Saturday, January 28, 2023
spot_img

Những bức tranh mang chủ đề chính trị của Họa sĩ Jon McNaughton

Linh Vũ

Tình cờ chúng tôi nhận được tờ lịch năm 2020 của Họa sĩ Jon McNaughton do người bạn gởi tặng. Tôi xem qua một loạt các bức tranh trong lịch vẽ về chủ đề chính trị khá thích thú. Chúng tôi xin tạm lướt qua một số các bức tranh và ghi lại vắn tắc ý nghĩa của một số bức tranh để chia xẻ với mọi người, nhất là sau ngày Hạ viện thông báo sẽ có kế hoạch luận tội TT đưa lên Thượng viện.

Khi đưa ra những bức tranh này, chúng tôi không có mục đích chính trị hay đứng về phe phái nào và không phê bình đúng sai. Chúng tôi chỉ tạm lướt qua ý nghĩa của một số bức tranh với chú thích của tác giả để chúng ta suy ngẫm về hiện tình đất nước Hoa Kỳ hiện nay. Những bức họa này đã được triển lãm và rất nhiều người mua nó trên toàn Hoa Kỳ. Đây là sự hiếu kỳ xem tranh của chúng tôi nếu có điều gì sai sót xin thông cảm.

Trước khi nói về một số bức tranh, chúng tôi xin lướt qua ngắn gọn về phần tiểu sử của Họa sĩ Jon McNaughton. Ông sinh ra và lớn lên ở Mesa, Arizona. Gia đình di chuyển đến Utah khi ông mới 14 tuổi. McNaughton học môn nghệ thuật với học bổng của trường Đại học Brigham Young. Ông chuyển từ bộ môn nghệ thuật sang bộ môn thiết kế để theo xu hướng hiện đại và xu hướng đào tạo cổ điển. Ông tốt nghiệp bằng BFA về Thiết kế với chủ yếu về minh họa. Ông đã phát triển kỹ năng của mình bằng cách nghiên cứu các bậc thầy và tham gia vào các thực hành vẽ cảnh thuần túy trong thiên nhiên. Ông vẽ theo phương pháp được gọi là Ấn tượng Barbizon của Pháp và một trường phái phong cách phổ biến từ khoảng năm 1830 đến 1875, đây là trường phái ấn tượng nỗi tiếng đã ảnh hưởng đến nhiều người nhất. Trường phái này được đặt theo tên của một thị trấn phía nam Paris. Kỹ thuật này sử dụng các tông và màu sắc tinh tế, với sự mềm mại trong các cảnh quan được miêu tả. Ngày nay rất ít người theo trường phái vẽ bằng kỹ thuật này.

McNaughton đã vẽ được hơn 25 năm. Từ năm 2009 ông đã đưa ra những bức tranh  miêu tả những người sáng lập và những Kitô hữu sùng đạo. Một bức tranh phê phán nhiều nhất về cựu TT. Barack Obama và một số bức tranh mới nhất với chủ đề tôn vinh Tổng Thống Trump và bức tranh “One Nation Under God”. Bức tranh đảng phái trắng trợn nhất là Một quốc gia dưới chủ nghĩa xã hội”, bức tranh mô tả Tổng thống Obama đốt Hiến pháp.

Tóm lại, Họa sĩ McNaughton được nhiều người cho là một nghệ sĩ “yêu nước” theo chủ nghĩa tự do, công lý và sự phồn thịnh của Hoa Kỳ. Ông chống đối những nhà chính trị vì quyền lợi của đảng phái đang đẩy đất nước vào chỗ không lối thoát. Tuy nhiên có rất nhiều bức tranh khác có chủ đề về chính trị, nhưng chúng tôi không thể nêu lên hết, chỉ tóm lượt một cách ngắn gọn và ý chính của tác giả để chia xẻ với mọi người. Sau đây là những bức tranh và lời giải thích của ông McNaughton:

 

NATIONAL EMERGENCY

Bức tranh “National Emergency”. Mỗi năm, có hàng trăm ngàn người nước ngoài kéo đến biên giới phía nam của chúng ta, để trốn vào đất nước Hoa Kỳ. Họ là ai. Họ có quyền gì để đến đây?

Họ là những kẻ buôn lậu ma túy nguy hiểm, là những kẻ buôn người và những tên tội phạm khác đã xâm nhập vào đất nước chúng ta mà không được cấp phép. Trong khi nhiều người khác được phép vào Mỹ hợp pháp đang xếp hàng chờ đợi với hy vọng có được một giấc mơ Mỹ. Những kẻ không tuân thủ luật pháp này sẽ làm tốn phí hơn cả 100 tỷ đô la của dân Mỹ đóng thuế hằng năm. Ngay cả mức độ tội phạm không công bằng hay tương xứng với công dân của chúng ta. Tổng thống Trump chỉ yêu cầu 5,7 tỷ đô la xây bức tường biên giới để bảo đảm cho sự anh ninh, nhưng tại sao các chính trị gia lại chống đối không để ông làm điều đó?

Trong bức tranh khác của tôi đã nói lên rằng, đảng Dân chủ tuyên bố họ chiến thắng, TT Trump, họ đã ngăn lại được những điều mà Tổng thống Trump đã tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia để bảo đảm an ninh biên giới. Họ còn tự hào là người cầm cờ, là kẻ đại diện cho nước Mỹ và niềm hy vọng (DC). Các chính trị gia khác (CH) của chúng ta là những kẻ phản bội đất nước này, trong hầu hết các trường hợp, họ nghĩ rằng, họ là kẻ trung thành hơn bất cứ ai trong đất nước này, họ là những nhà vận động hành lang, là pháp nhân.v.v. Tôi cảm thấy bồn nôn, vì chính họ đã chà đạp lên lá cờ của chúng ta và không đặt lợi ích của nước Mỹ lên hàng ưu tiên.

-Hình ảnh TT.Trump đứng tách biệt khỏi nhóm của họ với tư thế cúi đầu suy ngẫm về tình trạng biên giới của chúng ta. Ông nhìn thấy một con búp bê vứt bỏ trên mặt đất của một cô bé phải miễn cưởng bỏ lại để thực hiện một cuộc hành trình vượt biên giới đầy nguy hiểm. Ông nghĩ, việc không xây bức tường sẽ làm cho người dân ở cả hai bên biên giới chịu nhiều thiệt thòi.

TT. Trump nói “Lòng khoan thứ cho những người nhập cư bất hợp pháp không phải là lòng từ bi mà là một sự tàn nhẫn đối vối họ sau này”. 

Theo chúng tôi nghĩ, cơn bão đang nổi lên, người Mỹ phải có trách nhiệm ủng hộ Tổng thống Trump khi ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

 

YOU ARE NOT FORGOTTEN

Bức tranh “You are not forgotten”. Khi tôi quyết định vẽ bức tranh này, tôi tự hỏi liệu điều này có đi quá xa không. Nhưng, đôi khi chúng ta phải chứng tỏ một cách mạnh mẽ, giống như những nét vẽ trong bức tranh của tôi.

Nhiều người Mỹ đã cảm thấy hình như họ đã bị lãng quên bởi chính quyền ở Washington DC. Tôi muốn nói đến những người chỉ biết quan tâm đến bản thân và sự nghiệp chính trị của họ hơn là đất nước.

Có bao nhiêu cựu chiến binh đã bị bỏ rơi? Có bao nhiêu nhân viên cảnh sát của chúng ta đã bị thiệt thòi? Có bao nhiêu gia đình đang đau khổ vì không có đủ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tốt, cơ hội của họ bị hạn chế và sự can thiệp của chính phủ?

Chúng ta đã bầu Tổng thống Trump. Ông đã bày tỏ quan điểm và thái độ của ông về những gì mà người Mỹ mong muốn. Một người đàn ông (TT) sẽ không chịu khuất phục trước áp lực của tòa Bạch Ốc (Washington DC) hoặc các quốc gia khác. Ông không thể quên được những thanh niên và phụ nữ của đất nước này đã từng bầu cho ông.

Tôi muốn Tổng Thống sẽ đè bẹp kẻ thù của tự do, công lý và thịnh vượng của Mỹ.

Họ có thể có sức mạnh để làm bầm gót chân của ông, nhưng ông đủ sức mạnh để nghiền nát đầu của họ!

 

THE FORGOTTEN MAN

Bức tranh “The Forgotten Man”. Trong bối cảnh của bức tranh có bầu trời tối sầm ờ phía sau, phía trước là tất cả các vị Tổng thống trước đây của Hoa Kỳ đang tập trung trước tòa Bạch ốc, như để kỷ niệm một sự kiện lớn. Ở góc bên trái của bức tranh có một người đàn ông đang ngồi. Người đàn ông đó, với tư thế cúi đầu có vẻ quẫn trí và vô vọng khi anh ta suy ngẫm về tương lai của mình. Một số cựu Tổng thống đứng phía sau như đã cố gắng an ủi anh ta. Trong tư thế hướng nhìn của các vị Tổng thống hiện tại như muốn nói: “Bạn đã hoàn tất được điều gì?” Nhiều vị Tổng Thống hiện đại này, có vẻ như không biết bất kỳ chuyện gì hơn ngoài bản thân họ, dường như họ đang chúc mừng nhau về những thành tựu to lớn của họ. Trước mặt người đàn ông, một thùng rác đựng giấy đang bị gió thổi tung lên với những tờ giấy bạc đô la đã bị vò nát và các tài liệu lập pháp. Nhìn giống như một lời thì thầm của Hiến pháp Hoa Kỳ dưới chân Barack Obama.

Sau đây McNaughton trả lời những chỉ trích về những người đàn ông bị lãng quên

Tôi muốn dành một vài phút để giải thích một số điểm gây nhầm lẫn cho những người muốn tôi giải thích về các bức tranh của tôi. Tại sao tôi lại vẽ bức tranh này? Giống như nhiều người Mỹ, cảm thấy sốc về đường hướng mà đất nước chúng ta đang hướng tới. Đây là một hiệu ứng phân cực lớn đang diễn ra ở Mỹ ngày nay. Có nhiều người giậc mình đến ngất xỉu trước các chính sách phân chia lại sự nghèo giàu của Obama. Điều đó, chính phủ sẽ cho chúng ta những gì? Nếu bạn tin rằng đây là vai trò đúng đắn của chính phủ, bạn chắc chắn sẽ thấy SỰ THAY ĐỔI đầy kinh ngạc trong đời mình.

*Đây có phải là một điều thiếu tôn trọng trong bức tranh của tôi vẽ một vị Tổng Thống Hoa Kỳ đứng trên bản Hiến pháp? Vị Tổng Thống không hề có chút gì hổ thẹn? Sự đơn giản của tôi chỉ nói lên là một người Mỹ nói chuyện với một người Mỹ mà thôi. Bức tranh tượng trưng cho hành động của Barack Obama cũng như các vị Tổng Thống khác mà thôi. Đúng vậy! Hành động đáng trọng hơn là tiếng nói của họ, cũng giống như nét vẽ trong bức tranh của tôi. Không mang ý nghĩa chủng tộc hoặc cho rằng “FM” (Forgotten Man) không phải là người da màu. Đây không phải là một bức tranh về chủng tộc; mà nó muốn nói về sự tan biến của giấc mơ Hoa kỳ.

* Nó không phải là một bức tranh đảng phái. Tôi không ủng hộ đảng Cộng hòa hay Dân chủ. Cả hai đảng đều có tội.

* Giải pháp duy nhất tôi đưa ra là quay lại 180 độ để nhìn lại các nguyên tắc của Hiến pháp, trong đó đã xác định sự hạn chế quyền hạn của chính phủ, quyền bảo vệ cá nhân và quyền hạn của tiểu bang và không cho phép bất kỳ những luật lệ đã có trước đây của chúng ta được tích lũy trong nhiều năm qua với mô hình đã được thừa nhận của các chương trình về quyền lợi bị phá hủy. Cách duy nhất để chữa trị một chứng bệnh ung thư là phải nhổ tận gốc và phải chịu đựng sự đau đớn để chữa lành. Không chừng, với sự giúp đỡ của Chúa, chúng ta sẽ được sống sót.

* Có phải là thiếu tôn trọng trong bức tranh của tôi là Tổng thống Hoa Kỳ đứng trên Hiến pháp? Vì ông là Tổng Thống cho nên không mấy ai tránh khỏi sự trách móc? Tôi chỉ đơn giản là một người Mỹ nói chuyện với một người Mỹ khác. Bức tranh tượng trưng cho hành động của Barack Obama cũng như các Tổng Thống khác. Vâng, hành động đáng trọng hơn lời nói, giống như những nét vẽ trong bức tranh của tôi.

* Tôi đã nỗ lực làm cho thông tin này một cách đơn giản để đi vào chủ đề. Thông tin chính là lịch sử, Nếu nó không dễ dàng để bạn tìm thấy trên trang mạn Google.

* Tôi đã chọn những tờ giấy rác dựa trên các vấn đề mà tôi tin là gây thiệt hại nhiều nhất cho nước Mỹ. Những vấn đề này đã bị các chính trị gia của cả hai đảng chà đạp trong hơn một thế kỷ. Và khi nào thì người dân Mỹ sẽ quyết định bảo vệ những người đàn ông đã bị bỏ quên? Chúng ta hãy cùng nhau lên tiếng và yêu cầu phải thực hiện sự THAY ĐỔI để cứu đời sống của chúng ta.

* Tại sao tôi không đề cập đến thông tin quan trọng về một số Tổng Thống, điều gì để xác định trong nhiệm kỳ Tổng Thống của họ? Mục đích duy nhất của tôi là xác định một cách đơn giản của từng Tổng Thống đã thể hiện và những gì họ đã làm để giúp đỡ, hoặc những gì đã cản trở họ đối với những người đàn ông bị quên lãng. Tôi mời tất cả mọi người hãy tìm hiểu sâu rộng hơn trong lịch sử để thấy thông điệp trong bức tranh của tôi và khám phá xem những gì tôi vẽ có phải là sự thật không. Bạn có thực sự cho rằng đất nước của chúng ta trong thời gian qua, nợ quốc gia đang cướp mất tương lai của tất cả nam nữ và trẻ em ở Mỹ không?

 

OBAMANATION

• Tôi đã chọn sử dụng một xưởng vẽ bí mật cho riêng tôi để vẽ, để không bị gián đoạn, để tập trung vào chủ đề và duy nhất chỉ vẽ tranh mà thôi.

• Tôi chỉ là một con người, một công dân của đất nước này được quyền sử dụng tiếng nói của mình để sửa đổi và nói lên ý nghĩa của bức tranh nghệ thuật của mình. Đây là lời tuyên bố của tôi xác định rằng, chúng ta chưa bao giờ có một Tổng Thống nào làm hại đất nước chúng ta nhiều hơn Barack Obama.

• Đối với những người chế giễu hoặc muốn làm tầm thường hóa bức tranh của tôi, tôi thách thức họ. TÔI CAM CHẮC VỚI BẠN, bạn hãy nghiên cứu và liên kết các biểu tượng và ẩn dụ khác nhau mà bạn nhìn thấy, tôi tin bạn không bao giờ hiểu hết. Có hơn 60 bức tranh. Không có một ai có thể phân tích được hình ảnh đó và tìm hiểu về những sự thật này mà hôm nay vẫn còn tồn tại trong lương tâm của các bạn với cuộc bỏ phiếu cho Obama vào năm 2012.

• Tôi không ghét Obama, nhưng tôi ghét những sự việc thực tế đã làm tôi phải vẽ bức tranh này. Bức tranh đã đi quá xa? Tôi biết khi tôi làm điều này thì hầu hết những người ủng hộ Obama sẽ phản đối những gì tôi đã vẽ. Nhưng với một người bảo thủ, tôi chán ngấy với sự bại hoại ở Washington. Và tôi sẽ phát ngấy vì những sự mà các chính trị gia cho là đúng đắn của chính trị đã làm trật phương hướng của đất nước chúng ta!

• Nghệ thuật của tôi là sự thể hiện một thời đại mà tôi đang sống và mọi người sẽ hiểu được Jon McNaughton cảm thấy thế nào khi sống ở Mỹ vào năm 2012.

• Tôi muốn thực hiện một thử thách! Nếu bạn vẫn chọn Obama, xin chúc mừng bạn là một phần của Obamanation.

 

THE EMPOWERED MAN

Bức tranh “The Empowered Man”.  Có một cái gì đó sôi sục sâu thẳm trong tâm hồn của tất cả người dân Mỹ. Chúng tôi muốn biết rằng, chúng tôi có phải là một người Mỹ tự do; quyền cá nhân và trách nhiệm tài chánh của chúng tôi đã được chính phủ thừa nhận như một yêu cầu tuyệt đối. Chúng tôi muốn các Tổng Thống và chính trị gia của chúng ta phải hiểu được ý nghĩa mà những gì họ đã nói khi tuyên thệ nhậm chức. Đó là phải bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ!

Chúng ta có thực sự được tự do không, trong khi một nửa đất nước phải đóng thuế để hỗ trợ cho nửa kia? Chúng ta có thật sự có tự do không, khi chính phủ điều hành mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta?

Chúng ta có thực sự tự do không, khi tiền tệ của chúng ta bị kiểm soát bởi một tập đoàn không có trách nhiệm với người dân Mỹ?

Chúng ta có tự do không, khi chúng ta có nhiều nợ nần (nợ Quốc gia) hơn mức độ mà chúng ta có thể trả được?

Một bộ máy quan trọng của chính phủ đến mức nó không còn giá trị gì đối với những người nộp thuế để duy trì nó. Tôi tự hỏi có bao nhiêu người Mỹ nhận ra là họ đã xóa bỏ quyền tự do mà Thượng Đế ban cho thành một mớ hỗn độn.

Tôi hy vọng mọi người sẽ thấy mình là người được trao quyền. Không có gì khác biệt, bạn là đàn ông hay phụ nữ, tuổi tác hay màu da. Bạn phải quyết định không nên im lặng nữa, bạn phải đứng lên chọn Hiến pháp đó và giơ cao nó trong không trung như một cờ hiệu cho thế giới nhìn thấy. Đừng do dự! Đừng im lặng! Bạn là tương lai của quốc gia này và không có BẠN, giấc mơ Mỹ sẽ biến mất.

 

ONE NATION UNDER SOCIALISM

Bức tranh “One Nation Under Socialism”.

Tôi cam kết trung thành với Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, nó không phải là một ý thức hệ. Chủ nghĩa xã hội không bao giờ có thể đứng vững, Một dân tộc dưới chủ nghĩa xã hội, sẽ gây chia rẽ. Không có tự do hay công lý cho bất cứ ai.

McNaughton Trả lời các câu hỏi về bức tranh này:

Tại sao danh hiệu một quốc gia không thể áp đặt dưới chủ nghĩa xã hội?

Chính phủ liên bang của chúng ta đã đi theo hướng chủ nghĩa xã hội trong nhiều năm qua. Nhiều Tổng Thống và chính trị gia đã làm tổn hại Hiến pháp, khi chúng ta đã trao các quyền tự do của mình dưới lớp vỏ bọc nhân danh là quyền lợi với sự can thiệp của chính phủ. Khi người dân sẵn sàng hy sinh thế hệ tiếp theo cho lối sống hiện tại của họ và cho phép chính phủ liên bang có toàn quyền sức mạnh bởi một mớ hỗn độn ảo tưởng mà bạn chọn là One Nation Under Socialism.

Bạn có ý nghĩ gì bởi một ý thức hệ, mà không bao giờ nó có thể đứng vững được?

Tôi sẽ không ủng hộ một ý thức hệ đó, điều này sẽ dẫn đến sự hủy diệt Quốc gia Hoa Kỳ. Trong lịch sử thế giới, chưa bao giờ có một ghi nhận nào của Chủ nghĩa xã hội đã dẫn đến một kết quả về việc cải thiện tình trạng con người, hoặc mang đến sự tự do cho người dân. Tôi biết có nhiều mức độ và định nghĩa khác nhau về Chủ nghĩa xã hội.  Ngay cả mô hình Chủ nghĩa xã hội dân chủ Châu Âu đã chứng minh là một thất bại ảm đạm. Bạn có muốn thấy đất nước chúng ta trở thành như Hy Lạp (Greece), Ý (Italy), Bồ Đào Nha (Portugal) hay thậm chí là Vương quốc Anh không (Great Britain)?

Bạn hiểu được gì về sự chia rẽ, không có tự do hay công lý cho bất cứ ai chưa?  Chủ nghĩa xã hội sử dụng ảo tưởng đưa ra sự công bằng và công lý cho mọi người bằng cách phân phối lại của cải của Quốc gia; cũng như sự hủy bỏ và chọn lựa giữa người thắng và kẻ thua. Chính quyền này đã tiếp quản hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta; đưa ra kế hoạch cứu giúp cho ngành công nghiệp ô tô; ngành ngân hàng và ngành năng lượng; họ ủng hộ thị trường chứng khóan phố Wall; phong trào lấy thuế của người giàu để chi trả phúc lợi cho người nghèo.  Hiến pháp không bao giờ bảo đảm cho những điều ngang bằng đó, mà chỉ có quyền bình đẳng và công lý. Ở Mỹ, chúng ta được tự do có thể tạo sự thành công hay thất bại. Tại thời điểm này, Hiến pháp của chúng ta thực sự đang bốc cháy. Bạn sẽ làm gì để bảo vệ Hiến pháp và cứu đất nước Mỹ?

 

WAKE UP AMERICA

Lời giải thích của McNaughton về bức tranh “Wake Up America”.

Tất cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở Mỹ đều bị bắt làm nô lệ cho nợ quốc gia của chúng ta. Là một nghệ sĩ, tôi đã đặt tầm nhìn của mình về những tình huống tàn khốc xung quanh chúng ta. Bây giờ, hơn bao giờ hết, mỗi người Mỹ phải đưa ra sự lựa chọn: Chúng ta phải tự mở khóa xiềng xích làm nô lệ cho chúng ta, hay chúng ta sẽ phải từ bỏ món quà lớn nhất là sự tự do của chúng ta? Đây là niềm hy vọng và lời cầu nguyện của tôi cho nước Mỹ hãy “thức tĩnh” trước khi quá muộn. Những người cùng ngành hội họa với tôi, họ hiểu rằng tôi thích sử dụng biểu tượng và ẩn dụ trong tranh của tôi để thu hút người xem. Nếu bạn đã nhìn thấy, bạn có thể tìm ra và giải mã nhiều biểu tượng trong hình ảnh ấy. Trong bức tranh, tôi đã cố tình giấu sáu chìa khóa sẽ đánh thức AMERICA và giải phóng chúng ta khỏi chuỗi ràng buộc kinh tế và chính trị. Hãy tìm hiểu những chìa khóa này và chia sẻ chúng với nhiều người Mỹ càng tốt. Nếu chúng ta không “thức tĩnh”, thì thế hệ tiếp theo có thể họ không biết được ý nghĩa của sự tự do là gì.

LINCOLN’ PRAYER 

Bức tranh “Lincoln’Prayer”. Abraham Lincoln là một người đàn ông giữ quan điểm tôn giáo rất cá nhân, nhưng ông thường nói về Chúa khi ông lãnh đạo đất nước trong những thời kỳ đen tối nhất. Trong cuộc nội chiến, ông ta viện dẫn rằng: Tôi đã cầu xin nhiều lần, bởi niềm tin mãnh liệt của tôi và tôi đã được sự ban ơn. Tôi tin tưởng là Thiên Chúa luôn cứu giúp những người chưa hoàn thành sứ mệnh và tạo sự khác biệt khi họ cầu xin cứu giúp. Hôm nay, Tổng thống Trump cầu nguyện để được hướng dẫn khi ông lãnh đạo Quốc gia này vượt qua thời kỳ khó khăn. Chúa có thể ban phước lành cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

 

ALL – AMERICAN TRUMP

Bức tranh “All-American Trump”. Ngày xưa khi họ chơi bóng cầu (football), họ không có mang mủ/mặt nạ an toàn (facemasks). Đó là một thời gian của máu, thịt và danh dự. Ngày nay, nền chính trị của đất nước này rất gập ghềnh. Bạn phải đẩy mạnh hơn cho tất cả những gì mà bạn muốn nhận được. Sân banh quá lầy lội, người chơi có thể bị vấy bẩn. Nhưng, làm một Tổng thống phài vượt lên trên mọi khó khăn để đạt đến mục đích sau cùng. Phía khác (đảng phái khác) thì ghét ông ta (TT) và họ làm bất cứ điều gì để tiêu diệt ông. Họ cố gắng hạ ông ta xuống.  Hãy suy nghĩ lại! Ông ấy muốn đi đến (field goal) mục tiêu. Và một lần ông đã chạm khung thành (touchdown) đã được GHI ĐIỂM!

Ai là người trong sân chơi?

Đội hình: Tổng thống Trump, gần nhất với Trump là: Cory Booker, ba người khác trên mặt đất: Bill de Blasio, Joe Biden, Barack Obama, Hàng tiếp theo gồm bốn người: Bernie Sanders, Richard Blumenthal, Chuck Schumer, Dick Durbin, Trọng tài và ba cầu thủ màu xanh ở phía sau Không nói đến!

 

CROSSING THE SWAMP

Bức tranh “Crossing The Swamp”. Băng qua đầm lầy. Hơn 240 năm trước, George Washington đã phải chịu đựng mọi gian khổ để vượt qua thung lũng Forge và vượt qua Delaware River để mang lại một chiến thắng đáng kinh ngạc cho Lục quân nội địa “Continental Army”. Điều này đã chứng minh những gì mà trước đây nhiều người nghĩ rằng, đây là việc không thể đánh bại một vị bạo chúa và một đội quân hùng mạnh đó.

Hôm nay, TT. Trump đã nỗ lực vượt qua vùng đầm lầy trên đất liền của Washington DC.  Đồng thời Ông mang theo ánh sáng của sự thật, niềm hy vọng và thịnh vượng. Dòng nước đục của quốc gia đã thấm sâu tạo một hiện tượng quá nguy hiểm, không sơ hở để sẵn sàng phá hủy sự phồn thịnh của nước Mỹ vì ý thức hệ cá nhân và lợi ích tài chính của họ. Sự mong muốn của đảng Dân chủ là không có Trump, không có Đảng Cộng hòa. “Chính phủ trong bóng tối /Deep State” và “tin giả” Fake News Media sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn phần lớn người dân Mỹ thành công.

Là một nghệ sĩ, tôi vẽ những gì tôi cảm thấy cần phải nói về tình trạng hiện tại của đất nước chúng ta. Hy vọng của tôi là TT.Trump sẽ được nhớ đến với tư cách là vị Tổng thống đã khôi phục lại sự vĩ đại của nước Mỹ. Tôi muốn được lên chiếc thuyền vì tự do đó!

Danh sách các nhân vật trên chiếc thuyền từ trái sang phải: Nikki Haley, James Mattis, Ben Carson, Tổng Thống Trump, Jeff Sessions, Mike Pence, Melania Trump, Mike Pompeo, Sarah Sanders, Ivanka Trump, John Bolton, Kellyanne Conway, John Kelly

 

MAKE AMERICA SAFE

Bức tranh “Make America Safe”.

An toàn cho nước Mỹ. Tổng thống Trump đã nắm giữ chìa khóa cho sự thịnh vượng của nước Mỹ cho các thế hệ hiện tại và tương lai. Nếu có một nơi nào đó có giá trị đặc biệt đáng được bảo vệ, thì họ phải có sự cho phép mới được vào. Cỏ dại tìm cách tràn ngập để trườn qua hàng rào vô khu vườn xinh đẹp của chúng ta. Ẩn dụ này là biểu tượng hoàn hảo nhất của những sự việc, để nói lên những người đang ăn cắp những gì của người dân Mỹ và bóp nghẹt sự thịnh vượng, cũng như sự an toàn của khu vườn quê hương chúng ta. Một loại cỏ dại không thể chịu đựng được lâu, trước khi nó vượt khỏi tầm kiểm soát để bóp chết các loại cây hữu ích mang nhiều hoa quả. Những cây duy nhất được cho phép trồng trong vườn là những cây được tuyển chọn để trồng, vun xới, nuôi dưỡng và được đặt đúng chỗ. Nếu không, khu vườn sẽ thất bại. Đây là nhà, là nơi an toàn, là di sản của chúng ta. Lợi ích của Mỹ quan trọng hơn lợi ích đặc biệt nào khác. Thời gian xế chiều trong thời kỳ của chính sách chủ nghĩa xã hội (liberal policies) trước đây đã khiến cho nước Mỹ không an toàn và không phát đạt, chúng ta hãy nâng bức tường cao hơn và khóa cổng cho tất cả những ai muốn đến mà không được mời.

 

RESPECT THE FLAG

Bức tranh “Respect The Flag”.

Tôi vẽ Tổng thống Trump nhặt một lá cờ bị cắt vụn, đã bị giẫm đạp phía ngoài sân bóng (foofball). Ông ta cầm một miếng vải ướt bên tay phải, cố gắng để lau sạch nó.

Tôi tôn trọng nước Mỹ. Tôi tôn trọng lá cờ, Quốc ca Hoa Kỳ và Tổng Thống; bởi vì ông ấy không bao giờ nhượng bộ với những kẻ cứng đầu.

Khi các cầu thủ NFL không chịu đứng lên chào cờ trong khi bài Quốc ca được hát. Tôi cảm thấy rất đau lòng. Lá cờ đó đại diện cho tất cả những người Mỹ đã hy sinh cuộc sống của họ cho đất nước chúng ta. Đó là máu của họ và sự hy sinh của hàng ngàn ngàn người.

Nếu chúng ta không tôn trọng lá Quốc kỳ và không đấu tranh cho những gì nó đại diện như tự do, công bằng và sức mạnh, thì chúng ta sẽ là một thế hệ yếu hèn nhất. Cách mà TT. Trump chỉ trích những cầu thủ NFL vì họ không chịu đứng lên chào cờ trong khi bài Quốc ca được hát. Đây là một ví dụ về phong cách một Tổng Thống nên lãnh đạo.  Với lòng can cảm dám nói lên và cách làm đúng đắn đó mà ông không sợ bất kể phản ứng của người đối lập ra sao.

EXPOSE THE TRUTH

Bức tranh “Expose The Truth”. Phơi bày sự thật. Đã có một cuộc thay đổi ở đất nước này do một nhóm người muốn xoá bỏ cuộc bầu cử và luận tội Tổng thống Trump. Robert Mueller lãnh đạo một hội đồng đặc biệt gồm ít nhất 17 luật sư của đảng Dân chủ, mà hiện giờ họ chưa tìm thấy một bằng chứng nào để chống lại Tổng thống. Tuy nhiên, họ phớt lờ các bằng chứng có thể kiểm chứng được đối với sự thông đồng với Nga của DNC và Quỹ Clinton. Sự thiên vị chính trị và sơ suất của những người đã lãnh đạo Bộ Tư pháp và FBI sắp xuất hiện. Phải có lúc bạn phải đứng lên để phơi bày sự thật! ” 

 

PRESIDENT TRUMP PORTRAIT

Búc tranh “President Trump Portrait”

Có một buổi chiều tôi ngồi xuống với mục đích để vẽ một bức chân dung thật đẹp về Tổng thống Trump. Thật thú vị khi thấy thời gian trôi qua nhanh, như sự bắt đầu của một bức tranh từ nét bút chì đến nét cọ cuối cùng. Tôi hy vọng rằng Tổng thống Trump có thể giúp cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. TT Trump với một nét mặt khinh thường khi ông nhìn thấy tin tức giả cố tình nói dối nhiều lần về ông. TT.Trump hãy bắt lấy họ !

 

MENDING THE NATION

Bức tranh “Mending The Nation”. Phục hồi Quốc gia. Tôi đã có một cái nhìn của một gia đình đang tập trung quanh một lá cờ Mỹ. Nó không phải chỉ là một lá cờ, mà lá cờ này là biểu tượng của những người quân nhân phục vụ cho đất nước đã nằm xuống, họ là một người cha, một thanh niên hay một phụ nữ; lá cờ này sẽ được phủ trên một chiếc quan tài với cả sự tôn kính. Nhưng khi nhìn lại lá cờ, có lẽ mọi người có thể thấy được nó đang trong tình trạng khủng khiếp. Màu sắc của nó bị phai, các góc cạnh bị rách và có nhiều lỗ thủng. Nó đã bị giậm đạp và không được trân trọng với danh dự và sự tôn trọng xứng đáng của nó.

Ngày nay, đất nước chúng ta đang xáo trộn. Hiến pháp của chúng ta đã bị chà đạp, khả năng thanh toán nợ Quốc gia của chúng ta đang cần xem xét lại, quân đội của chúng ta bị tổn hại và sự suy giảm cấu trúc đạo đức của xã hội chúng ta cần xem xét lại. Chính phủ của chúng ta đã mất lòng tin của người dân. Tòa án không ủng hộ Hiến pháp và người dân Mỹ lo sợ cho tương lai của con cái họ. Điều gì đây, có thể hàn gắn lại quốc gia không?

Tôi nghĩ rằng tinh thần của Mỹ vẫn còn sống và nếu chúng ta tập trung lại với cả lòng can đảm và nhất trí với nhau thì có thể mọi việc sẽ thực hiện được. Lần cuối cùng tôi thấy sự can đảm sau ngày 11/9 khi đất nước có cùng một lợi ích chung. Nếu chúng ta muốn xây dựng lại nước Mỹ, tôi tin rằng 5 giá trị sau đây cần phải thực hiện mới đạt được thành công như: Can đảm, sức mạnh gia đình, niềm hy vọng, niềm tin và Tình yêu thương. Nếu cần, chúng ta phải loại bỏ một phần hay toàn bộ hệ thống bị hư hỏng hiện nay. Trong bức tranh này, mỗi thành viên trong gia đình đại diện cho một giá trị khác nhau. Chúng ta phải cùng nhau đứng lên tiến về phía trước để ” Phục hồi lại quốc gia.”

 

PRAY FOR AMERICA

Bức tranh “Pray For America” Cầu nguyện cho nước Mỹ.

Tôi nghĩ về những gì tôi nên vẽ và cảm thấy rằng bức tranh này sẽ mang ý nghĩa lớn hơn, quan trọng hơn đối với nước Mỹ. Chúng ta đã trở thành cái gì? Tại sao mọi người phải ghét nhau vì một lời nói? Tại sao chúng ta không thể chiến đấu vì quyền tự do của mình, mà lại chiến đấu chống lại hận thù chủng tộc? Tại sao chúng ta không thể ôm nhau thay vì làm tổn thương nhau?

Khi bạn nhìn thấy bức tranh này, ý tưởng mà bạn nắm bắt chính là sự phản ảnh một thế giới mà bạn chọn để sống. Nếu bạn thấy nó là sự phân biệt chủng tộc, thù ghét, áp bức và công kích tôn giáo, thì chắc chắn bạn không thích bức tranh này. Nếu bạn thấy tình yêu của đất nước, gia đình và một lời cầu nguyện Thiên Chúa yêu thương tất cả đàn ông và phụ nữ bất kể chủng tộc hay màu da nào, bạn sẽ hiểu ý nghĩ của tôi khi vẽ bức tranh này. CẦU NGUYỆN CHO NƯỚC MỸ.

 

STAND YOUR GROUND

 Bức tranh “Stand Your Ground”. Nói về nước Mỹ là nói về sự tự do. Chúng tôi tin vào sức mạnh gia đình, lòng yêu nước, Thiên Chúa và công lý. Chúng tôi không làm phiền bạn nếu bạn không làm phiền chúng tôi. . . Tốt thôi ! đó là cách tốt nhất nên có được.

Tôi muốn vẽ một bức tranh để nói lên lý do tại sao tôi nghĩ về quyền sở hữu súng là quan trọng. Kể từ khi đất nước của chúng ta thành lập, chúng ta tự hào và tin vào quyền của mỗi người dân sở hữu súng. Không một người nào, hoặc phe nhóm nào có thể lấy đi quyền đó hay thay đổi nó.

 Người đàn ông trong bức tranh này có thể là biểu tượng cho bất kỳ người Mỹ nào yêu nước, có trách nhiệm, được đào tạo bài bản và không lùi bước trước bất kỳ kẻ nào tấn công.

 

THE CON-ARTIST

Bức tranh. “The Con-Artist”. Hillary k lừa đảo, bà đã vẽ một bức tranh về bản thân mình rất cẩn thận, nhưng đằng sau những nét vẽ đó lại mang một sự thật khác. Sự ẩn chứa giữa những nét vẽ là một tiếng gào thét thầm lặng của những nạn nhân mà bà đã lừa dối họ. Và sẽ không bao giờ đòi được công lý cho họ?

Vụ việc mà bốn người Mỹ đã bị bà bỏ rơi chết ở Benghazi thì sao? Thế còn gia đình của các nạn nhân đó thì sao? Bà cố gắng an ủi, giải thích tất cả sự việc chỉ bằng một video sao?

Bà đã nói dối với người dân Mỹ về máy chủ email của bà, nhưng về sự nguy hiểm về an ninh quốc gia của chúng ta thì sao?

Sau hết ông nói

Bạn có nghĩ rằng đây là nghệ thuật?

Nghệ thuật là gì? Có rất nhiều chuyên gia nghệ thuật được nhiều người chấp nhận. Họ rất muốn nói cho bạn biết về câu trả lời. Tuy nhiên, ý kiến của họ mang rất ít ý nghĩa đối với tôi. Bởi vì tôi vẽ chỉ để thỏa mãn với sự mong muốn của tôi là chia sẻ một thông điệp. Đối với tôi, nghệ thuật là cách truyền đạt cả suy nghĩ và cảm xúc mà từ ngữ không thể hiện đầy đủ. Nếu nghệ thuật của tôi khiến người khác phải suy nghĩ và cảm nhận, thì đó là một sự thành công. Tôi sử dụng phép ẩn dụ và biểu tượng bởi vì nó để lại khá nhiều điều cho người xem khám phá, nhưng đối với một số ít người muốn dành thời gian để nghiên cứu những bức tranh của tôi họ có thể vào trang web của tôi để đọc những giải thích tỉ mỉ về những hình ảnh đó. Tôi vẽ với những gì thực tế bởi vì nó giao tiếp với nhiều đối tượng rộng lớn hơn. Tôi vẽ chủ đề chính trị và tôn giáo vì chúng gần với tâm hồn tôi. Cho dù ai đó đã đọc những cuốn sách lịch sử, họ có thể vẽ những bức tranh tốt hơn tôi, nhưng điều đó đối với tôi không có gì để quan tâm. Nghệ thuật của tôi là một biểu hiện của thời đại tôi đang sống và mọi người sẽ biết Jon McNaughton đã cảm thấy thế nào khi đang sống tại thời điểm này trong lịch sử của chúng ta.

Một số người được gọi là ‘chuyên gia nghệ thuật’ cảm thấy rằng một bức tranh thực sự không nên được giải thích, mà để người xem giải thích. Tôi có thể không tiết lộ tất cả những suy nghĩ của mình, nhưng tôi muốn thế giới biết những gì tôi nghĩ và cảm nhận. Đó là lý do tại sao tôi vẽ nó! ….

*Theo source web site của Họa sĩ Jon McNaughton

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments