Thursday, June 1, 2023
spot_img

Những điều bất thường trong cuộc điều tra máy chủ cá nhân của Hillary Clinton

Washington (The Hill) – Các nhà lập pháp Cộng hoà tại những uỷ ban quan trọng ở quốc hội tuyên bố đã phát giác ra những điều bất thường và mâu thuẫn trong cuộc điều tra máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton.

Lần đầu tiên, các nhà điều tra của quốc hội tiết lộ, họ nắm trong tay bằng chứng bằng văn bản cho thấy, FBI tin rằng có chứng cớ vi phạm luật khi cựu Ngoại trưởng và các phụ tá thân cận gởi những thông tin mật qua máy chủ cá nhân không được bảo mật.

Bằng chứng bao gồm những đoạn được ghi trong tài liệu của cơ quan điều tra liên bang, trong đó chỉ ra “một khối lượng lớn”những thông tin mật được gởi qua email không an toàn của bà Hillary là bằng chứng phạm tội cũng như lời thú nhận khai man từ một nhân chứng quan trong liên can đến vụ việc.

Mặc dù danh tánh của nhân chứng được chỉnh sửa trong tài liệu của FBI nhưng các nhà lập pháp cho biết, người này là nhân viên của một hãng điện toán từng giúp bảo trì máy chủ cá nhân của Hillary sau khi bà ta rời khỏi vị trí Ngoại trưởng. Người này ban đầu vào tháng 2 năm 2016 khai không hề nhớ đã huỷ bất cứ tài liệu nào từ máy chủ của bà Hillary vào tháng 3 năm 2015. Tuy nhiên, trong lần thẩm vấn vào ngày 3 tháng 5 năm 2016, anh ta thú nhận đã xoá vĩnh viễn phần lưu trữ email từ máy chủ của bà Hillay.

Khai man với FBI là tội danh liên bang mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là Michael Flynn vừa nhận tội trong thời gian gần đây. Nhưng FBI vào lúc đó đã không theo đuổi cáo buộc hình sự chống lại nhân chứng này, thay vào đó cho người này thoả thuận miễn truy tố để anh ta có thể sửa lại lời khai của mình.

Các nhà lập pháp cũng xác nhận rằng, cơ quan điều tra liên bang bắt đầu thảo thông báo miễn truy tố hình sự bà Hillary trong khi trát đòi chứng cớ vẫn chưa được giải quyết xong, và trước khi các nhân viên điều tra FBI thẩm vấn hơn chục nhân chứng quan trọng, trong số này có bà Hillary và nhân viên hãng điện toán nói trên.

Các thành viên trong Uỷ ban Tư pháp Hạ viện tham dự phiên điều trần kín của Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe diễn ra vào ngày 21 tháng 12 cho hay, ông McCabe xác nhận rằng, cuộc điều tra và quyết định khởi tố bị kiểm soát bởi một nhóm nhỏ có trụ sở chính tại Washington chứ không phải theo thủ tục thông thường cho phép nhân viên điều tra tại các văn phòng địa phương điều tra tội phạm hình sự có thể xảy ra ở địa phương của họ. Trong trường hợp này, máy chủ cá nhân bị điều tra của bà Hillary được đặt ở New York.

Trong một hồ sơ điều tra thông thường, các văn phòng địa phương nơi tội phạm được tin xảy ra sẽ điều tra chứng cớ và gởi đề nghị lên trên liệu có theo đuổi truy tố hình sự với bên công tố hay không. Trong vụ này, văn phòng cấp trên kiểm soát cuộc điều tra và quyết định khởi tố từ Washington. Tại FBI, tình huống như vậy được biết đến dưới tên “đặc biệt.”
Một số nhà Cộng hòa trong Uỷ ban cho hay, những phát hiện này khiến họ càng thêm thuyết phục rằng, lãnh đạo FBI đã lũng đoạn kết quả điều tra để xoá tội cho bà Hillary. Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà-Florida) bày tỏ, mặc dù không thể tiết lộ cụ thể những gì ông McCabe đã khai trước uỷ ban, nhưng sau khi rời phiên điều trần vào ngày 21 tháng 12, ông tin rằng FBI rõ ràng đã không điều tra bà Hillary theo thông lệ, và bà ta được hưởng lợi từ những người muốn bảo đảm cựu Ngoại trưởng không phải chịu trách nhiệm hình sự. Ông Gaetz cũng bày tỏ nghi vấn về vai trò Bộ Tư pháp của Obama trong vụ này.

Lãnh đạo Dân chủ trong Uỷ ban, Dân biểu Jerrold Nadler (New York) thừa nhận việc cơ quan điều tra liên bang giải quyết vụ máy chủ của cựu ngoại trưởng khác biệt, nhưng ông cho rằng, Cộng hoà đang chính trị hoá công việc của Uỷ ban.

Photo Credit: The Hilkl

Trước đó, cựu Giám đốc FBI James Comey khai trước quốc hội, ông quyết định không truy tố hình sự bà Hillary mà không tham khảo ý kiến từ Bộ Tư pháp vì quan ngại bất cứ liên can nào từ Bộ cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả sau khi Tổng trưởng Tư pháp lúc đó là bà Loretta Lynch gặp cựu Tổng thống Bill Clinton trên phi đạo vào thời gian cuộc điều tra chuẩn bị kết thúc vào tháng 6 năm 2016. Tại buổi họp báo thông báo quyết định không truy tố cựu Ngoại trưởng diễn ra vào ngày 5 tháng 7 năm 2016, cựu Gíam đốc FBI cho rằng, ông không tin có thể chứng minh bà Hillary cố tình gởi những thông tin mật qua máy chủ cá nhân.

Các nhà điều tra quốc hội cũng chia sẻ với The Hill rằng, họ cũng phát giác ra một số mâu thuẫn giữa lời khai của viên chức FBI với những gì đã xảy ra trong các tài liệu mới được công bố gần đây. Trong đó có trường hợp hiện đang được ông Grassley tìm hiểu gắt gao, liệu FBI có vi phạm Đạo luật Hồ sơ Liên bang đòi hỏi lưu trữ tất cả những email liên quan đến công việc của bà Hillary.

FBI thừa nhận đã khôi phục hàng ngàn email của Bộ Ngoại giao có nguồn gốc hoặc được gởi qua máy chủ của bà Hillary, trong đó có một số bị huỷ, chưa bao giờ được giao lại cho Bộ Ngoại giao lưu trữ như hồ sơ chính phủ. Trong khi FBI tin rằng, không có email nào trong số này bị cố tình xoá để khỏi lưu vào hồ sơ chính phủ, thì Đạo luật Hồ sơ cho phép cáo buộc tiểu hình đối với mỗi một trường hợp tài liệu của chính phủ bị huỷ một cách bất cẩn. Vào năm 2016, ông Comey cho Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley hay, FBI đã điều tra liệu việc huỷ bất hợp pháp hồ sơ liên bang xảy ra hay không. Tuy nhiên, nhân viên của ông Grassley bây giờ tìm thấy được chứng thư hữu thệ từ một nhân viên điều tra FBI, cho thấy sự mâu thuẫn với tuyên bố của cựu Giám đốc FBI. Nhân viên này khai, vụ email của bà Hillary không được giải quyết theo hướng phá hủy hồ sơ liên bang.

Ông Grassley trước kỳ nghỉ lễ đã ra trước sàn Thượng viện bày tỏ mối quan ngại khác: FBI đã không theo đuổi truy tố hình sự khi toàn bộ phần lưu trữ email của bà Hillary bị xoá vĩnh viễn khỏi máy chủ cá nhân chỉ vài ngày sau khi một uỷ ban quốc hội đang điều tra vụ tấn công vào cơ sở ngoại giao của Hoa Kỳ tại Benghazi vào năm 2012 tống trát đòi.
Việc huỷ những email này xảy ra vào đúng ngày cựu đổng lý và luật sư của bà cựu Ngoại trưởng có cuộc điện đàm với hãng điện toán đã xoá những email này bằng cách sử dụng phần nhu liệu điện toán chống khôi phục có tên BleachBit.
Hương Giang (Theo The Hill)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT