Sunday, February 5, 2023
spot_img

Những cuộc gặp song phương đáng chú ý tại APEC 2017

Vietnam – Cali Today News – Ông Yuri Ushakov, cố vấn tổng thống Putin vừa xác nhận với báo chí rằng, vào ngày 10/11 rất có thể giữa ông Donald Trump và Putin sẽ có cuộc gặp nhau tại Đà Nẵng. Đây là một trong những cuộc gặp song phương đáng chú ý tại Hội nghị APEC lần này.

Theo ông Ushakov, thời gian và địa điểm cho cuộc họp song phương vẫn đang được xúc tiến. Đôi bên sẽ gặp nhau để bàn về những vấn đề cả hai cùng quan tâm, như: tình hình Syria, Bắc Hàn và mối bang giao giữa hai quốc gia sau khi xảy ra tình trạng khủng hoảng từ nhiều tháng qua.

Cố vấn của ông Putin cho hay, tại Hội nghị APEC, Tổng thống Nga sẽ có rất nhiều cuộc họp song phương với các lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Trần Đại Quang, Chủ tịch nhà nước Việt Nam; Tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte; Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Putin đến Việt Nam ngay trong mùa mưa bão đang hoành hành tại miền Trung. Tại đó, ông đã có cử chỉ đẹp là viện trợ người dân Việt Nam 5 triệu Mỹ kim. Cùng với đó cho phi cơ chở 40 tấn hàng, gồm sữa và đồ hộp để tiếp tế cho người dân đang gặp khó khăn sau cơn lũ.

Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin sẽ bàn về vấn đề Bắc Hàn trong lần gặp song phương tại APEC. Ảnh: Internet

Cũng trong Hội nghị cấp cao APEC lần này, Tổng thống Nga Putin sẽ có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tin tức này đã được chính phủ Nhật Bản thông báo từ cuối tháng trước.

Phía Nga cho biết, trong lần gặp gỡ với Thủ tướng Nhật, ông Putin sẽ thảo luận về những vấn đề quốc tế, trong đó vấn đề nóng bỏng hiện nay liên quan đến các vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn. Bên cạnh đó đôi bên sẽ bàn về mối quan hệ Nga-Nhật.

Một cuộc gặp song phương khác khiến truyền thông quốc tế chú ý là giữa ông Tập Cận Bình-Chủ tịch nhà nước Trung Quốc với Tổng thống Phi Luật Tân Duterte. Trước khi lên phi cơ sang Đà Nẵng, ông Duterte cho truyền thông biết sẽ đem vấn đề Biển Đông ra bàn thảo với ông Tập Cận Bình trong lần gặp song phương.

Theo truyền thông quốc tế cho biết, đảo Thị Tứ do Phi Luật Tân kiểm soát đã phải tạm ngừng công tác xây dựng dưới áp lực của chính quyền Trung Cộng. Rất có thể trong lần gặp này, ông Duterte sẽ đem vấn đề trên để bàn thảo với ông Tập Cận Bình.

Tại Hội nghị cấp cao APEC lần này, nước chủ nhà Việt Nam không đặt nặng vấn đề Biển Đông trong bàn nghị sự. Điều này nhằm tránh làm cho lãnh đạo nhà nước Trung Cộng khó chịu, khi ông này vừa mới thắng lợi trong đợt đại hội đảng Trung Cộng lần thứ 19, trở thành lãnh đạo quyền lực ngang ngửa với Mao Trạch Đông.

Ông Tập Cận Bình và Duterte sẽ gặp nhau để bàn về vấn đề Biển Đông. Ảnh: Internet

Một cuộc gặp song phương khác rất được giới quan sát trông chờ, đó là giữa Tổng thống Đại Hàn Moon Jae-in và Chủ tịch nhà nước Trung Cộng Tập Cận Bình tại Hội nghị APEC lần này. Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa đôi bên cho đến nay vẫn chưa được giải quyết. Căng thẳng này đến từ việc Đại Hàn cho Hoa Kỳ xây dựng hệ thống phòng thủ THAAD tại nước này.

Đại Hàn hy vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tập Cận Bình sẽ làm cho mối quan hệ sớm ấm nồng trở lại. Ảnh: Internet

Chính vì lẽ đó, Trung Cộng đã trừng phạt kinh tế Đại Hàn khiến cho ngành du lịch và các doanh nghiệp của Đại Hàn điêu đứng.

Theo truyền thông cho biết, cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và Moon Jae-in sẽ diễn ra vào ngày 10/11 bên lề Hội nghị APEC. Đây là lần thứ hai đôi bên gặp nhau, lần đầu diễn ra vào ngày 6/7 tại Berlin, trước thềm Hội nghị G20.

Phía chính giới Đại Hàn cho biết, với cuộc họp này, họ hy vọng đôi bên sẽ có những bước tiến nhằm khôi phục lại những hợp tác, trao đổi song phương và sớm trở lại quan hệ bình thường.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments