Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Những gì ông Trump sẽ làm trong 100 ngày đầu tiên

Cali Today News – Các chuyên gia chính trị nhận định là ngay sau ngày đọc diễn văn nhậm chức, ông Donald Trump sẽ đối diện với nhiều thử thách quan trọng và khó khăn trong 100 ngày đầu tiên làm Tổng Thống.

Xuất hiện liền trên bàn làm việc của ông sẽ là chương trình Obamacare. Ông Trump từng nhiều lần ngõ ý muốn ‘lột bỏ’ chương trình BHYT này và thay thế bằng một chương trình khác, nhưng người ta chờ đợi ông sẽ thật sự thay thế những phần nào của Obamacare.

An ninh biên giới cũng là vấn nạn lớn lao. Ông Trump từng nói chuyện này cũng nằm trong các ưu tiên hàng đầu của ông, đặc biệt là biên giới phía nam với Mexico. Nhưng muốn có quyết định gì, ông Trump cũng phải cần sự chuẩn thuận của Quốc Hội về lãnh vực này, nên sẽ mất thời gian.

Mậu dịch nổi bật với tuyên bố trước đây của ông Trump là ông sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước TPP, vì cho hiệp ước này là “tai họa của đất nước”. Ông Trump từng ca ngợi Brexit là ‘chuyện vĩ đại’. Ông hứa sẽ ký kết với Anh một thỏa thuận song phương về mậu dịch.

Về năng lượng, ông Trump từng nói ông là “bạn hữu của nền công nghiệp sạch dùng than đá” và thủ tiêu nhiều hạn chế về năng lượng để tạo thêm nhiều công ăn việc làm, nhưng các chuyên gia cho hay chưa rõ ông sẽ dẹp bỏ những hạn chế nào.

Về cấu trúc hạ tầng, ông Trump từng hứa sẽ đầu tư 1 ngàn tỉ đô la để phát triển cơ cấu hạ tầng, ngay cả PTT đắc cử Mike Pence cũng nhìn nhận lãnh vực này sẽ là ưu tiên hàng đầu. Đây là một lãnh vực khá hiếm hoi được phía Dân Chủ đồng thuận.

Đào Nguyên (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT