Friday, December 2, 2022
spot_img

Điểm nổi bật phiên điều trần 6/1 đầu tiên – tập trung vào bạo lực và trách nhiệm của Trump

(CaliToday – Tổng hợp) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên vào tối thứ 5 về vụ tấn công Điện Capitol và những sự kiện đã dẫn đến bạo động, trình bày cụ thể kết quả điều tra và những chứng cớ bạo lực tại Capitol chưa từng được công bố trước đây, cũng như chiếu những đoạn băng video lời khai từ các cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Phiên điều trần vào tối thứ 5 thu hút gần 2o triệu người xem trên khắp truyền hình và truyền hình cáp, theo số liệu ban đầu từ công ty nghiên cứu Nielsens. Tổng số gần 20 triệu người xem ít hơn so với các sự kiện chính trị lớn khác vào giờ vàng khác như bài phát biểu Thông điệp Liên bang của Tổng thống Biden vào tháng 3 thu hút 38 triệu người xem, nhưng nhiều hơn nhiều so với lượng khán giả cho một phiên điều trần quốc hội điển hình.

 Dưới đây là những điểm nổi bật của phiên điều trần. 

1. Uỷ ban buộc Trump chịu trách nhiệm về cuộc tấn công 

“Tổng thống Trump triệu tập đám đông, tập hợp đám đông, và đốt lên ngọn lửa của cuộc tấn công này,” Phó Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) trực tiếp lên án cựu Tổng thống. “Khi một tổng thống không đưa ra những biện pháp cần thiết để du trì liên minh của chúng ta, hay tệ hơn, gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp, thì chúng ta rơi vào tình trạng nguy hiểm tối đa cho nền cộng hoà của chúng ta.” 

Bà Cheney cho biết, trong vòng 1 tháng tới, Uỷ ban sẽ trình bày chứng cớ cho thấy ông Trump không hề gọi cuốc điện thoại nào cho Bộ Quốc phòng, hay các cơ quan an ninh quốc gia khác trong suốt thời gian vụ tấn công diễn ra. Uỷ ban vào tối thứ 5 chiếu đoạn băng ghi lại lời khai của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley cho biết, chính Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi điện yêu cầu triển khai quân đội, Vệ binh Quốc gia, xuống đẹp loạn. 

Uỷ ban sẽ trình bày bằng chứng cho thấy, Tổng thống “trong nhiều giờ đồng hồ, từ chối làm những gì mà nhân viên, thân nhân và nhiều cố vấn khác của ông năng nỉ nên làm là ngày lập tức kêu gọi người ủng hộ rút lui, và di tản khỏi Điện Capitol.” Trump cũng la lối các cố vấn, những người đề nghị ông phải có  hành động. 

Và có lẽ đáng chê trách nhất, theo Uỷ ban, ông ta cổ võ xu hướng bạo lực nhất của những người biểu tình. “Biết được những kẻ bạo động hô lớn ‘Treo cổ Mike Pence,’ Tổng thống đáp, ‘có lẽ những người ủng hộ của chúng ta có ý kiến đúng. Mike Pence xứng đáng bị như vậy!”

 2. Trump ảnh hưởng đến tổ chức cựu hữu Oath Keepers và Proud Boys như thế nào 

Vụ tấn công hoàn toàn không tự phát mà được toan tính trước. Uỷ ban cáo buộc các tố chức cực hữu được chính  Donald Trump thúc đẩy. Các nhà lập pháp điều tra dành phần lớn thời lượng phiên điều trần tối thứ 5 giới thiệu cho đồng bào Mỹ biết đến 2 trong số này – Proud Boys và Oath Keepers, chứng minh bằng cách nào những tuyên bố của ông Trump,  những ý kiến của ông ta  trên Twitter đã gây ảnh hưởng đến hành động, và cuối cùng là hành động bạo lực của những người này. 

Uỷ ban trình bày chứng cớ cho thấy, thành viên của Proud Boys “tăng gấp 3” sau khi Trump ca ngợi họ trong một cuộc tranh luận tổng thống gần cuối chiến dịch bầu cử. Các nhà lập pháp chiếu đoạn băng những kẻ bạo động hô lớn, trên loa, một ý kiến của Trump trên Twitter chỉ trích Mike Pence thiếu can đảm. Theo Uỷ ban, khi Trump lên Twitter kêu gọi “đến đó và điên cuồng” thì những tổ chức cực đoan này xem đây là “lời kêu gọi vũ trang.” 

Nhà làm phim tài liệu Nick Quested – người đã đi cùng quay phim về Proud Boy trong ngày hôm đó – khai, một số thành viên tổ chức này đến Capitol vào sáng sớm, một số rời cuộc biểu tình “Stop the Steal” để tuần hành về Điện Capitol trước khi bài phát biểu của Trump bắt đầu. Họ dường như không quan tâm đến việc nghe Trump phát biểu, mà theo lời Quested, làm ông phân vân vào lúc đó. Nhưng nhà làm phim tài liệu mô tả, bầu không khí của tổ chức cực hữu “nhiều đen tối hơn” thường lệ. 

“Những gì quý vị chứng kiến là một nỗ lực kế hoạch phối hợp,” Chủ tịch Bennie Thompson nói, sau khi Quested nói xong. “Đó là tột đỉnh của nỗ lực kéo dài hàng tháng trời do Tổng thống Trump dẫn đầu.” 

Phiên điều trần cũng chiếu những đoạn băng phỏng vấn một số người bị cáo buộc hình sự trong vụ bạo động, họ tuyên bố đã đến Washington D.C vì Trump kêu gọi họ đến. “Chúng tôi được Tổng thống Hoa Kỳ mời!” một kẻ la lớn. 

Và Uỷ ban cũng trình bày chứng cớ rõ ràng những tổ chức này dành công vụ bạo động. “Quả không sai, chúng ta đã làm điều này,” lãnh đạo Proud Boys, Enrique Tarrio tuyên bố trong một tin nhắn được mã hoá. Tarrio cùng 4 thành viên khác của Proud Boys bị Bộ Tư pháp truy tố tội âm mưu nổi loạn, âm mưu lật đổ chính phủ. Các lãnh đạo của Oath Keepers cũng bị cáo buộc tội danh này. 

3. Mike Pence, chứ không phải Trump, kêu gọi hỗ trợ dẹp loạn 

Uỷ ban trình chiếu đoạn băng điều trần của Tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ. Theo ông Milley, Phó Tổng thống Mike Pence mới là người ra lệnh triển khai Vệ binh Quốc gia dẹp bạo động Điện Capitol, nhưng Toà Bạch Ốc yêu cầu ông phải nói là Tổng thống Donald Trump làm việc này. 

“Phó Tổng thống Pence, có 2 hay 3 cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Pence. Ông ấy rất hoạt bát, và ông ấy đưa ra những mệnh lệnh rất rõ ràng, trực tiếp, thẳng thắn. Không nghi ngờ gì về điều đó,” Milley nói trong đoạn băng. 

“Ông ấy rất hoạt bát, rất trực tiếp, và rất rõ ràng với Bộ trưởng Miller. Đưa quân đội xuống đây, đưa vệ binh xuống đây. Dẹp tình trạng này, vân vân và vân vân,” Tướng Milley nói thêm về ông Pence.

Ông Milley cũng kể lại trao đổi giữa ông với Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows vào hôm đó, hoàn toàn trái ngược với những trao đổi với ông Pence. “Ông ta bảo: Chúng ta phải bóp chết câu chuyện rằng Phó Tổng thống đưa ra tất cả các  quyết định. Chúng ta cần đưa ra câu chuyện, ông biết đó, rằng Tổng thống vẫn nắm quyền, và rằng mọi thứ ổn định, hoặc nói gì để đạt được hiệu quả đó,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ nói. “Ngay lập tức, tôi hiểu đó là chính trị. Chính trị. Chính trị. Báo động cho cá nhân tôi. Không có hành động. Nhưng tôi nhớ nó một cách rõ ràng,” Milley nói thêm.

 4. Thân nhân và đội ngũ của Trump quay lưng lại ông ta 

Phiên điều trần đầu tiên của ủy ban được củng cố với các đoạn băng chưa từng được công bố trước đây, cho thấy các cố vấn Toà Bạch Ốc và chiến dịch tranh cử của Trump, cũng như hai cố vấn cao cấp, vợ chồng Ivanka Trump và  Jared Kushner, nói về việc họ không tin tuyên bố của Trump về bầu cử đã bị đánh cắp như thế nào. 

Cựu Tổng trưởng Tư pháp của ông Trump, William P. Barr, cho Uỷ ban hay, ông ta thấy “hoàn toàn không có cơ sở” cho những tuyên bố bầu cử bị đánh cắp, hay những tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump “tào lao.” Còn Ivanka Trump xem quan điểm của Barr mang tính quyết định, “Tôi chấp nhận những gì ông ấy nói!” 

Theo phát ngôn nhân cao cấp của chiến dịch Trump – Jason Miller, các chuyên viên dữ liệu của chiến dịch cho hay, số liệu nội bộ cho thấy, “ông ấy sẽ thua.” 

Thông điệp tương tự cũng được chuyển đến cho Đổng lý của Toà Bạch Ốc Mark Meadow, theo Alex Cannon – luật sư chiến dịch Trump chịu trách nhiệm điều tra hành vi  gian lận. “Tôi nhớ chia sẻ với ông ấy rằng, chúng tôi không phát giác ra bất cứ điều gì đủ để thay đổi kết quả tại bất cứ tiểu bang trọng yếu nào,” Cannon nói. “Vậy là không có chuyện đó ở đó,” Meadows trả lời. 

5. Nhân viên chạy tán loạn khỏi văn phòng Kevin McCarthy nhưng lãnh đạo Cộng hoà quay lại với Trump

Một trong những đoạn băng được Uỷ ban công bố, cho thấy nhân viên văn phòng Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy điên cuồng chạy trốn những kẻ bạo động khi họ xông vào Điện Capitol. 

Đoạn băng đáng chú ý vì vai trò của McCarthy trong vụ bạo động, và sự phản đối của ông ta đối với Uỷ ban 6/1. 

Vào ngày 6 tháng 1, McCarthy có một cuộc điện đàm nóng bỏng với cựu Tổng thống khi bạo động diễn ra. Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện tống trát đòi McCarthy để tìm hiểu thông tin về cuộc điện đàm này. Và vào những ngày sau vụ bạo động, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện cho rằng, Trump phải chịu trách nhiệm đối với vụ tấn công. 

Nhưng không lâu sau, McCarthy quay trở lại thân thiện với Trump. Ông ta phải đối việc thành lập uỷ ban điều tra vụ tấn công 6 tháng 1, và thường xuyên chỉ trích Uỷ ban khi cuộc điều tra diễn ra. 

Phiên điều trần vào thứ 5 cho thấy Uỷ ban, và Liz Cheney – người bị McCarthy đá khỏi vị trí lãnh đạo Cộng hoà vào năm ngoái – tập trung vào Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện. 

Trong phần phát biểu mở đầu, Phó Chủ tịch Uỷ ban cho rằng, lãnh đạo ở Capitol Hill “cầu xin Tổng thống” giúp, trong đó có McCarthy. Theo Cheney, McCarthy “sợ” và gọi cho nhiều thân nhân của ông Trump sau khi bản thân không thể thuyết phục được ông ta. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments