Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Những dự luật trên lá phiếu giữa kỳ, cử tri California cần biết (P1)

Tiểu bang California sẽ có 12 dự luật trên lá phiếu vào ngày 6 tháng 11 do cử tri quyết định.

1. Proposition 1:  Khoản vay nhà ở cho cựu chiến binh

Dự luật cho phép tiểu bang bán trái phiếu công ích với giá $4 tỉ Mỹ kim tài trợ  nhà giá rẻ dành cho người dân có thu nhập thấp, trong đó có cựu chiến binh chiến tranh.

Ảnh hưởng tài chánh của dự luật là gia tăng chi phí của tiểu bang trong việc hoàn trả số tiền những trái phiếu này vào khoảng $170 triệu Mỹ kim trung bình  mỗi năm, trong 35 năm tới. Những người ủng hộ cho rằng, phần tốt nhất là dự luật tìm ra giải pháp nhưng không tăng thuế. Còn những người chống đối lại bảo, có cách giải quyết khủng hoảng nhà ở California tốt hơn. Dự luật hoang phí tiền thuế vào tiền lời.

2. Proposition 2: Ngăn chặn vô gia cư

Dự luật sẽ cho phép tiểu bang sử dụng ngân sách từ các chương trình sức khoẻ tâm thần của quận tài trợ nhà ở dành cho những người vô gia cư có vấn đề tâm thần.

Thuận: Dự luật sẽ không tăng thuế của tiểu bang và giúp cho luật hiện hành đã lập ra chương trình được chính thức. Những nhà ủng hộ vô gia cư, nhân viên xã hội, bác sĩ và nhân viên cứu thương khẩn cấp ủng hộ Prop 2.

Chống: Chuyện lấy ngân sách từ các dịch vụ sức khoẻ tâm thần để xây nhà thật vô lý.

3. Proposition 3: Các dự án Nước và Môi trường

Dự luật cho phép sử dụng $8,877 tỉ Mỹ kim trong trái phiếu công ích của tiểu bang để tài trợ cho các dự án nước và môi trường.

Ảnh hưởng tài chánh đối với tiểu bang là gia tăng chi phí trả trái phiếu trị giá $430 triệu Mỹ kim trung bình mỗi năm, trong hơn 40 năm. Tuy nhiên, chính phủ tiểu bang có thể tiết kiệm hàng trăm triệu Mỹ kim mỗi năm cho những dự án liên quan đến nước trong những thập niên tới.

Thuận: Đây là biện pháp sẽ bảo đảm nước uống an toàn và bảo vệ được khô hạn.

Chống: Dự luật trao tiền cho nhiều tổ chức khác nhau, nhưng không cung cấp nước sạch mới. Những người chống cũng cho rằng, “việc trả tiền lời trái phiếu sẽ tăng gấp đôi con số phải được trả.” Dự luật không giải quyết được những vấn đề thiếu nước.

4. Proposition 4: Bệnh viện Nhi đồng

Dự luật sẽ cho phép tiểu bang bán $1,5 tỉ Mỹ kim trái phiếu công ích để tài trợ cho xây cất, mở rộng, cải tiến và mua trang thiết bị cho các bệnh viện nhi đồng.

Ảnh hưởng tài chánh đối với tiểu bang sẽ là việc gia tăng chi phí hoàn trả trái phiếu trị giá $80 triệu Mỹ kim mỗi năm trong 35 năm tới.

Phía thuận cho rằng, hệ thống bệnh viện giống như những chiếc điện thoại đã phát triển  kỹ thuật như thế nào trong 10 năm qua. Họ lập luận, nhu cầu cho chăm sóc trẻ em đặc biệt chỉ có gia tăng và các bệnh viện cần phải đáp ứng nhu cầu đó.

Phía chống lại bảo, dự luật thực sự chỉ có lợi cho các bệnh viện hậu thuẫn, và tiền có thể được chi dùng theo cách tốt hơn.

5. Proposition 5: Thuế cho người mua nhà

Nếu được phê chuẩn, dự luật này sẽ cho phép tất cả những người mua nhà trên 55 tuổi, nếu bất động sản bị ô nhiễm hay bị ảnh hưởng bởi thiên tai, và chủ nhân bị tàn tật nghiêm trọng, thì sẽ đủ điều kiện tiết kiệm thuế bất động sản khi dọn qua nhà mới.

Ảnh hưởng tài chánh đến trường học và chính quyền địa phương, những nơi sẽ mất hơn $100 triệu mỗi năm vào thuế bất động sản.

Những người chống đối cho rằng, dự luât sẽ cắt “$1 tỉ Mỹ kim trong doanh thu  địa phương dành cho trường công, cứu hoả, cảnh sát, y tế và các dịch vụ khác,” nhưng không xây bất cứ căn nhà mới nào. Làm như vậy, chính quyền thành phố sẽ gặp khó khăn trong việc chi trả cho  trường học trong khi lại giảm thuế cho giới nhà giàu.

6. Proposition 6: Thuế xăng

Dự luật 6 sẽ bãi bỏ thuế xăng 12 cent và tăng tiền đăng bộ xe đã được phê chuẩn và có hiệu lực vào tháng 11 năm ngoái. Số tiền thuế thu được sẽ dùng để sửa chữa đường sá, cải tiến các chương trình giao thông công cộng, với mục tiêu $5 tỉ Mỹ kim mỗi năm cải thiện các chương trình, và tăng $52 tỉ Mỹ kim trong hơn một thập niên để sửa đường.

Cựu nghị viên Cộng hoà ở San Diego hiện là Chủ tịch tổ chức Cải tổ California, ông Carl DeMaio đề nghị dự luật này với lý do chi phí sinh hoạt ở California quá đắt đỏ. “Mọi thứ ở California quá đắt đỏ, và câu hỏi đặt ra là tại sao?” ông DeMaio nói.

Ngành công nghiệp xây cất và nghiệp đoàn cứu hoả phản đối việc bãi bỏ luật hiện nay.

Những người phản đối cho rằng, trong hai thập niên qua, kể từ khi xe trở nên tiết kiệm nhiên liệu và sử dụng ít xăng hơn, có lợi cho môi trường, thì đây lại là thách thức cho ngân sách giao thông, không có đủ tiền cho các chương trình giao thông công cộng đáp ứng nhu cầu của 40 triệu người dân California.

7.Proposition 7: Đổi giờ -Daylight Saving

Đây có thể không phải là vấn đề lớn đối với hầu hết người dân California nhưng lại là vấn đề chia rẽ.

Nếu cử tri California bỏ phiếu thuận, thì đổi giờ tiết kiệm điện trong mùa hè  hay giờ quy ước mùa hè sẽ không còn nữa. Nhưng chừng này chưa đủ, dự luật cần vượt qua rào cản từ chính phủ liên bang, có nghĩa phải có được 2/3 phiếu thuận từ Lập pháp.

Trên căn bản, thuận có nghĩa giờ sẽ không thay đổi như hai tiểu bang  Hawaii và Arizona (ngoại trừ Navajo Nation của Arizona).

Bỏ phiếu chống có nghĩa, mọi thứ vẫn như cũ, mất một giờ vào mùa Xuân và lấy lại một giờ vào mùa Thu.

Những người ủng hộ cho rằng, việc tiết kiệm điện không còn hợp thời. Daylight Saving bắt đầu trong Đệ Nhất Thế chiến nhằm tiết kiệm năng lượng. Các nghiên cứu chỉ ra, thời gian tiết kiệm điện thực ra có thể gia tăng việc sử dụng điện vào mùa hè. Daylight Saving có thể khiến cho nhiều người đi bộ gặp tai nạn hơn vì mặt trời không mọc cho đến 8h sáng mùa đông, và đồng hồ sinh học của nhiều người cao tuổi không theo kịp dẫn đến vấn đề về sức khoẻ.

Những người chống đối cho rằng, quá nhiều thay đổi. Người dân Caliornia đã quen với việc chỉnh đồng hồ mỗi năm.

Hương Giang (Theo NBC Bay Area) – Còn tiếp

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments