dụng luật hạn chế dịch vụ phá thai. Sắc lệnh chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh tăng cường khả năng tiếp cận thuốc phá thai và bảo vệ khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp và kế hoạch hóa gia đình, bao gồm các loại biện pháp tránh thai khác nhau.

Tuy nhiên, TT Biden đã nhấn mạnh rằng, cách nhanh nhất để hủy bỏ vĩnh viễn quyết định của Tòa án Tối cao là thông qua một đạo luật để Quốc hội hợp pháp hóa quyền tiếp cận phá thai, đây là một quyết tâm khó có thể trở thành hiện thực bởi đảng Dân chủ hiện không có đủ số phiếu bầu.

Theo sắc lệnh mới được ban ra, chính quyền Biden sẽ thực hiện các bước để bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân, bao gồm bằng cách giải quyết việc chuyển giao và bán dữ liệu nhạy cảm liên quan đến sức khỏe, chống giám sát kỹ thuật số liên quan đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và bảo vệ những người đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản khỏi thông tin không chính xác, các âm mưu gian lận hoặc các hành vi lừa đảo.

Ủy ban Thương mại Liên bang sẽ bảo vệ quyền riêng tư của những người tìm kiếm thông tin về dịch vụ phá thai và bảo vệ hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân khỏi bị bác sĩ và công ty bảo hiểm tiết lộ.

Sắc lệnh cũng cho phép thành lập một lực lượng đặc nhiệm liên ngành để điều phối việc hoạch định chính sách và các chương trình của liên bang, bao gồm cả tổng chưởng lý, người sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các tiểu bang nhằm bảo vệ pháp lý cho bệnh nhân ngoại bang cũng như các nhà cung cấp dịch vụ pháp lý.

Biden đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các thành viên đảng Dân chủ vì phản ứng chậm chạp đối với các tiểu bang đỏ đã nhanh chóng bắt đầu cấm phá thai trong tiểu bang của họ sau khi Tòa án tối cao lật lại quyết định Roe v. Wade vào ngày 24/6.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, cho biết trên Twitter rằng: “Sắc lệnh hành pháp này là bước đầu tiên quan trọng nhưng tôi vẫn kêu gọi chính quyền Biden hãy tiếp tục khám phá mọi lựa chọn có sẵn để bảo vệ quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc phá thai. Phần lớn người Mỹ phản đối quyết định của Tòa án tối cao cực đoan về việc lật ngược vụ Roe kiện Wade, và chúng ta cần phải sử dụng sự ủng hộ của quần chúng để giải quyết tình trạng khẩn cấp này“.

Giáo sư luật sức khỏe Lawrence Gostin của Đại học Georgetown cho biết rằng: “Không có điều gì trong sắc lệnh hành pháp của TT Biden về cơ bản sẽ thay đổi cuộc sống hàng ngày của những phụ nữ nghèo ở một tiểu bang đỏ. Đây chỉ là một sắc lệnh có tính cách tạm thời.”

Tuy nhiên, sắc lệnh này không bao gồm một số biện pháp mà những người ủng hộ và các nhà lập pháp Dân chủ đã đề xuất, bao gồm cam kết rõ ràng từ Bộ Tư pháp về việc tham gia vào các vụ kiện bảo vệ quyền phá thai bằng thuốc của một người và sử dụng các nguồn Medicaid để tài trợ cho việc đi lại của những người cần phải đi qua các đường tiểu bang. Mặc dù cả hai nỗ lực này đều có thể phải đối mặt với những thách thức của tòa án, nhưng nếu có cơ sở pháp lý vững chắc, điều đó có thể cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận chăm sóc y tế của những người sống dưới lệnh cấm phá thai của tiểu bang.

Sắc lệnh hành pháp không thể thay thế luật pháp, nhưng có những bước tiếp theo mà TT Biden và đảng Dân Chủ có thể thực hiện để cố gắng duy trì quyền được phá thai của nữ giới Mỹ kể cả quyết định bất đắc dĩ qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Cynthia Soohoo, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho biết rằng: “Thường thì phá thai là phương pháp điều trị bắt buộc khi tính mạng hoặc sức khỏe của một người mang thai gặp nguy hiểm và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải có hướng dẫn rõ ràng về nghĩa vụ pháp lý của họ. Nếu không có hướng dẫn rõ ràng này, những người mang thai sẽ chết.”

Những người ủng hộ việc phá thai cũng đã kêu gọi chính quyền xem xét các nỗ lực “sáng tạo” hơn như tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và thành lập các phòng khám phá thai trên các vùng đất liên bang. TBO trước đó đã từng bày tỏ sự lo lắng các nhà cung cấp phá thai và bệnh nhân có thể bị các quan chức tiểu bang truy tố ngay cả khi các phòng khám được thiết lập trên đất của liên bang.

TT Biden đã nói rằng ông ủng hộ việc chấm dứt cuộc tranh luận của Thượng viện bị ràng buộc bởi quy tắc filibuster để thông qua đạo luật bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ, điều này sẽ yêu cầu sự ủng hộ của tất cả 50 thành viên đảng Dân chủ, bao gồm cả Joe Manchin ở West Virginia và Kyrsten Sinema ở Arizona.

TT Biden cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong trường hợp đảng Dân Chủ không nhận được sự ủng hộ của hai thành viên ngoại đạo, ông kêu gọi người dân hãy sẵn sàng sử dụng lá phiếu của mình thay cho tiếng nói bất đồng với những thẩm phán đảng Cộng Hòa trong TATC. Đó là cách để nữ giới Mỹ có thể đòi lại một quyền hiến định mà TATC đã tước đoạt từ họ.

Việt Linh 07/10/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments