Thursday, January 26, 2023
spot_img

Những “con số ảo” của mức phát triển GDP của Trung Quốc

Cali Today News – Kết quả phát triển kinh tế của Trung Quốc trong năm 2016 dã tỏ ra phù hợp với tiên đoán của chính phủ xứ này, khi trước đây các chuyên gia Trung Quốc cho là GDP sẽ phát triển từ 6.5% đến 7% trong năm ngoái.

Tuy nhiên kết quả 6.7% của toàn năm quả là con số thấp nhất của phát triển GDP của Trung Quốc từ 27 năm qua và tiếp tục đi xuống một cách đáng ngại. Trong năm 2015, mức phát triển GDP của Trung Quốc là 6.9%

Một viên chức cấp tỉnh của Trung Quốc lại tuyên bố là chỉ số phát triển hàng năm do chính phủ đưa ra là “báo cáo cho vui” từ nhiều năm qua, nên con số 6.7% này chưa hẳn đã là đúng. Nhiều chuyên gia quốc tế ước đoán con số thật chỉ là trên 4% một chút.

Nền kinh tế Trung Quốc có ảnh hưởng mạnh mẽ đến phát triển kinh tế nhiều nước trên thế giới nên kết quả hôm cuối tuần được loan ra đã làm nhiều giới đầu tư lo ngại. Họ cũng nói thực ra mức phát triển kinh tế của Trung Quốc đã thấp hơn chỉ số do nhà nước đưa ra.

Viên chức “ăn nói ngoài luồng” là ông Chen Qiufa thuộc tỉnh Liễu Ninh, đã tố cáo những chỉ số phát triển kinh tế của tỉnh của ông từ năm 2011 đến 2014 là hoàn toàn là “sản phẩm tưởng tượng”

Thật vậy, một chuyên gia người Anh tên Stephen McDonell nói: “Bạn có tin nổi các viên chức Trung quốc hay không khi họ nói 3 quý đầu của năm 2016, kinh tế phát triển đều là 6.7%, chứ nhiều viên chức xứ này chỉ cười trừ khi nghe như thế”.

Năm 2015 tổng giá trị trao đổi mậu dịch của Mỹ và Trung Quốc là 659 tỉ đô la, trong đó Mỹ bị mất cân bằng giữa xuất và nhập lên đến 336 tỉ đô la.

Trần Vũ (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments