Wednesday, February 21, 2024

Những điều “cần làm ngay” của TT Donald Trump đối với Obamacare

Cali Today News – Từ trước khi ông Donald Trump đọc bài diễn văn nhậm chức chính thức hôm nay, Quốc Hội do Cộng Hòa chi phối đã vào cuộc chống Obamacare với một cuộc bỏ phiếu sửa soạn cho phần tài chính sửa đổi Obamacare.

Hiện nay trên website chính thức của Tòa Bạch Ốc chưa thấy loan báo ông Trump sẽ sửa đổi ra sao cho chương trình BHYT này nhưng theo Larry Levitt, Phó Chủ Tịch Hiệp hội Kaiser Family Foundation, thì tất cả sẽ “tùy thuộc vào việc ông Trump hủy bỏ hay tăng cường sức mạnh cho Obamacare”

Một trong các điều khoảng gây tranh cãi nhất của Obamacare chính là kiểm soát sinh sản với phần phụ cấp miễn phí của các chế độ ngừa thai v à ông Trump có thể hủy bỏ ngay điều khoảng này.

Tân chính phủ của ông Trump có thể cho phép các công ty BHYT chỉ phụ cấp cho một số trường hợp đi bác sĩ mà thôi, hay hạn chế số ngày nằm ở bệnh viện được trả BHYT toàn diện, dù tình trạng của người bệnh có ra sao cũng thế.

Gây hỗn loạn nhất trong Obamacare sẽ là hủy bỏ phần ‘cost sharing’ tức phần trợ giá của chính phủ liên bang, đặc biệt đối với người đi làm có lợi tức thấp. Ông Levitt cho là “sẽ có một số bệnh nhân bị các công ty bỏ mặt và như thế thì tình cảnh của họ hết sức tuyệt vọng”

Hình phạt đối với bất cứ ai có đi làm mà không mua BHYT của chính phủ Obama là khoảng mà tân chính phủ Trump phản đối gay gắt nhất. Một đề án khả thi nhưng cần có thời gian, đó là cho phép ai đã có bệnh sẽ được quyền mua BHYT, nếu như họ đã đóng tiền premiums đều đặn từ 18 tháng qua.

Theo ông Levitt thì chính phủ Obama rùm beng quãng bá là Obamacare đã giúp cho trên 20 triệu dân Mỹ có được BHYT thêm vào danh sách các công dân có BHYT, nhưng chính phủ Trump rất có thể sẽ không làm “chuyện báo cáo con số”như thế, nếu họ thay đổi Obamacare.

Trường Giang (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img