Sunday, January 29, 2023
spot_img

Những đề thi môn Ngữ Văn chỉ có dưới mái trường Xã Hội Chủ Nghĩa

Dư luận Việt Nam lại thêm một phen tranh luận gay gắt bởi trình độ giáo dục của một số thầy cô dưới mái trường Xã Hội Chủ Nghĩa khi ra đề thi mang đậm tính chất phản cảm, phi nhân bản, không đúng với thực tế. Gần đây nhất là đề thi môn ngữ văn tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn năm học 2021- 2022 ở tỉnh Khánh Hòa khi đặt câu hỏi với các em học sinh rằng: “Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng?”…

Đề thi môn ngữ văn tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn năm học 2021- 2022 ở tỉnh Khánh Hòa gồm 2 câu với tổng số điểm là 10.

Đề thi vào chuyên tỉnh Khánh Hoà- báo LĐ

“Câu 1 (4 điểm):

Trong cuốn sách Ngắm tuổi trẻ quay cuồng trong tĩnh lặng, Lu-Mannup đã chia sẻ:

Phương Tây có câu ngạn ngữ: “Nước sôi làm mềm khoai tây, nhưng lại làm cứng trứng”. Hoàn cảnh chẳng có lỗi, quan trọng rằng bản lĩnh nội tại của bạn tới đâu.

Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề trên.”

Với câu hỏi “Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng?” của đề bài đưa ra đã vấp phải làn sóng tranh luận gay gắt từ dư luận Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng đề bài đưa ra vậy không sai bởi dạng câu hỏi “nếu…” là đặt tình huống giả định, cụm từ “nước sôi” “khoai tây” “quả trứng” trong đề bài là những hình ảnh được ví như hoàn cảnh cuộc sống dù có nhiều khó khăn nhưng con người phải chọn quyết định sống sao cho thích hợp.

Tranh luận gay gắt ở đây là rất nhiều ý kiến phản pháo trước cách ra đề ngữ văn này của số giáo viên-người làm giáo duc ở tỉnh Khánh Hòa khi nó mang đậm tính chất phản cảm, phi nhân bản, không đúng với thực tế. Thiếu gì hình ảnh đưa ra để làm giả định tại sao phải là “nước sôi”? Theo dân gian Việt Nam “nước sôi” gợi nhớ đến hành vi độc ác của Tấm trong câu chuyện cổ tích “Tấm-Cám”, Tấm được mô tả là một người hiền lành nhưng cuối cốt truyện có hành động dùng nước sôi giết chết Cám”.

Đề thi học sinh giỏi ở Hà Nội – sưu tầm mạng

Phản cảm, phi nhân bản và không đúng với thực tế cuộc sống còn ở chổ đề bài đưa ra “Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng?” Thực tế cuộc sống của tình huống này là nếu nước sôi ở nhiệt độ làm khoai tây mềm, quả trứng chín thì hẳn phải ở nhiệt độ cao, nếu các em phải ở trong nước sôi như tình huống đề văn đưa ra thì việc chọn lựa đầu tiên của các em chắc chắn sẽ tìm cách thoát thân nếu không sẽ bị “ luộc chín và mềm” (chết) như “quả trứng” và “khoai tây” chứ đừng nói là có thời gian để chọn lựa. Tại sao các thầy cô-người làm giáo dục ở Khánh Hòa lại đưa một tình huống phản cảm, phi nhân bản và không đúng với thực tế với cuộc sống để bắt các em học sinh chọn lựa khi làm bài ngữ văn.

Đề bài thi đưa ra, các em học thế nào cũng đưa ra kết quả chọn lựa để làm bài nhưng ở tuổi các em khoảng 15-16 thì sự suy nghĩ của các em có đạt đỉnh cao trí tuệ khi hiểu triết liết cuộc sống trong đề bài đưa ra ?

Nhìn lại một số đề thi môn ngữ văn bị tranh luận gay gắt ở một số địa phương của Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây, ít nhiều đã cho dư luận thấy trình độ giáo dục “đỉnh cao” của một số thầy cô- người làm giáo dục dưới mái trường Xã Hội Chủ Nghĩa.

Đề thi có nội dung mẹ chồng tư tình ở huyện Chư Sê- Gia Lai- ảnh_ sưu tầm mạng

Đơn cử như đề bài thi môn ngữ văn kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố ở Hà Nội năm học 2020-2021. Đề có hai câu, câu 1 yêu cầu các em học sinh viết một bài văn nghị luận (khoảng 2 trang giấy thi) trình bày về suy nghĩ của các em về ý nghĩa của câu chuyện cười sau:

Cô bé đi học về muộn, cha mẹ rất lo lắng. Khi thấy con gái về, người mẹ nhẹ nhàng hỏi:

-Con đã đi đâu và làm gì?

-Con dừng lại giúp bạn con ạ ! Xe đạo của bạn ấy bị hỏng- Cô bé trả lời.

-Nhưng con đâu có biết sửa xe ?

-Đúng ạ ! Con dừng lại để giúp bạn ấy khóc.

…”

Hoặc đề kiểm tra cuối kì 1, môn ngữ văn 9 năm học 2020-2021 ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai yêu cầu các em học sinh đọc và trả lời câu hỏi phỏng theo câu chuyện cười dân gian Việt Nam có nội dung “nhạy cảm” mẹ chồng có tư tình.

 

Đề có 2 phần. Phần I: Đọc hiểu (3 điểm).

Đọc câu chuyện sau và trả lời câu hỏi”

CẮN RĂNG MÀ CHỊU

Mẹ chồng và con dâu nhà kia chẳng may đều góa bụa.

Mẹ chồng dặn con dâu:

-Số mẹ con mình rủi ro, thôi thì cắn răng mà chịu !

Không bao lâu sau, mẹ chồng có tư tình, con dâu nhắc lại lời dặn của mẹ thì mẹ chồng đã trả lời: “Mẹ dặn là mẹ dặn con, chứ mẹ già rồi, có còn răng đâu nữa mà cắn.

….”

Ngay sau đề thi ngữ văn này phát tán trên cộng đồng mạng xã hội, dư luận Việt Nam phản ứng hết sức gay gắt cho rằng đề bài quá dung tục, không mang nhiều tính giáo dục cho các em học sinh./.  

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments